TW Hội Khuyến học Việt Nam | Thông tin | Gương sáng khuyến học & GD | Quảng Ninh: Người thầy hết lòng với công tác khuyến học ở huyện vùng cao
 

 Tìm tin theo ngày 
Tháng Chín 2018
T2T3T4T5T6T7CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
 <  > 
 Giới Thiệu Tổ Chức 

XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN

 Giáo dục-Khuyến học 


 Ước mơ từ Làng 


 TỈNH HỘI KHUYẾN HỌC 


 
Thông tin » Gương sáng khuyến học & GD 09.2018
Quảng Ninh: Người thầy hết lòng với công tác khuyến học ở huyện vùng cao
10.2017

Xem hình
Ông Triệu Văn Tất
“Còn sức khỏe là còn cống hiến cho sự nghiệp giáo dục ở địa phương”, đó là lời khẳng định của ông Triệu Văn Tất- Phó Chủ tịch thường trực Hội khuyến học huyện Đầm Hà. Người đã dành cả cuộc đời mình để cống hiến cho sự nghiệp trồng người và phong trào khuyến học, khuyến tài của quê hương.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở thị trấn Đầm Hà, phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường ông Tất đã ấp ủ ước mơ được trở thành thầy giáo để dạy chữ cho trẻ em nghèo. Và mơ ước đó đã trở thành sự thật, sau khi ông thi đỗ vào Trường Trung cấp sư phạm Quảng Ninh vào năm 1971, ra trường ông về công tác tại trường Bổ túc văn hóa huyện Quảng Hà (cũ). Năm 1979, ông tiếp tục theo học tại trường Cao đẳng sư phạm Quảng Ninh, sau khi tốt nghiệp ông được đề bạt làm Hiệu trưởng trường Phổ thông cơ sở xã Phú Hải, huyện Quảng Hà. Công tác tại đây 5 năm, ông được bổ nhiệm làm phó Phòng Giáo dục huyện Quảng Hà. Cho đến năm 2000 lúc này ông đã gần 50 tuổi, công việc dù rất bận rộn song ông vẫn dành thời gian để theo học lớp giáo dục - chính trị của đại học Thái Nguyên. Vào đầu năm 2001, với tinh thần trách nhiệm và năng lực của bản thân cùng với kinh nghiệm trong công tác quản lý cán bộ, ông được chuyển công tác về huyện với cương vị Trưởng Phòng Giáo dục huyện Đầm Hà và làm việc tại đây cho đến khi nghỉ hưu.

Cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của địa phương, dù ở cương vị nào ông Tất cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, qua đó đóng góp một phần không nhỏ cho sự phát triển của nền giáo dục huyện nhà. Sau khi nghỉ hưu, ông Tất không chọn cho mình những ngày tháng an nhàn của tuổi già, ông vẫn luôn trăn trở, mong muốn tiếp tục cống hiến cho quê hương. Năm 2010, được sự tín nhiệm của cấp trên ông được bầu làm Phó Chủ tịch thường trực Hội Khuyến học huyện Đầm Hà. Khi ấy phong trào khuyến học, khuyến tài của huyện Đầm Hà còn rất yếu, bởi đây là một huyện miền núi điều kiện kinh tế- xã hội còn khó khăn, trình độ dân trí thấp. Đại đa số người dân vẫn chưa hiểu được tầm quan trọng của việc học hành cho nên vẫn còn coi nhẹ công tác khuyến học, khuyến tài. Hội khuyến học huyện do ông Tất đảm nhiệm lúc bấy giờ gặp vô vàn khó khăn, cả về cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động, đội ngũ cốt cán làm công tác khuyến học ở cơ sở vẫn còn hạn chế, dẫn đến hiệu quả của phong trào khuyến học ở Đầm Hà thấp hơn nhiều so với các địa phương khác trong tỉnh. Chia sẻ với chúng tôi ông Tất cho biết: “Làm công tác khuyến học ở miền xuôi đã khó rồi, nhưng ở vùng cao lại càng khó hơn. Từ ngày nhận công tác cho đến tận bây giờ, tôi luôn trăn trở làm sao để đẩy mạnh công tác khuyến học của huyện khi mà người dân mình còn nghèo, trình độ dân trí còn thấp. Bản thân tôi từng là một người thầy, người cán bộ ngành giáo dục tôi muốn mình làm một điều đó cho quê hương. Vì vậy ngay khi nghỉ hưu tôi đã bày tỏ mong muốn được làm một việc gì đó để tiếp tục được cống hiến cho sự nghiệp giáo dục huyện nhà. Với tôi được nhìn thấy các em nhỏ được đến trường đó là niềm vui, niềm hạnh phúc, bởi đó là những con người sau này sẽ xây dựng quê hương.”
 
