TW Hội Khuyến học Việt Nam | Thông tin | Thông tin khuyến học địa phương | An Giang: Các Chi hội khuyến học trên địa bàn biên giới Phú Lộc – Điểm tựa cho học sinh nghèo
 

 Tìm tin theo ngày 
Tháng Mười hai 2018
T2T3T4T5T6T7CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            
 <  > 
 Giới Thiệu Tổ Chức 

XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN

 Giáo dục-Khuyến học 


 Ước mơ từ Làng 


 TỈNH HỘI KHUYẾN HỌC 


 
Thông tin » Thông tin khuyến học địa phương 12.2018
An Giang: Các Chi hội khuyến học trên địa bàn biên giới Phú Lộc – Điểm tựa cho học sinh nghèo
11.2017

Xem hình
Xã Phú Lộc là địa phương vùng biên với tỷ lệ hộ nghèo cao. Lo cái ăn cái mặt hằng ngày đã là việc khó khăn với nhiều qua đình nên việc cho cho con em ăn học đến nơi đến chốn chưa được nhiều sự quan tâm.

Điều đó đòi hỏi công tác khuyến học, khuyến tài ở địa phương phải được triển khai đồng bộ, quyết liệt và mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Trong đó vai trò của các chi hội Khuyến học trên địa bàn hết sức quan trọng. Hiểu được tầm quan trọng đó, thời gian qua Hội Khuyến học xã Phú Lộc đã nâng cao chất lượng hoạt động của các chi hội. Kết quả đã góp phần nâng cao tỷ lệ học sinh đến lớp, hạn chế học sinh bỏ học giữa chừng, công tác giáo dục từng bước phát triển.

Ông Võ Văn Đông – chủ tịch Hội Khuyến học xã Phú Lộc cho biết, để nâng cao chất lượng hoạt động của các chi hội, trước tiên phải củng cố lực lượng hội viên trong từng chi hội. Xây dựng các chi hội trưởng là những người lãnh đạo ở đơn vị, cơ quan, cơ sở thờ tự có uy tín và tâm huyết với công tác khuyến học khuyến tài. Cụ thể như các chi hội trưởng Hội khuyến học nhà trường đều là hiệu trưởng, chi hội trưởng chi hội Khuyến học PGHH xã là Trưởng BTS PGHH xã… Sau đó các chi hội sẽ xây dựng lực lượng các hội viên nòng cốt nhằm có những đóng góp, ủng hộ thường giúp đỡ học sinh nghèo. Mỗi chi hội đều có những cách làm riêng phù hợp với từng điều kiện thực tế địa phương, đơn vị và nhiệm vụ chuyên môn. Ông Võ Văn Đông – Chủ tịch Hội Khuyến học xã Phú Lộc cho biết, các chi hội khuyến học trên địa bàn xã thường xuyên theo dõi tình hình học tập cũng như đời sống của các em học sinh. Khi phát hiện ra các em có hoàn cảnh khó khăn sẽ báo cáo cho Hội khuyến học xã để tìm ra hướng giải quyết.

Phú Lộc là địa phương có đa số bà con tin đồ theo Phật giáo Hòa hảo, với chủ trương sống Tốt đời đẹp đạo. Hằng tháng vào những buổi tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách Pháp luật nhà nước, các quy định ở địa phương hay thuyết giảng giáo lý đều lồng ghép vào công tác khuyến học khuyến tài. Đặc biệt chi hội trưởng chi hội khuyến học là Trưởng Ban trị sự PGHH xã trực tiếp vận động bà con tín đồ không để con em bỏ học giữa chừng. Thuyết phục mọi người chỉ có con đường giáo dục mới giúp cho con em thoát nghèo và xây dựng quê hương giàu mạnh. Đặc biệt ông vận động các hộ gia đình có điều kiện khá giả tham gia đóng góp tiền giúp đỡ cho trẻ em nghèo hiếu học. “Cứ mỗi dịp khai giảng năm học mới, lại có nhiều phần quà như tập sách, quần áo được trao đến tận tay các em học sinh. Chỉ tính riêng trong lễ khai giảng năm học mới 2017 – 2018, Chi hội Khuyến học PGHH xã đã giúp đỡ gần 50 phần quà với tổng số tiền hơn 5 triệu đồng” - Ông Ngô Văn Thông  – Trưởng BTS PGHH xã Phú Lộc – Chi hội trưởng chi hội Khuyến học xã chia sẻ.

