TW Hội Khuyến học Việt Nam | Thông tin | Dòng họ khuyến học | Sơn La: Đại hội biểu dương gia đình hiếu học – dòng họ khuyến học toàn tỉnh lần thứ 2 thành công tốt đẹp
 

 Tìm tin theo ngày 
Tháng Bảy 2024
T2T3T4T5T6T7CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
 <  > 
 Giới Thiệu Tổ Chức 

XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN

 Công dân Khuyến học 


 Truyền hình thực tế 


 TỈNH HỘI KHUYẾN HỌC 


 
Thông tin » Dòng họ khuyến học 07.2024
Sơn La: Đại hội biểu dương gia đình hiếu học – dòng họ khuyến học toàn tỉnh lần thứ 2 thành công tốt đẹp
10.2007

Xem hình
Ngày 21-9, tại Trung tâm VHTT-TL tỉnh Sơn La, Hội khuyến học tỉnh đã tổ chức Đại hội biểu dương gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học toàn tỉnh lần thứ 2.

Tới dự có đồng chí Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; Tiến sỹ Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; giáo sư tiến sỹ Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Tổng Thư ký Hội khuyến học Việt Nam; lãnh đạo các sở, ban, ngành và 150 đại biểu đại diện cho 52.000 gia đình hiếu học, 51 dòng họ khuyến học trong tỉnh.

Từ năm 2002 đến nay, phong trào khuyến học tại tỉnh ta đã hoạt động đúng hướng, năng động, sáng tạo phù hợp với hoàn cảnh của tỉnh, trong đó nổi bật nhất là phong trào xây dựng gia đình hiếu học. Hội đã thường xuyên tham mưu cho cấp ủy, chính quyền phối hợp với các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội phát huy được sức mạnh tổng hợp trong thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo thông qua khuyến học-khuyến tài, xây dựng gia đình hiếu học, dòng học khuyến học. Đến nay, tỉnh ta có 133.905 hội viên sinh hoạt tại 2.423 chi hội khuyến học ở tổ, bản, tiểu khu và 51 chi hội khuyến học dòng họ và hội đồng hương. Từ vùng thấp đến vùng cao, từ tổ, bản, tiểu khu đến cơ quan, doanh nghiệp đã có 52.000 gia đình được công nhận gia đình hiếu học các cấp. Phong trào phát triển đa dạng, 12 dân tộc anh em trong tỉnh đều có những gia đình hiếu học xuất sắc, tiêu biểu.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Thào Xuân Sùng đã biểu dương những thành tích mà Hội khuyến học tỉnh nói chung, các gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học nói riêng trong thời gian qua. Đồng chí khẳng định: “…Công tác khuyến học của tỉnh đã phát triển thành phong trào mạnh mẽ và rộng khắp, kịp thời động viên học sinh đạt thành tích tốt trong học tập, giáo viên dạy giỏi, học sinh nghèo vượt khó, từng bước xây dựng các Trung tâm học tập cộng đồng, góp phần thực hiện xây dựng xã hội học tập…. Điều đó khẳng định sự chỉ đạo đúng hướng của Tỉnh ủy và các cấp ủy Đảng; sự năng động, tích cực của BCH Hội khuyến học các cấp, khơi dậy, vun đắp cho phong trào hiếu học của tỉnh ta phát triển mạnh mẽ và có hiệu quả thiết thực…

Từ nay đến năm 2011, Hội Khuyến học tỉnh tiếp tục vận động 80% số gia đình trở lên đăng ký phấn đấu gia đình hiếu học; gắn hoạt động khuyến học-khuyến tài, xây dựng xã hội học tập với nhiệm vụ phát triển KT-XH và mục tiêu dân giầu nước mạnh, xã hội công bằng-dân chủ-văn minh….

Ghi nhận thành tích đạt được, Trung ương Hội khuyến học Việt Nam đã tặng Kỷ niệm chương cho 16 cá nhân; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 3 dòng họ, 12 tập thể, cá nhân; Ủy ban MTTQ tỉnh tặng Bằng khen cho 4 dòng họ, Hội đồng hương và 12 cá nhân; Sở GD&ĐT tặng giấy khen cho 15 cá nhân và 21 tân Thạc sỹ được Hội khuyến học tuyên dương.

Dòng họ Thào chăm lo khuyến học

Nói đến Long Hẹ, nhiều người và các địa phương trong tỉnh đều biết tới nơi đây không chỉ là khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, mà còn là nơi có truyền thống hiếu học với nhiều người đỗ đạt cao… Là con cháu họ Thào ở xã Long Hẹ về định cư ở cùng đất mới bản Bôm Lầu, xã Chiềng Ly (Thuận Châu). Có 14 gia đình mang dòng họ Thào cùng đoàn kết, chúng sống. Với đức tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi, hơn chục năm bền bỉ lao động, mở đường lên bản, từ đường mòn thành đường ô tô, từ không có điện mỗi hộ đóng góp trên 4 triệu đồng để kéo điện từ xã bạn vào bản…Với sự cố gắng của dòng họ, phát huy tốt truyền thống hiếu học nên ngay từ ngày về xây dựng bản mới, tất cả các cháu đến tuổi đều được đi học. Đến năm 2006-2007, bản đã có 5 cháu tốt nghiệp cao đẳng, Trung cấp, các ngành nghề và đang công tác ở tỉnh, huyện. Hiện có 9 cháu đang học đại học, cao đẳng; 6 cháu học cao đẳng, trung cấp, 16 cháu đang học cấp 3 và 17 cháu đang học THCS, tiểu học. Đến nay, họ Thào đã có 14 người có trình độ đại học, tiến sỹ đang công tác ở tỉnh và huyện…

