TW Hội Khuyến học Việt Nam | Thông tin | Gương sáng khuyến học & GD | Sơn La: Hà Ngọc Diệp - Cô học trò khuyết tật vượt khó học giỏi
 

 Tìm tin theo ngày 
Tháng Chín 2023
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
 Giới Thiệu Tổ Chức 

XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN

 Công dân Khuyến học 


 Truyền hình thực tế 


 TỈNH HỘI KHUYẾN HỌC 


 
Thông tin » Gương sáng khuyến học & GD 09.2023
Sơn La: Hà Ngọc Diệp - Cô học trò khuyết tật vượt khó học giỏi
04.2021

Xem hình
Sinh ra không được may mắn lành lặn, khỏe mạnh như bao bạn bè cùng trang lứa, ngay từ nhỏ, em Hà Ngọc Diệp học sinh lớp 9A, Trường TH&THCS Thị trấn Bắc Yên (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) đã bị khuyết tật hai chân không thể đi lại được. Nhưng bằng ý chí và nghị lực của mình, em đã vượt lên số phận, trở thành tấm gương sáng vượt khó học giỏi được thầy cô, bạn bè quý mến.

Hà Ngọc Diệp là một cô bé bị khuyết tật bẩm sinh hai chân, ngay từ lúc nhỏ em luôn được cả gia đình dành trọn sự yêu thương, đùm bọc, trở che. Ông bà, bố mẹ và người thân trong gia đình luôn quan tâm, chăm sóc chu đáo, hỗ trợ, động viên an ủi em, đó là nguồn cổ vũ lớn lao để em nỗ lực vươn lên trong cuộc sống cũng như trong học tập. Từ những nét bút đầu tiên cho đến phép toán 1 cộng 1 bằng 2 là cả sự miệt mài dạy bảo của bố mẹ và ông bà, sự nỗ lực của bản thân em và sự động viên rất lớn của người thân.
 
Ông Hà Văn Ngân (Bố em Hà Ngọc Diệp) ở Tiểu khu 2, Thị trấn Bắc Yên, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La vui mừng chi sẻ: “Cháu có được kết quả học tập tốt như ngày hôm nay, bản thân tôi là người cha, người mẹ cảm thấy rất là tự hào. Và qua đây gia đình cũng xin được gửi lời cảm ơn trân thành nhất tới Ban giám hiệu nhà trường và các thầy cô. Gia đình sẽ tiếp tục quan tâm, động viên về mặt tinh thần, tạo mọi điều kiện tốt nhất để cháu có thêm sự tự tin hơn trong cuộc sống và trong học tập.”
 
Sinh ra thiếu may mắn với đôi chân không lành lặn, những tưởng em sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình. Thế nhưng suốt hơn 8 năm học qua, em luôn được các thầy cô giáo ân cần giúp đỡ, bạn bè hỗ trợ cùng với sự phấn đấu nỗ lực của bản thân nên năm học nào em cũng đạt học sinh khá, giỏi; 5 năm học ở bậc tiểu học, em là học sinh giỏi toàn cấp. Đặc biệt, với sự miệt mài học tập của em và sự dạy bảo ân cần của thầy cô giáo, em đã tự tin tham dự và đạt giải nhì môn Ngữ Văn tại Kỳ thi chọn Học sinh giỏi THCS cấp tỉnh năm học 2020 - 2021 vừa qua. Đây là minh chứng rõ nét cho sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ, minh chứng cho nghị lực, khát vọng vượt lên số phận của em Hà Ngọc Diệp. Giờ đây, em không chỉ là niềm tự hào của gia đình mà còn là tấm gương sáng được thầy cô, bạn bè yêu thương và quý mến.


Lãnh đạo huyện và Phòng GD&ĐT huyện Bắc Yên trao thưởng em Hà Ngọc Diệp và các học sinh đạt giải tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi THCS cấp tỉnh năm học 2020-2021
 
Cô giáo Nguyễn Thị Sáu - Giáo viên chủ nhiệm lớp 9A, Trường TH&THCS Thị trấn Bắc Yên, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La chia sẻ: “Riêng với em Diệp là một học sinh rất đặc biệt, em thiệt thòi hơn các bạn khác khi không có được đôi chân lành lặn. Chính vì vậy mà tôi luôn thường xuyên quan tâm, động viên, khích lệ em để tiếp thêm sự tự tin để em hòa đồng cùng các bạn trong lớp. Bên cạnh đó tôi cũng thường xuyên nhắc nhở các em học sinh trong lớp phải luôn đoàn kết, yêu thương lẫn nhau. Qua đó giúp các em học sinh nâng cao nhận thức, đoàn kết, đùm bọc yêu thương nhau, bằng chứng chính là các em nữ trong lớp thường thay phiên nhau đón Diệp tới lớp hay đưa bạn về nhà. Và cũng thật hạnh phúc, bằng sự nỗ lực cố gắng của bản thân cùng với sự đồng hành động viên của gia đình, thầy cô và bè bạn, Diệp đã làm nên kỳ tích, em đã đạt giải Nhì kỳ thi chọ HS giải THCS cấp tỉnh năm học 2020-2021.”
 
