Bạc Hà và bệnh sốt
06.2007
|
Lá Bạc hà |
Bạn có thể chế biến nhiều món ăn chữa bệnh từ lá Bạc hà, chẳng hạn Bạc hà nấu Kinh giới chữa cảm mạo; Bạc hà nấu Kim ngân hoa chữa nhức mỏi, phát sốt; Bạc hà nấu gạo tẻ chữa bụng chướng, phiền táo…
Bạc hà nấu Gạo tẻ Một kilogam vị thuốc Bạc hà tươi và 150g Gạo tẻ. Bạc hà rửa sạch, cắt khúc, Gạo tẻ vo sạch. Cho Bạc hà vào nồi cùng 1 lít nước, nấu trong 1 giờ, lọc bỏ bã, lấy nước và cho nước nỳ lại vào nồi cùng Gạo tẻ nấu cháo lỏng. Món cháo Bạc hà chữa trị chứng đau nhức đầu, bụng đầy trướng, da nóng ra mồ hôi, tai ù, chứng phiền táo. Người thân nhiệt nóng nhiều vào ban đêm không nên dùng món này. Bạc hà nấu Kim ngân hoa 10g vị thuốc Bạc hà tươi, 100g vị thuốc Kim ngân hoa, 30g Đậu xanh, 10g lá Tre, một ít gạo và đường cát. Rửa sạch các nguyên liệu, rồi cho Bạc hà, Kim ngân hoa và lá Tre vào nồi cùng hai lít nước, nấu trong 1 giờ, lọc lấy nước, bỏ xác. Cho Đậu xanh vào nước này cùng một ít gạo và nấu đến khi chín thì thêm đường. Chia làm 2 – 3 lần dùng trong ngày, chữa chứng nhức đầu mỏi toàn thân; đau đầu, phát sốt, ớn lạnh… Bạc hà nấu Kinh giới 3 – 5g Bạc hà, 5 – 10g Kinh giới, 5 – 10g Đậu xị (loại Đậu làm tương Tàu) và 50 – 100g gạo tẻ. Cho Bạc hà, Kinh giới, Đậu xị vào nồi cùng 3 chén nước, nấu còn một chén, lọc bỏ xác, lấy nước để đó. Sau khi nấu cháo bằng gạo tẻ chín thì cho nước này vào, giảm lửa nhỏ nấu tiếp để cho nước thuốc vào cháo hoà lẫn đều vào nhau. Chia làm 2 lần dùng trong ngày. Món này có công dụng trị phong hàn cảm mạo, tay chân đau nhức, đau đầu, hắt xì, chảy nước mũi, nghẹt mũi…
(Theo Thanh niên)
Chuyên mục Sức khỏe - Đời sống của website này là nơi sưu tầm và tổng hợp các bài thuốc quý trong dân gian để giới thiệu lại với các Hội viên. Rất mong được sự cảm thông của tác giả. Chúng tôi mong muốn nhận được nhiều bài viết của tác giả và những kinh nghiệm chữa bệnh trong dân gian của các Hội viên. Hãy ủng hộ chúng tôi, vì sức khỏe cộng đồng. |
Lại Thành Đức |