14 gia đình dòng họ Thào ở bản vùng cao Bôm Lầu là 14 gia đình hiếu học xuất sắc, cần mẫn và biết chắt chiu từng đồng tiền để nuôi dạy con cháu ăn học, trưởng thành, là những bông hoa khuyến học đáng để các dòng họ khác học tập.

Dòng họ Cầm phát huy tốt truyền thống hiếu học

Dòng họ Cầm ở tỉnh ta sinh sống ở các huyện Phù Yên, Thuận Châu, Sông Mã, Mai Sơn, Mường La. Ngay từ thời Pháp thuộc, dòng họ Cầm đã có nhiều người chịu khó học tập, có tri thức nên đã sớm giác ngộ cách mạng, học hành đỗ đạt. Nhiều người còn trở thành cán bộ cao cấp của Đảng và cán bộ chủ chốt của tỉnh. Nhiều người đỗ Tiến sỹ, là Nhà nghiên cứu dân tộc học, Nhà thơ, Nhạc sỹ, Biên kịch điện ảnh, Tướng lĩnh trong quân đội, đại biểu Quốc hội… Dòng họ Cầm tại Sơn La làm việc và công tác ở nhiều ngành nghề khác nhau và đều thành đạt, được các cấp ủy Đảng, chính quyền đánh giá cao. Tiêu biểu như dòng họ Cầm ở xã Mường Tranh (Mai Sơn) có Cụ Tổ là Cầm Văn Lánh với 11 người con. Ngay từ thời Pháp thuộc, cụ đã chắt chiu, động viên và nuôi con ăn học thành đạt. Dòng họ cầm ở Mường Tranh có chung một Tổ nhưng có nhiều chi họ Cầm khác nhau, như: Cầm Văn Minh, chi dòng họ Cầm Quý, Cầm Văn Yệu, Cầm Quỳnh, nhưng tất cả các con cháu của họ Cầm ở Mường Chanh đều rất ham học, nhiều người đỗ đạt cao từ những năm 50 của thế kỷ trước như ông Cầm Cường, ông là người dân tộc ít người đầu tiên của nước ta được phong tặng Phó tiến sĩ, Phó giáo sư.

Hiện tại, dòng họ Cầm ở Sơn La còn có nhiều con, cháu đang học tập tại các trường Đại học, cấp 3, trung học và tiểu học. Phát huy truyền thống của gia đình mình, con, cháu dòng họ Cầm đều rất ngoan ngoãn, học giỏi và hiếu học.

Một gia đình hiếu học xuất sắc của dân tộc Kháng

Gia đình anh Quàng Văn Pâng, dân tộc Kháng, quê ở bản Pá Mồng, xã Nặm Dôn, huyện Mường La (hiện đang cư trú tại tiểu khu 4, thị trấn ít Ong), được đánh giá là gia đình hiếu học nhờ nỗ lực của bản thân và con cái. Từ năm 1999 đến nay, anh là Phó Trưởng Công an huyện Mường La và là Đại biểu HĐND huyện khóa XVIII.

Nhờ nhận thức đúng đắn về việc học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, anh Quàng Văn Pâng luôn vượt qua khó khăn trong cuộc sống thường nhật, nỗ lực phấn đấu cho sự nghiệp của mình và dành thời gian cùng vợ nuôi dạy các con học hành chu đáo. Không phụ công dạy dỗ của gia đình, hiện nay, 2 con gái đầu của anh đã có việc làm ổn định, con gái cả là Đại biểu HĐND tỉnh khóa XII, con gái thứ là Đại biểu Quốc hội khóa XII; con thứ ba đang học trường Đại học Quốc gia Hà Nội, con thứ tư đang học trường trung học ANND và 2 con nhỏ đang học phổ thông.

Tuy nhà đông con, nhưng anh chị luôn dành tất cả để các cháu học tập, có cháu đã thành đạt, có cháu đang học. Điều đáng nói là các cháu chăm ngoan, chịu khó học tập, lao động, biết đoàn kết thương yêu và đùm bọc nhau, rèn đức làm người và cống hiến cho quê hương, xã hội

Khó mấy cũng phải tạo điều kiện cho các con được đi học

“Khó mấy cũng phải tạo điều kiện cho con cái được đi học” Đó là lời tâm sự của anh Thào Giống Sềnh ở bản Bôm Lầu, xã Chiềng Ly (Thuận Châu).

