TW Hội Khuyến học Việt Nam | Thông tin | Dòng họ khuyến học | Quảng Nam: Phong trào xây dựng Tộc, Họ Khuyến học ở huyện Núi Thành
 

 Tìm tin theo ngày 
Tháng Bảy 2024
T2T3T4T5T6T7CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
 <  > 
 Giới Thiệu Tổ Chức 

XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN

 Công dân Khuyến học 


 Truyền hình thực tế 


 TỈNH HỘI KHUYẾN HỌC 


 
Thông tin » Dòng họ khuyến học 07.2024
Quảng Nam: Phong trào xây dựng Tộc, Họ Khuyến học ở huyện Núi Thành
04.2011

Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong nhiệm kỳ 2005-2010, phong trào khuyến học Huyện Núi Thành đang từng ngày được phát triển trong các thôn, khối phố, Chi hội Khuyến học tộc họ chưa nhiều và chưa đồng đều trong huyện, nhưng những tộc họ đã có Chi hội Khuyến học đều thực hiện tốt, có tác động lớn trong việc phát triển kinh tế văn hoá - xã hội.


 Tộc Nguyễn Tấn ở thôn Vĩnh An, xã Tam Xuân 2; tộc Nguyễn Văn, tộc Võ Công thôn Vân Thạch, tộc Bùi Văn, Tộc Huỳnh thôn Vân Trai, tộc Trần Công thôn Thọ Khương ở xã Tam Hiệp; tộc Trần Văn, ở thôn Đông Xuân thuộc xã Tam Giang, Tộc Nguyễn Tấn thôn Tịch Tây thuộc xã  xã Tam Nghĩa v.v…đã nhiều năm liền tổ chức tổng kết, phát thưởng cho con cháu trong tộc đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi các bậc học từ Mầm non đến Đại học hàng năm, có tác động lớn trong việc học tập của con cháu trong toàn tộc rất đáng trân trọng. Trong số các Tộc họ Khuyến học nầy đã được công nhận Tộc văn hoá. Nhiều tộc đã xây dựng tộc ước rất cụ thể, ghi tên theo dõi vào sổ Gia phả các cháu thi đạt giải cao trong nhiều năm qua như giỏi cấp tỉnh, cấp Quốc gia, Quốc tế v.v… và thi đỗ đạt cao như đại học, thạc sĩ, tiến sĩ v.v…Trong số các Hội xã, thị trấn có nhiều tộc-họ hoạt động có hiệu quả thiết thực. Trong số đó có Hội Khuyến học xã Tam Hiệp đã thành lập được 11 Tộc họ, có 8/11 tộc họ đạt danh hiệu Tộc họ văn hoá, dẫn đầu toàn huyện cả về số lượng cũng như chất lượng. Nhiều Chi hội Khuyến học Tộc-họ ở Tam Hiệp đã thành lập từ năm 2001 và tổ chức tổng kết, phát thưởng hàng năm có nề nếp rất đáng trân trọng, điển hình như tộc Nguyễn Văn, tộc Bùi văn, tộc Trần Công v...v...

 

Minh chứng một vài Chi hội đã tổ chức tổng kết rất có nề nếp như: Chi hội Khuyến học tộc Trần Công, thôn Thọ Khương thuộc xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành tổ chức lễ tổng kết 10 năm hoạt động Khuyến học và phát thưởng cho các cháu trong diện học sinh giỏi, tiên tiến năm học
2009-2010.


Buổi lễ có đại diện lãnh đạo Hội Khuyến học huyện, đại diện chính quyền, đoàn thể trong xã, thôn; đại diện các tộc bạn, Hội đồng gia tộc cùng con cháu toàn tộc đến tham dự.


 Báo cáo tổng kết 10 năm qua (2000-2010) Chi hội Khuyến học tộc Trần Công không ngừng phát triển trong việc xây dựng tộc văn hoá kết hợp với xây dựng phong trào Khuyến học-khuyến tài đạt hiệu quả thiết thực, động viên con cháu trong tộc thi đua học tập tốt, giữ vững truyền thống hiếu học và đạo đức làm người. Tổng kểt trong 10 năm về thành tích học tập mỗi năm đã có từ 30 đến 40 cháu từ bậc Mầm non đến bậc Đại học đạt danh hiệu tiên tiến và giỏi. Tính từ bậc Trung cấp trở lên, trong 10 năm qua có 45 cháu đang theo học; trong đó có 1 tiến sĩ, 1 Thạc sĩ, 6 kỷ sư, 2 Kiến trúc sư, 1 Đại học quân sự, số còn lại là Sinh viên đại học, cử nhân và Trung cấp các ngành. Riêng năm học 2009-2010 có 30 cháu học khá, giỏi từ bậc Mầm non đến THPT. Trong đó có 17 cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi, 13 cháu đạt học sinh tiên tiến.