Em Phạm Thị Minh Thư - Học sinh lớp 9A, Trường TH&THCS Thị trấn Bắc Yên, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La vui mừng nói:“Em thấy Diệp là một tấm gương sáng rất đáng để các bạn học tập trong cuộc sống cũng như trong học tập. Bạn rất có ý chí, nghị lực vươn lên, trong học tập ở nhà bạn luôn làm bài tập đầy đủ, học bài, đến lớp bạn luôn giơ tay phát biểu ý kiến. Trong cuộc sống mong muốn được chạy nhảy như các bạn, bạn luôn tập gồng cơ thể của mình lên để tập đi, mặc dù rất đau đớn nhưng bạn rất cố gắng. Em thấy Diệp là một tấm gương sáng để các bạn noi theo và học tập.”
 
Nghị lực vươn lên học tốt để sau này trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội luôn thôi thúc em. Ngoài giờ học ở lớp, về nhà em đều đặt lịch học cho bản thân, tìm tòi các tài liệu trên mạng Internet hay những sách tham khảo để mở rộng sự hiểu biết, nâng cao kiến thức.
 
Em Hà Ngọc Diệp - Học sinh lớp 9A, Trường TH&THCS Thị trấn Bắc Yên, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La tâm sự với chúng tôi: “Trong tương lai em có một ước mơ là muốn trở thành một công dân tốt của đất nước, có công ăn việc làm ổn định, đủ điều kiện để giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh khó khăn mình. Và để đạt được ước mơ đó thì em sẽ cố gắng hết mình, chiến thắng được bản thân và đạt được nhiều thành tích nữa hơn trong học tập.”


Các bạn luôn là đôi chân giúp em Hà Ngọc Diệp yêu thích đến trường
 
Với những thành tích đã đạt được, cô học trò Hà Ngọc Diệp lớp 9A, Trường TH&THCS Thị trấn Bắc Yên, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La xứng đáng là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó học giỏi để các bạn học sinh học tập và noi theo. Trên con đường tương lai của Diệp, cần lắm sự sẻ chia, giúp đỡ của cộng đồng để tiếp thêm niềm tin cho em vững bước đến trường, vững tin xây dựng một tương lai tươi sáng./.

Trường Đoan Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tìm hiểu 

Hội Khuyến học Việt Nam Tin mới cập nhật 
Quỹ Khuyến học Việt Nam hỗ trợ gia đình cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi tham gia cứu nạn
Khẳng định vai trò của gia đình, dòng họ trong xây dựng xã hội học tập
Gia đình, dòng họ là nòng cốt, khởi nguồn để phát triển văn hóa dân tộc
Ninh Bình: Hội Khuyến học tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương các dòng họ học tập tiêu biểu giai đoạn 2014 - 2023
Hội Khuyến học Việt Nam trao 250 suất học bổng
Hội Khuyến học Việt Nam tiếp tục thực hiện 10 nhiệm vụ trọng tâm theo Nghị quyết Đại hội 6 (2021-2026)
Sẽ có Nghị quyết chuyên đề của Thành ủy Hà Nội về khuyến học – khuyến tài, xây dựng xã hội học tập
Các tỉnh Bắc miền Trung dành hơn 550 tỉ đồng cho khuyến học - khuyến tài
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 trong lĩnh vực công nghệ số: Kết nối dữ liệu - Kiến tạo giá trị
Hội khuyến học các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng giao ban công tác 6 tháng đầu năm 2023
Lãnh đạo Hội Khuyến học Việt Nam chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
Lãnh đạo Hội Khuyến học Việt Nam chúc mừng Tạp chí Công dân và Khuyến học nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
Phát động phong trào 'Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023-2030'
Hội Khuyến học Việt Nam tiếp tục làm nòng cốt thúc đẩy xây dựng xã hội học tập
Toàn văn Kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về các vấn đề quan trọng trong công tác khuyến học
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Khuyến học - khuyến tài là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp
Hội Khuyến học Việt Nam đề xuất 4 kiến nghị với Chính phủ tháo gỡ khó khăn trong công tác khuyến học – khuyến tài
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thăm và làm việc với Hội Khuyến học Việt Nam
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phát động ủng hộ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên
Đẩy mạnh phối hợp giữa Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Hội Khuyến học Việt Nam


Thời gian mở trang: 0.153 giây. Số lần truy cập CSDL: 11
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Địa chỉ: Tầng 13 - Cung Trí Thức Thành Phố - số 1 Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại Văn phòng: 0243 7726151 - Website: 0243 7726148 - Email: khuyenhocvn@gmail.com
Giấy phép số 254/GP-CBC ngày 16/6/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Công văn số 105/PTTH&TTĐT ngày 10/01/2014
của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử
Phụ trách website & biên tập: Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền TW Hội Khuyến học Việt Nam.
Site được xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0 - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.