TW Hội Khuyến học Việt Nam | Thông tin | Gia đình & dòng họ học tập | Một người Mẹ tần tảo nuôi con ăn học tốt
 

 Tìm tin theo ngày 
Tháng Tám 2022
T2T3T4T5T6T7CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
 <  > 
 Giới Thiệu Tổ Chức 

XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN

 Công dân Khuyến học 


 Truyền hình thực tế 


 TỈNH HỘI KHUYẾN HỌC 


 
Thông tin » Gia đình & dòng họ học tập 08.2022
Một người Mẹ tần tảo nuôi con ăn học tốt
07.2007

Chị Bùi Thị Thường sinh năm 1957, hiện ở số nhà 17 phường Trần Lãm Thành phố Thái Bình. Sinh trưởng trong một gia đình nông dân nghèo ở ngoại ô, chị không có thuận lợi như chị em cùng lứa. Cố gắng lắm chị mới xin bố mẹ cho được học hết lớp 7, rồi chị phải nghỉ ở nhà theo cha mẹ lao động đồng ruộng. Năm 29 tuổi chị lấy chồng, lập gia đình riêng chồng chị là anh Phạm Văn Thìn người cùng quê hương.

Năm 1982 chị sinh cháu Phan Thị Thu, năm 1986 chị sinh cháu Phan Thị Hiền. Anh chị đều là xã viên HTX nông nghiệp, do cần cù lao động, trồng trọt, chăn nuôi nên cuộc sống cũng được bình thường, ăn đủ, yên ổn và hạnh phúc như mọi gia đình nông dân trong xã. Đến năm 1998 chồng chị mắc bệnh hiểm nghèo. Gia đình có chút vốn liếng nào đều dồn chữa bệnh cho anh. Nhưng vì căn bệnh ung thư phổi nặng đã không để anh Thìn tiếp tục được sống cùng chị và các cháu. Anh mất đi, một mình chị phải thay anh gánh vác mọi việc, nuôi dạy hai con ăn học. Chị Thu lúc này đang học lớp 11 trường THPT Nguyễn Đức Cảnh, cháu Hiền đang học lớp 7 trường THCS Trần Lãm. Chị thực sự hoang mang giao động không biết xoay sở bằng cách nào để kiếm sống cho gia đình và trang trải nợ nần bà con xóm thôn. Vốn liếng tài sản của chị lúc này chỉ là một mảnh đất ở ba gian nhà tranh, 4 sào ruộng ở sâu giữa cánh đồng, ngoài ra không còn một thứ gì đáng tiền. Bốn sào ruộng, chị cặm cụi cày cấy, đầu tất mặt tối, tằn tiện, khó khăn lắm mới đủ cho mẹ con sống hàng ngày nói gì đến việc đóng góp lo học cho các cháu .

Với chị, ngoài việc sản xuất nông nghiệp, những ngày nông nhàn chị cần kiếm thêm việc làm. Do tính chịu khó, nhanh nhẹn, khéo tay nên chị cũng làm được nhiều việc. Việc gì chị cũng làm gọn gàng ngăn nắp, được mọi người tin cậy thuê mướn.Chị đi bán rau, làm phu hồ, quét vôi ve, xếp sắp thu dọn cửa nhà , bóc rửa vỏ chai . . . Có bao nhiêu việc phục vụ cho đời sống hàng ngày bà con tìm đến chọ đều nhận làm. Ai cũng mến và trả chị những đồng tiền công đầy thiện cảm. Nhờ vậy chị có thêm thu nhập để giúp các con chị học hành.

Chị biết mình ít học, không nghề nghiệp nên cuộc sống cực nhọc vất vả. Chị luôn tâm niệm phải gắng sức nuôi 2 con ăn học, để các con có nghề nghiệp đảm bảo cuộc sống, có đủ năng lực tự vượn lên và phát triển. Hàng ngày chị bận rộn là thế nhưng với các con thì chị ưu tiên giành cho các cháu có đủ thời gian và một góc học tập ổn định. Chị luôn đôn đốc, kiểm tra sách vở, bảo ban, nhắc nhở tạo cho các cháu có thói quen nề nếp học tập hàng ngày.