Với kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo ở phòng giáo dục nhiều năm, bằng trí tuệ và sự tâm huyết của bản thân, ông quyết tâm  đưa phong trào khuyến học, khuyến tài của huyện vượt qua khó khăn, đạt hiệu quả cao trong các hoạt động. Ông bắt đầu tìm tòi, nghiên cứu các văn bản về công tác khuyến học, đồng thời thường xuyên tham khảo cách làm hay ở các địa phương khác, tìm ra cách làm phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Ngay khi bắt tay vào thực hiện, công việc đầu tiên ông Tất làm đó là xây dựng và củng cố tổ chức hội, ông luôn bám sát chỉ thị, nghị quyết của tỉnh, trung ương Hội xem đây là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong quá trình thực hiện công tác khuyến học. Để nắm bắt tình hình cơ sở, ông xuống trực tiếp các xã để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các cấp Hội, đồng thời thời giải quyết những khó khăn vướng mắc. Bên cạnh đó, ông Tất cùng Thường trực hội và các thành viên trong Ban Chấp hành Hội thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để thu hút đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia hội và đóng góp quỹ hội.

Vượt qua những khó khăn ban đầu đến nay, huyện Đầm Hà đã xây dựng được 10 hội khuyến học ở các xã thị trấn với 134 chi hội bao gồm gần 9000 hội viên. Để duy trì, tạo nguồn quỹ cho Hội hoạt động, không quản ngại nắng mưa ông thường xuyên đi đến từng gia đình, dòng họ, doanh nghiệp và các cơ quan trên địa bàn huyện để vận động họ đóng góp ủng hộ cho quỹ khuyến học của Hội. Nhờ vậy, Hội khuyến học huyện luôn duy trì được nguồn quỹ ổn định, hàng năm Hội thường xuyên tổ chức trao thưởng và tặng học bổng cho hàng trăm lượt học sinh nghèo vượt khó, học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập, mỗi suất quà trị giá 200- 300 nghìn đồng, kịp thời động viên khuyến khích các em vươn lên trong học tập.

Không chỉ được biết đến là một con người có tâm huyết với công tác khuyến học huyện nhà mà gia đình ông Tất còn là một gia đình hiếu học tiêu biểu của huyện Đầm Hà. Người con trai cả của ông là anh Triệu Văn Tuân (sinh năm 1978) đã tốt nghiệp bằng thạc sỹ kinh tế, hiện tại anh là Phó Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội huyện Đầm Hà. Và cô con gái út là chị Triệu Minh Nguyệt cũng đã tốt nghiệp trường Đại học sư phạm Thái Nguyên chuyên ngành Tiếng anh và hiện đang giảng dạy ở trường THPT Đầm Hà. Có lẽ được thừa hưởng từ truyền thống hiếu học của gia đình cho nên hai người con của ông Tất đều thành đạt và trở về phục vụ cho quê hương.
 
Với những đóng góp của ông trong công tác khuyến học, khuyến tài ở địa phương. Ông Tất vinh dự được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng bằng khen và kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học” , UBND Tỉnh bằng khen, Hội khuyến học Tỉnh và UBND huyện Đầm Hà tăng giấy khen. Bên cạnh đó, Hội Khuyến học huyện Đầm Hà trong nhiều năm qua dưới sự dẫn dắt của ông cũng đạt nhiều thành tích cao, qua đó được UBND tỉnh, Hội Khuyến học tỉnh đánh giá cao trong các phong trào khuyến học khuyến tài ở địa phương và tặng bằng khen.