Nhà tài trợ tặng xe đạp cho các em có hoàn cảnh khó khăn
 
Đối với chi hội khuyến học trường tiểu học Phú Lộc, ngay từ đầu năm học nhà trường sẽ giao về cho giáo viên các lớp rà soát và lập danh sách em các học sinh nghèo, cận nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn để dự trù kinh phí vận động. Kêu gọi tất cả giáo viên nhà trường đều trở thành hội viên của chi hội và tự nguyện tham gia đóng góp để hỗ trợ các em học sinh nghèo và các trường hợp đột xuất khó khăn. Đa số các giáo viên đều nhiệt tình ủng hộ và tham gia. Tuy nhiên toàn trường Tiểu học Phú Lộc có hơn 700 em học sinh, nhưng có hơn 300 em thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Nên nguồn đóng góp của các giáo viên vẫn không đủ để hỗ trợ các em. Trước tình trạng trên đòi hỏi chi hội Khuyến học nhà trường phải xây dựng cho mình cách làm mang lại hiệu quả cao. Nhà trường trưc tiếp đi vận động các doanh nghiệp ở thị xã để hỗ trợ nguồn học bổng cho các em vượt khó học giỏi. Hiện nay đã có hơn 20 học bổng với số tiền hơn 10 triệu đồng sẽ trao cho các em trong thời gian tới. Chia sẻ thêm về cách làm, thầy Nguyễn Văn Thành – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Lộc – Chi hội trưởng chi hội khuyến học trường cho biết, trước hết là củng cố lại danh sách điều tra hộ nghèo, cận nghèo từ đầu tháng 8 để mà chuẩn bị quà tiếp bước đến trường. Từ các nguồn như Hội khuyến học, các mạnh thường quân ở ngoài địa bàn những phần quà như  quần áo. Bằng mọi giá không để em nào vì hoàn cảnh khó khăn mà phải bỏ học.

Bên cạnh đó Nhà trường còn xem xét các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn  sẽ tạo điều kiện vận động các mạnh thường quân giúp các em sẽ mua BHYT học sinh trong thời hạn 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm.

Cũng giống như trường Tiểu học Phú Lộc, trường THCS Phú Lộc vận động các mạnh thường quân hỗ trợ mua BHYT cho các em học sinh khó khăn. Tuy nhiên nhà trường kêu gọi sự góp sức của các bậc phụ huynh học sinh. Điều này nhằm tăng tính trách nhiệm của gia đình đối với việc học hành của các em. Cũng như thấy được sự quan tâm của cộng đồng xã hội với công tác khuyến học, khuyến tài, chăm lo cho mầm non tương lai đất nước. Nhờ đó mà tỷ lệ tham gia BHYT học sinh của trường THCS Phú Lộc luôn ở mức cao. Thầy Lê Tôn Nguyên – Hiệu trưởng trường THCS Phú Lộc – Chi hội trưởng chi hội Khuyến học nhà trường cho biết cụ thể: “Hiện giờ tham gia BHYT của Trường là trên 86% đến cuối tháng 11 sẽ  hoàn thành chỉ tiêu trên giao là 100%.  Nhà trường sẽ cho các em tham gia BHYT 3 tháng, trong đó 1 nữa chi phí từ nguồn quỹ chăm sóc sức khỏe ban đầu của nhà trường và xã hội hóa”.