Trước hoàn cảnh gia đình và sự tần tảo của người mẹ, hai cháu Thu và Hiền rất thương mẹ, nên các cháu rất tự giác và nỗ lực học tập. Thu và Hiền thực sự chăm chỉ học tập ở lớp. Không có điều kiện học thêm như các bạn khác, vậy mà tất cả các năm học các cháu đều đạt học sinh giỏi, học sinh tiên tiến. Năm học 2000 - 2001 là năm chị Thường lo lắng, thấp thỏm, chờ đợi nhiều nhất, vì cả hai con chị đều bước vào kỳ thi quan trọng trong cuộc đời đi học của chúng. Cháu Thu thi vào đại học, cháu Hiền thi vào PTTH. Thấy chị lo lắng quá ai cũng bảo “ Con gái chẳng cần học cao làm gì, tốt nghiệp rồi cho về lao động, lớn cho lấy chồng, thế là yên ổn, việc gì phải lo". Nhưng chị lại nghĩ con trai, con gái đều là con, con nào cũng phải học, có học mới nên người, mới có nghề nghiệp để mà sống. Tôi mong đợi ở chúng nó học hành thành đạt nhiều hơn việc chỉ mong chúng lấy chống”.

Cuối cùng thì mùa thi này cháu Thu đã đỗ vào trường CĐSP Thái Bình, cháu Hiền đỗ vào lớp chuyên toán-Tin trường PTTH chuyên. Cả 2 cháu đều đỗ điểm cao trên chuẩn. Ba năm học Cao đẳng sư phạm, cháu Thu đều học giỏi và thi tốt nghiệp đạt tấm bằng loại giỏi, hiện nay cháu đang dạy ở trường THCS Vũ Hội, huyện Vũ Thư.

Cháu Hiền trong các năm học tại trường đều đạt giỏi, được cấp học bổng. Sau khi lốt nghiệp, cháu đã thi đỗ vào hai trường đại học.Đại hột Y Thái Bình và Đại học Sư phạm Hà Nội. Cháu đã chọn khoa Toán Đại học sư phạm Hà Nội để học. Nay cháu Hiền đã là sinh viên giỏi khoa Toán năm thứ 3. Mọi cố gắng vất vả, nỗ lực lo toan của một bà mẹ nghèo cũng đã được đền đáp. Hai con của chị đứa nào cũng nết na, chăm ngoan, học giỏi. Cứ đến những ngày nghỉ hè các cháu về giúp mẹ làm đủ mọi thứ như thồ lúa, thồ phân, cày bừa, cấy hái. Trông thấy các cháu làm lụng trên đồng, máy ai nghĩ rằng đó là những sinh viên giỏi đang miệt như học tập trên các giảng đường đại học.

Để có thêm tri thức trong sản xuất và đời sống, chị Thường tham gia khuyến học, vận động mọi người đi học và chị đã theo học đều đặn các lớp chuyên đề do trung tâm HTCĐ phường Trần Lãm tổ chức. Học song các “chuyên đề kỹ thuật trồng trọt chăm sóc phòng trừ sâu bệnh các giống lúa mới và các loại cây hoa màu vụ đông" chị vận dụng ngay vào 4 sào ruộng nhà mình và thật sự chị đã thành công. Lúa và màu của chị luôn có năng suất cao. Nhiều năm chị được HTX Trần Lãm bình bầu là một người sản xuất giỏi. Bà con trong HTX ai cũng mừng cho chị và khâm phục chị - một người phụ nữ giàu sức chịu đựng, đảm đang, khắc phục mọi khó khăn nuôi dạy con ăn học nên người.

Nhà chị bây giờ thu nhập đã khá hơn nhiều. Ngoài việc giúp cháu Hiền hoàn thành khoá đại học, chị còn có tiền giành dụm sửa lại 3 gian nhà mái bằng và mua sắm 1 số đồ tiện nghi phục vụ đời sống hàng ngày. Gia đình chị Bùi Thị Thường đã được bà con khu phố và Hội khuyến học phường Trần lãm suy tôn là gia đình hiếu học tiêu biểu.