Nhờ sự phấn đấu vượt khó của từng cháu cùng với sự quan tâm, động viên chăm lo của Chi hội Khuyến học và Hội đồng gia tộc nên các hộ trong tộc đều có tinh thần thi đua giúp nhau động viên con cháu đến trường học tập tốt, có đạo đức tốt. Hàng năm các cháu trong tộc đều đến lớp đúng độ tuổi 100% và cuối năm không một cháu nào vi phạm đạo đức, không một cháu bỏ học giữa chừng.


Tộc Nguyễn Văn, thôn Vân Thạch thuộc xã Tam Hiệp tổ chức lễ tổng kết năm học 2009-2010 các cháu trong tộc có nhiều cố gắng. thi đua học tập với 32 cháu đạt thành tích tốt về đạo đức, giỏi và tiên tiến về văn hoá từ bậc học Mầm non đến Đại học. Trong đó có 4/4 cháu đạt học sinh
tiên tiến ở bậc Trung học phổ thông, 2 cháu đạt học sinh giỏi 4 năm liền ở bậc Trung học cơ sở, 1 cháu đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, 4 cháu đạt học sinh giỏi cấp huyện. Trong tộc có trên 80% đạt danh hiệu Gia đình hiếu học, đặc biệt có 1 gia đình Hiếu học tiêu biểu vì có 4 con đều thi đậu cả 3 trường: Trung cấp, cao đẳng và Đại học.


Tộc Nguyễn Tấn, thôn Tịch Tây, xã Tam Nghĩa tổ chức lễ tổng kết và phát thưởng 24 cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp, 19 cháu đạt danh hiệu tiên tiến, đặc biệt có 3 cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện, 5 cháu thi đỗ Đại học, có một cháu thi đỗ tiến sĩ. Trên đây là một vài tộc tiêu biểu cho thấy, các tộc họ tổ chức tổng kết đều có đại diện lãnh đạo Hội Khuyến học huyện, đại diện chính quyền, đoàn thể trong xã, thôn; đại diện các tộc bạn, Hội đồng gia tộc cùng con cháu toàn tộc đến tham dự.


Nhờ sự phấn đấu vượt khó của từng cháu cùng với sự quan tâm, động viên chăm lo của Chi hội Khuyến học và Hội đồng gia tộc nên các hộ trong tộc đều có tinh thần thi đua giúp nhau động viên con cháu đến trường học tập tốt. Nhờ vậy, nhiều năm liền các cháu trong mỗi tộc đều đến lớp đúng độ tuổi 100% và cuối năm không một cháu nào vi phạm đạo đức, không một cháu bỏ học giữa chừng.


Hàng năm, các tộc huy động nguồn quỹ khen thưởng rất phong phú, có tộc huy động các hộ mỗi năm góp từ 20.000 đồng đến 50.000 đồng, có tộc bằng tinh thần tự nguyện ủng hộ từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng, có tộc vận động các con cháu trong và ngoài nước mỗi năm gởi quà tặng cho con cháu mình với giá trị hàng chục triệu đồng, góp phần không nhỏ động viên, khuyến khích con cháu học tập tốt.


Nhìn chung phong trào Khuyến học trong các dòng tộc là một trong số những nhân tố quan trọng đã góp phần tích cực cho sự nghiệp trồng người, từng bước phát triển, giúp con cháu tiến bộ mọi mặt, nhất là đảm bảo việc học giỏi tăng thêm hàng năm, đạo đức khá, tốt đạt 100% và đến lớp đúng độ tuổi đạt 100%, không một cháu nào bỏ học giữa chừng.


Qua mỗi lần tham dự tổng kết, chúng tôi nhận thấy mỗi tộc họ đều có kế hoạch và hình thức hoạt động khác nhau, nhưng hầu hết đều không ngoài mục tiêu là làm cho con cháu đều được đi học và quyết tâm vượt khó đến nơi đến chốn, thành đạt, giáo dục mỗi cháu là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, trở thành người công dân tốt giúp ích cho đời. Nếu mỗi cháu trong tộc là một bông hoa, thì mỗi tộc là một vườn hoa và toàn huyện có một rừng hoa khuyến học muôn sắc, góp phần làm cho phong trào khuyến học huyện nhà mỗi ngày thêm phát triển, góp phần chăm lo sự nghiệp trồng người theo mục tiêu của Đảng./.