Có thể nói trường THCS Phú Lộc là chi hội có nhiều cách làm hiệu quả. Có thể kể đến mô hình chia sẻ xe đạp giúp học sinh nghèo đến trường. Hằng năm các mạnh thường quân tặng xe đạp thì nhà trường xin giữ lại để cho các em học sinh mượn đi học. Đến cuối cấp học sẽ trả lại xe để cho các em học sinh khóa sau tiếp tục có xe để đến trường. Mỗi khi xe hư hỏng thì chi hội Khuyến học nhà trường sẽ xuất kinh phí ra sửa chửa cho các em. Đến nay nhà trường đã có 25 chiếc xe cho các em học sinh mượn để đến trường thực hiện giấc mơ của mình.  Ngoài ra chi hội Khuyến học nhà trường hằng năm đều xin ý kiến UBND xã phối hợp các ban ngành địa phương tổ chức được đêm văn nghệ gây quỹ khuyến học. Từ khi thành lập chi hội cho đến nay, Chi hội khuyến học vận động hội viên là các giáo viên trong trường đóng góp mỗi tháng đóng 5 ngàn đồng để duy trì nguồn quỹ hoạt động. Đến nay nguồn quỹ khuyến học nhà trường đã lên đến hơn 10 triệu đồng. Thầy Lê Tôn Nguyên – Hiệu trưởng Trường THCS Phú Lộc – Chi hội trưởng chi hội khuyến học Nhà trường chia sẻ, nguồn quỹ này nhằm hỗ trợ học sinh nghèo học giỏi và các trường hợp khó khăn đột xuất. Ngoài ra còn hỗ trợ thường xuyên cho 2 em học sinh, mỗi em 200 đồng 1 tháng.

Các em học sinh đập ống heo tiết kiệm để giúp đỡ các bạn khó khăn

Em Trần Văn Nghị - học sinh lớp 8B trường THCS Phú Lộc là 1 trong 2 học sinh được chi hội khuyến học nhà trường hỗ trợ mỗi tháng 200 ngàn đồng. Hoàn cảnh hết sức khó khăn khi  gia đình 3 miệng ăn phải sống dựa vào thu nhập ít ỏi từ nghề làm phụ hồ của ba. Hằng ngày em phải vượt Kênh Bảy xã từ  xã Phú Hữu, huyện An Phú sang Phú Lộc tìm con chữ.

Nhờ những cách làm trên đã tác động vô cùng to lớn đến chất lượng giáo dục của nhà trường, đặc biệt là việc hạn chế học sinh bỏ học giũa chừng. Cụ thể năm học 2012 – 2013, tỷ lệ học sinh bỏ học của trường THCS Phú Lộc là 13%, nhưng đến năm học 2016 – 2017, con số này chỉ là 1,37%. Đây là con số biết nói về những nỗ lực trong công tác khuyến học, khuyến tài của nhà trường. Đặc biệt là đối với địa phương có tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo bỏ địa phương đi làm ăn xa như Phú Lộc.

Có thể thấy rằng, các chi hội khuyến học trên địa bàn xã Phú Lộc đã phát huy hết tin thần trách nhiệm và tấm lòng của mình thông qua nhiều cách làm hiệu quả, thiết thực. Góp phần vào việc khuyến học khuyến tài của địa phương.

Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết các chi hội đều gặp khó khăn trong việc xây dựng quỹ khuyến học bởi hội viên chủ yến là cán bộ, giáo viên và nhân dân đời sống còn khó khăn nên sự đóng góp không lớn, dẫn đến, không tổ chức được nhiều hoạt động khuyến học. Hiện tại, các Chi hội Khuyến học nhà trường tích cực phát huy vai trò, vừa đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn vừa đẩy mạnh công tác xã hội hóa, vận động các đơn vị, cá nhân có điều kiện tài trợ để có quỹ đẩy mạnh các hoạt động khuyến học, khuyến tài trong nhà trường. Tiếp tục chăm lo chăm lo, giáo dục cho học sinh trong học tập và rèn luyện; theo dõi kết quả học tập của học sinh và có kế hoạch giúp đỡ, nhất là đối với các em có kết quả học tập trung bình; nắm danh sách và có kế hoạch vận động nguồn lực để hỗ trợ kịp thời cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, khen thưởng cho những học sinh có thành tích học tập xuất sắc. Chi hội còn động viên, khuyến khích các thầy cô giáo trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy; giữ mối quan hệ giữa nhà trường với gia đình trong việc thông tin hai chiều, nắm bắt kịp thời những trường hợp học sinh có nguy cơ bỏ học để vận động các em ở lại lớp.