Chủ tịch Hội Khuyến học phường Trần Lãm khẳng định: “Trong hoàn cảnh có nhiều khó khăn, bà Bùi Thị Thường dạy các cháu ăn học nên người, xứng đáng là hiếu học tiêu biểu nhất của phường". Bà được mời đi đi biểu dương " Gia đình hiếu học, dòng họ khuyến khuyến học tiêu biểu lần thứ I của tỉnh Thái Bình./.

Nguyễn Thanh Cầm

Nguyên văn bài viết "Một người mẹ tần tảo nuôi con ăn học tốt " của tác giả Nguyễn Thanh Cầm ( trang 38-41) tài liệu Khuyến học và Giáo dục - Những điển hình mới tháng 3 năm 2007 - Hội Khuyến học Việt nam.

admin Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tìm hiểu 

Hội Khuyến học Việt Nam Tin mới cập nhật 
Phú Thọ: Hội Khuyến học tỉnh trao kinh phí hỗ trợ xây 'Mái ấm khuyến học'
Cơ quan Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức gặp mặt Kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sĩ
Quảng Nam: Hội Khuyến học thành phố Tam Kỳ 30 năm hình thành và phát triển với người Chủ tịch Hội tận tụy
Sinh viên Đất Quảng thủ khoa đầu vào lẫn đầu ra ở trường Đại học Sư phạm Huế
Hải Phòng: Hội Khuyến học với công tác tập huấn, nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Hội Khuyến học cơ sở năm 2022
Khánh Hòa: Hội Khuyến học tỉnh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 và khai mạc hội nghị tập huấn năm 2022
Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ tặng quà cho con thương binh, bệnh binh
Đoàn công tác Ban chỉ đạo Đề án 103 làm việc với Hội Khuyến học Việt Nam
Phú Thọ: Tăng cường công tác tập huấn cán bộ
Hội nghị Ban chấp hành Hội Khuyến học Việt Nam:Tiếp tục tập trung triển khai thực hiện 10 nhiệm vụ trọng tâm
Hội Khuyến học Việt Nam trao học bổng 'Học không bao giờ cùng' lần thứ 2 cho 210 tấm gương tiêu biểu
Chính thức ra mắt Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học: Khởi tạo những giá trị mới trong truyền thông về khuyến học
Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Lê Mạnh Hùng: Tôi rất tâm đắc với tên của Tạp chí 'Công dân và Khuyến học'
Quyết định phê duyệt Chương trình 'Xây dựng mô hình Công dân học tập giai đoạn 2021 - 2030'
Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam làm việc với Tạp chí Công dân và Khuyến học
Hà Nam: Hội Khuyến học tỉnh trao tặng 200 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập
Đại hội đại biểu Hội Khuyến học tỉnh Đắk Lắk lần thứ V, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp
Phát triển toàn diện nguồn nhân lực, khoa học, công nghệ gắn với khơi dậy khát vọng phát triển đất nước
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực tại chỗ thông qua việc thực hiện các mô hình học tập
Tiền Giang: Trao 100 phần quà cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

 Tiêu điểm 
Cơ quan Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức gặp mặt Kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sĩ
Quảng Nam: Hội Khuyến học thành phố Tam Kỳ 30 năm hình thành và phát triển với người Chủ tịch Hội tận tụy
Phú Thọ: Hội Khuyến học tỉnh trao kinh phí hỗ trợ xây 'Mái ấm khuyến học'


Thời gian mở trang: 0.165 giây. Số lần truy cập CSDL: 11
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Địa chỉ: Tầng 13 - Cung Trí Thức Thành Phố - số 1 Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại Văn phòng: 0243 7726151 - Website: 0243 7726148 - Email: khuyenhocvn@gmail.com
Giấy phép số 254/GP-CBC ngày 16/6/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Công văn số 105/PTTH&TTĐT ngày 10/01/2014
của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử
Phụ trách website & biên tập: Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền TW Hội Khuyến học Việt Nam.
Site được xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0 - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.