Theo Nguyễn Huy Hoàng

(Hội Khuyến học Quảng Nam)

 

 

 

 

 

 

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tìm hiểu 

Hội Khuyến học Việt Nam Tin mới cập nhật 
Hội Khuyến học Phú Thọ cùng các đơn vị học tập tổ chức toạ đàm về giải pháp đẩy mạnh học tập suốt đời
Hội Khuyến học Việt Nam trao học bổng, vinh danh 463 người “Học không bao giờ cùng”
Giáo sư Nguyễn Thị Doan: Đội ngũ cán bộ khuyến học miệt mài, đam mê công việc vì sự học của nước nhà
GS.TS Nguyễn Thị Doan khảo sát, đánh giá kết quả thực hiện công tác xây dựng xã hội học tập tại Hải Phòng
Hội Khuyến học các tỉnh thành Đồng bằng sông Hồng giao ban công tác khuyến học
Đoàn kiểm tra, khảo sát của Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại Bà Rịa - Vũng Tàu
Cụm Khuyến học Đông Nam Bộ giao ban công tác 6 tháng đầu năm 2024
Đoàn khảo sát, kiểm tra của Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại Bình Thuận
Đoàn khảo sát đánh giá của Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại Tuyên Quang
Hưng Yên: Phấn đấu năm 2025 đạt 75% danh hiệu "Gia đình học tập"
Đoàn Kiểm tra Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại Kiên Giang
Đoàn Kiểm tra Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại Cần Thơ
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam hoàn thành công tác kiểm tra tại Gia Lai, Kon Tum
GS.TS Nguyễn Thị Doan thăm đảo Bạch Long Vĩ, tặng quà giáo viên và học sinh
Tích cực lan tỏa thông tin về công tác khuyến học, khuyến tài trên Báo Đảng
Hội Khuyến học Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo ký kết chương trình phối hợp về hoạt động khuyến học, khuyến tài
Hà Tĩnh: Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục vào đào tạo công dân tốt, lao động tốt, cán bộ tốt
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam dâng hương tri ân liệt sĩ Điện Biên Phủ, trao tặng học bổng cho học sinh Điện Biên
Ra mắt phòng họp trực tuyến cơ quan Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam
Hội Khuyến học Việt Nam và Hội Người cao tuổi Việt Nam ký kết chương trình phối hợp về hoạt động khuyến học, khuyến tài

 Tiêu điểm 
Hội Khuyến học Việt Nam trao học bổng, vinh danh 463 người “Học không bao giờ cùng”
GS.TS Nguyễn Thị Doan thăm đảo Bạch Long Vĩ, tặng quà giáo viên và học sinh
Giáo sư Nguyễn Thị Doan: Đội ngũ cán bộ khuyến học miệt mài, đam mê công việc vì sự học của nước nhà
Hội Khuyến học Phú Thọ cùng các đơn vị học tập tổ chức toạ đàm về giải pháp đẩy mạnh học tập suốt đời
Đoàn Kiểm tra Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại Kiên Giang
Cụm Khuyến học Đông Nam Bộ giao ban công tác 6 tháng đầu năm 2024
GS.TS Nguyễn Thị Doan khảo sát, đánh giá kết quả thực hiện công tác xây dựng xã hội học tập tại Hải Phòng
Hưng Yên: Phấn đấu năm 2025 đạt 75% danh hiệu "Gia đình học tập"
Đoàn kiểm tra, khảo sát của Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại Bà Rịa - Vũng Tàu
Đoàn Kiểm tra Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại Cần Thơ


Thời gian mở trang: 0.214 giây. Số lần truy cập CSDL: 11
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Địa chỉ: Tầng 13 - Cung Trí Thức Thành Phố - số 1 Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại Văn phòng: 0243 7726151 - Website: 0243 7726148 - Email: khuyenhocvn@gmail.com
Giấy phép số 254/GP-CBC ngày 16/6/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Công văn số 105/PTTH&TTĐT ngày 10/01/2014
của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử
Phụ trách website & biên tập: Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền TW Hội Khuyến học Việt Nam.
Site được xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0 - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.