CTV. Trần Hoàn
Trung tâm TT&VH Đầm Hà
 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tìm hiểu 

Hội Khuyến học Việt Nam Tin mới cập nhật 
Quảng Trị: Hơn 400 triệu đồng học bổng “Vì em hiếu học” tặng học sinh nghèo
Hội khuyến học Việt Nam tập huấn công tác văn phòng năm 2018
Hướng dẫn Kỷ niệm ngày thành lập Hội và Ngày Khuyến học Việt Nam
Xây dựng Công dân học tập, đơn vị học tập và xã hội học tập ở Việt Nam là con đường duy nhất đến với cách mạng 4.0
Chủ tịch HKHVN Nguyễn Thị Doan thăm, tặng quà các thầy, cô giáo và các em học sinh khó khăn vùng lũ lụt huyện Chương Mỹ
Sóc Trăng : Trao 95 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học tốt
Sáng chế “Máy bơm vô ống” của một nông dân nghèo hiếu học ở Ninh Bình
Tổ chức sơ kết 3 năm triển khai Quyết định 281/QĐ-TTg ngày 20/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ
Kế hoạch tổ chức đợt thi đua các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQVN lần thứ IX nhiệm kỳ 2019 - 2024
Quảng Nam: Hội Khuyến học trao tặng học bổng
Đồng Tháp: Gương sáng Dòng họ học tập – Họ Phan ở xã Bình Thành, Thanh Bình
Hội Khuyến học Việt Nam ký kết với Bộ Lao động TB&XH nâng cao đào tạo nghề cho lao động nông thôn
Lại thêm một nông dân sáng chế “Robot đặt hạt tự động” ở Hải Dương
Đăk Lăk: Hội Khuyến học Krông Bông trao tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó và học bổng 'Vì em hiếu học'
Phú Thọ: Tự học, sáng tạo và khởi nghiệp bằng nghề gia truyền
Hà Nội: Công bố quyết định nhân sự Ban Giáo dục Phật giáo TƯ GHPGVN NK VIII (2017- 2022)
Nông dân Nguyễn Văn Vĩnh với sáng chế “Thiết bị cung cấp khí phụ”
Thái Nguyên: Tổ chức chương trình “Thắp sáng niềm tin, tiếp sức em tới trường vì em hiếu học” lần thứ VI
Đồng Tháp: Phát động Tháng Khuyến học năm học 2018 – 2019
Phú Thọ: Hạ Hòa tổ chức thành công chương trình “Chắp cánh ước mơ” năm 2018

 Tiêu điểm 
Quảng Ngãi: Trao 280 suất học bổng Võ Gia cho học sinh nghèo
Nông dân Nguyễn Văn Vĩnh với sáng chế “Thiết bị cung cấp khí phụ”
Tấm lòng của một cán bộ ngoại giao hưu trí trong phong trào khuyến học
Hà Nội: Đại hội gia đình, dòng họ học tập tiêu biểu Thành phố Hà Nội năm 2018
Sáng chế “Máy thái cỏ phục vụ phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm”
Đồng Tháp: Phát động Tháng Khuyến học năm học 2018 – 2019
Thanh Hóa: Tổ chức Lễ tuyên dương học sinh và giáo viên đạt thành tích cao trong các kì thi quốc gia, quốc tế năm học 2017-2018
Lại thêm một nông dân sáng chế “Robot đặt hạt tự động” ở Hải Dương
Phú Thọ: Trao tặng và bàn giao thiết bị học tập cho các trường học trên địa bàn huyện Hạ Hòa, Thanh Ba
Thái Nguyên: Tổ chức chương trình “Thắp sáng niềm tin, tiếp sức em tới trường vì em hiếu học” lần thứ VI


Thời gian mở trang: 0.194 giây. Số lần truy cập CSDL: 11
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Địa chỉ: Tầng 13 - Cung Trí Thức Thành Phố - số 1 Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại Văn phòng: 043 7726151 - Website: 043 7726148 - FAX: 043 7726152 - Email: khuyenhocvn@gmail.com
Giấy phép số 254/GP-CBC ngày 16/6/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Công văn số 105/PTTH&TTĐT ngày 10/01/2014
của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử
Phụ trách website & biên tập: Ông Lương Thanh Sở - Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền TW Hội Khuyến học Việt Nam.
Site được xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0 - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.