Các chi hội Khuyến học trên địa bàn xã Phú Lộc đã thực sự phát huy vai trò của mình trong công tác khuyến học khuyến tài. Góp phần to lớn trong việc chăm lo cho các em có điều kiện đến trường, là chỗ dựa vững chắc cho các em trên con đường đến tương lai. Công tác hội khuyến học ở vùng biên Phú Lộc sẽ ngày được phát huy, nhiều học sinh nghèo khó được thành tài sẽ trở về xây dựng quê hương càng thêm giàu đẹp.

Khương Duy
 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tìm hiểu 

Hội Khuyến học Việt Nam Tin mới cập nhật 
Hội nghị tổng kết hoạt động Cụm thi đua các tổ chức thành viên Khối giáo dục, văn hóa, xã hội và đối ngoại năm 2018
Công văn mời họp Hội nghị Ban Thường vụ và Ban Chấp hành Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam
Đà Nẵng: Hội Khuyến học tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018-2023
Giao ban khuyến học Cụm thi đua số 4 các tỉnh Bắc miền Trung năm 2018
Thường trực TW Hội Khuyến học VN làm việc với Thường trực Hội Khuyến học tỉnh Hòa Bình.
Chủ tịch Hội KHVN thăm và làm việc với Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ninh
TƯ Hội Khuyến học Việt Nam trao 120 suất học bổng cho sinh viên Lào
Hội nghị Đào tạo nghề cho lao động nông thôn của các Trung tâm học tập cộng đồng gắn với việc học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập khu vực phía Nam
Chương trình 'Mùa xuân của em' mang tết ấm cho trẻ em vùng cao
Đại hội Thi đua Khuyến học khuyến tài tỉnh Bắc Ninh lần thứ III
Chủ tịch Hội Khuyến học VN: Học tập là con đường duy nhất để phát triển bản thân, gia đình
Hội Khuyến học Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập
Đồng Tháp: Sơ kết kết quả thực hiện quyết định 89/QĐ-TTg, quyết định 281/QĐ-TTg và thông tư 44/2014/TT-BGDĐT
Bắc Kạn: Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai đại trà các mô hình xây dựng xã hội học tập
Hội nghị đào tạo nghề cho lao động nông thôn
Hội nghị tập huấn tuyên truyền hướng dẫn người lớn học tập tại Trung tâm học tập cộng đồng
Nhân tài Đất Việt 2018: “Cô gái không gục ngã” tự học thành tài
TƯ Hội Khuyến học gặp gỡ 6 tác giả đọat Giải thưởng Khuyến tài - Nhân tài đất Việt 2018
Nhân tài Đất Việt 2018 vinh danh 2 sản phẩm CNTT xuất sắc nhất
TW Hội Khuyến học VN: Gặp mặt nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

 Tiêu điểm 
Nhân tài Đất Việt 2018: “Cô gái không gục ngã” tự học thành tài
Hội nghị đào tạo nghề cho lao động nông thôn
Chủ tịch Hội Khuyến học VN: Học tập là con đường duy nhất để phát triển bản thân, gia đình
Hội nghị tập huấn tuyên truyền hướng dẫn người lớn học tập tại Trung tâm học tập cộng đồng
TƯ Hội Khuyến học gặp gỡ 6 tác giả đọat Giải thưởng Khuyến tài - Nhân tài đất Việt 2018
TW Hội Khuyến học VN: Gặp mặt nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
Nhân tài Đất Việt 2018 vinh danh 2 sản phẩm CNTT xuất sắc nhất
Bắc Kạn: Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai đại trà các mô hình xây dựng xã hội học tập
Đại hội Thi đua Khuyến học khuyến tài tỉnh Bắc Ninh lần thứ III
Hội Khuyến học Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập


Thời gian mở trang: 0.164 giây. Số lần truy cập CSDL: 11
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Địa chỉ: Tầng 13 - Cung Trí Thức Thành Phố - số 1 Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại Văn phòng: 043 7726151 - Website: 043 7726148 - FAX: 043 7726152 - Email: khuyenhocvn@gmail.com
Giấy phép số 254/GP-CBC ngày 16/6/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Công văn số 105/PTTH&TTĐT ngày 10/01/2014
của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử
Phụ trách website & biên tập: Ông Lương Thanh Sở - Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền TW Hội Khuyến học Việt Nam.
Site được xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0 - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.