Là bản mới thành lập, trong những ngày đầu tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng vợ chồng anh Sềnh vẫn chăm lo tới việc học hành của các con chu đáo khi cả 4 đứa con cùng đi học: Một học trường nội trú, còn 3 cháu lần lượt đi trọ học cấp III ở thị trấn Thuận Châu và Chiềng Pấc. Nhiều lúc gia đình khó khăn, các cháu nản chí không muốn đến trường, vợ chồng anh lại động viên, phân tích cho các con thấy việc học và biết chữ sẽ làm được nhiều việc, biết cách đưa giống cây, con mới về trồng và nuôi như thế nào cho tốt... Nghe lời bố mẹ, các cháu yên tâm học tập, con gái đầu của anh đã tốt nghiệp trường cao đẳng sư phạm năm 2002 và có việc làm ổn định; 3 con trai đang theo học các trường: Đại học Kiến trúc Hà Nội; Đại học Xây dựng Hà Nội; Đại học sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên và con gái út đang học trường PTCS Noong Lay.

Cùng với chăm lo việc học tập của con cái, gia đình anh Sềnh còn tích cực đưa giống mới vào sản xuất, phát triển chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà, nên cuộc sống đã có “bát ăn, bát để”, con cái có điều kiện đi học.

PV

Theo Báo điện tử Sơn La

admin Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tìm hiểu 

Hội Khuyến học Việt Nam Tin mới cập nhật 
Hội Khuyến học Phú Thọ cùng các đơn vị học tập tổ chức toạ đàm về giải pháp đẩy mạnh học tập suốt đời
Hội Khuyến học Việt Nam trao học bổng, vinh danh 463 người “Học không bao giờ cùng”
Giáo sư Nguyễn Thị Doan: Đội ngũ cán bộ khuyến học miệt mài, đam mê công việc vì sự học của nước nhà
GS.TS Nguyễn Thị Doan khảo sát, đánh giá kết quả thực hiện công tác xây dựng xã hội học tập tại Hải Phòng
Hội Khuyến học các tỉnh thành Đồng bằng sông Hồng giao ban công tác khuyến học
Đoàn kiểm tra, khảo sát của Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại Bà Rịa - Vũng Tàu
Cụm Khuyến học Đông Nam Bộ giao ban công tác 6 tháng đầu năm 2024
Đoàn khảo sát, kiểm tra của Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại Bình Thuận
Đoàn khảo sát đánh giá của Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại Tuyên Quang
Hưng Yên: Phấn đấu năm 2025 đạt 75% danh hiệu "Gia đình học tập"
Đoàn Kiểm tra Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại Kiên Giang
Đoàn Kiểm tra Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại Cần Thơ
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam hoàn thành công tác kiểm tra tại Gia Lai, Kon Tum
GS.TS Nguyễn Thị Doan thăm đảo Bạch Long Vĩ, tặng quà giáo viên và học sinh
Tích cực lan tỏa thông tin về công tác khuyến học, khuyến tài trên Báo Đảng
Hội Khuyến học Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo ký kết chương trình phối hợp về hoạt động khuyến học, khuyến tài
Hà Tĩnh: Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục vào đào tạo công dân tốt, lao động tốt, cán bộ tốt
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam dâng hương tri ân liệt sĩ Điện Biên Phủ, trao tặng học bổng cho học sinh Điện Biên
Ra mắt phòng họp trực tuyến cơ quan Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam
Hội Khuyến học Việt Nam và Hội Người cao tuổi Việt Nam ký kết chương trình phối hợp về hoạt động khuyến học, khuyến tài

 Tiêu điểm 
Hội Khuyến học Việt Nam trao học bổng, vinh danh 463 người “Học không bao giờ cùng”
GS.TS Nguyễn Thị Doan thăm đảo Bạch Long Vĩ, tặng quà giáo viên và học sinh
Giáo sư Nguyễn Thị Doan: Đội ngũ cán bộ khuyến học miệt mài, đam mê công việc vì sự học của nước nhà
Hội Khuyến học Phú Thọ cùng các đơn vị học tập tổ chức toạ đàm về giải pháp đẩy mạnh học tập suốt đời
Đoàn Kiểm tra Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại Kiên Giang
Cụm Khuyến học Đông Nam Bộ giao ban công tác 6 tháng đầu năm 2024
GS.TS Nguyễn Thị Doan khảo sát, đánh giá kết quả thực hiện công tác xây dựng xã hội học tập tại Hải Phòng
Hưng Yên: Phấn đấu năm 2025 đạt 75% danh hiệu "Gia đình học tập"
Đoàn kiểm tra, khảo sát của Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại Bà Rịa - Vũng Tàu
Đoàn Kiểm tra Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại Cần Thơ


Thời gian mở trang: 0.192 giây. Số lần truy cập CSDL: 11
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Địa chỉ: Tầng 13 - Cung Trí Thức Thành Phố - số 1 Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại Văn phòng: 0243 7726151 - Website: 0243 7726148 - Email: khuyenhocvn@gmail.com
Giấy phép số 254/GP-CBC ngày 16/6/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Công văn số 105/PTTH&TTĐT ngày 10/01/2014
của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử
Phụ trách website & biên tập: Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền TW Hội Khuyến học Việt Nam.
Site được xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0 - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.