TW Hội Khuyến học Việt Nam | Thông tin | Gia đình & dòng họ học tập | Thái Bình: Xây dựng Quỹ khuyến học gia đình góp phần thúc đẩy Giáo dục và Đào tạo
 

 Tìm tin theo ngày 
Tháng Tám 2022
T2T3T4T5T6T7CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
 <  > 
 Giới Thiệu Tổ Chức 

XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN

 Công dân Khuyến học 


 Truyền hình thực tế 


 TỈNH HỘI KHUYẾN HỌC 


 
Thông tin » Gia đình & dòng họ học tập 08.2022
Thái Bình: Xây dựng Quỹ khuyến học gia đình góp phần thúc đẩy Giáo dục và Đào tạo
04.2018

Xem hình
"Xây dựng và phát triển quỹ khuyến học (KH) ở các cấp Hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hội, với nhiều hình thức, biện pháp phong phú, đa dạng, trong đó có việc xây dựng quỹ KH gia đình, bằng hình thức tiết kiệm hàng ngày nuôi heo đất KH.

Phong trào được khơi nguồn từ Hội KH thành phố Hồ Chí Minh cách đây hơn 10 năm. Từ phong trào này mỗi năm toàn thành phố có hàng triệu gia đình tham gia, với số tiền thu được hàng trăm tỷ đồng và đã góp phần thúc đẩy sự phát triển giáo dục đào tạo thành phố. Từ kết quả và kinh nghiệm của thành phố Hồ Chí Minh, Trung ương Hội KH việt Nam đã chính thức phát động phong trào này trong cả nước từ năm 2010".

Xây dựng quỹ KH gia đình bằng hình thức nuôi heo đất KH là việc làm mang tính nhân văn và quan tâm chăm lo cho sự học.

Thời kháng chiến chống Pháp Bác Hồ đã phát động phong trào "Hũ gạo kháng chiến" mỗi ngày mỗi gia đình tiết kiệm 1 nắm gạo của bữa ăn, bỏ vào hũ gạo để có lương thực nuôi quân đánh thắng. Nhiều gia đình có "Hũ gạo kháng chiến" thì cả nước có một lượng lương thực lớn để nuôi quân đánh giặc. Bác Hồ cũng có "Hũ gạo kháng chiến" để đồng bào noi gương. Học tập và làm theo tấm gương tiết kiệm của Bác Hồ, Hội KH Việt Nam đã phát động phong trào xây dựng quỹ KH gia đình bằng việc nuôi heo đất KH trong cả nước, trước hết là các gia đình hội viên KH. Phong trào này đã tạo ra hiệu ứng tích cực đối với mỗi gia đình và toàn xã hội, để mọi người luôn chăm lo đến sự học và tạo điều kiện cho việc học tập của mọi người, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên. Đối với những gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, việc xây dựng quỹ KH gia đình bằng việc nuôi heo KH càng có ý nghĩa quan trọng. Mỗi ngày, mỗi thành viên trong gia đình có ý thức tiết kiệm, chăm lo nuôi heo KH, thì hàng năm có một khoản tiền để phục vụ cho các cháu học tập, nhất là dịp đầu năm học. Quỹ KH gia đình là của gia đình sử dụng không phải nộp đi đâu. Nhiều gia đình có các con em đi công tác, làm việc xa nhà, mỗi lần về cũng tham gia xây dựng quỹ KH gia đình, nên có được số tiền lớn. Xây dựng quỹ KH gia đình là nhiệm vụ của tất cả các thành viên trong gia đình, trong đó các em học sinh là nòng cốt. Sau 1 năm nhà trường và phụ huynh phối hợp tổ chức lễ mổ heo xem gia đình em nào tiết kiệm được nhiều tiền và số tiền thu được từ nuôi heo KH. Ngày mổ heo có sự chứng kiến của lãnh đạo xã, phường, Hội, cha mẹ học sinh. Quỹ KH gia đình đã góp phần vào việc phát triển quỹ KH các cấp, tăng mức đạt bình quân đầu người hàng năm, đặc biệt là góp phần tích cực vào việc ổn định và phát triển Giáo dục- Đào tạo, vào phong trào học tập suốt đời, xây dựng XHHT của cả nước và của mỗi địa phương.

Thái Bình với phong trào xây dựng quỹ KH gia đình bằng việc nuôi heo KH

Phong trào này đã được phát động trong các cấp Hội của Thái Bình từ năm 2010 và phát triển mạnh từ năm 2015 đến nay. Đông Hưng là huyện có phong trào mạnh nhất. Năm 2012 toàn huyện mới có 10.500 gia đình học sinh tham gia với số tiền thu được 1 tỷ 300 triệu đồng, đến năm 2017 đã có 21.500 gia đình học sinh tham gia, với số tiền thu được 9 tỷ 285 triệu đồng (gấp 7 lần năm 2012). Tiếp đến là các huyện Hưng Hà, Kiến Xương, Thành phố Thái Bình đã triển khai tốt phong trào này. Phong trào xây dựng quỹ KH gia đình bằng việc nuôi heo KH đã góp phần phát triển quỹ KH toàn tỉnh nhanh, mạnh, bền vững. Tổng kết năm 2017 quỹ KH toàn tỉnh đạt trên 142 tỷ đồng, bình quân đầu người đạt 74 ngàn đồng. Trong đó quỹ KH gia đình bằng hình thức nuôi heo KH đã thu được gần 48 tỷ đồng. Quỹ khuyến học các cấp, các gia đình, dòng họ năm 2017 đã khen thưởng 171.500 học sinh, sinh viên với số tiền là 17,5 tỷ đồng, hỗ trợ, cấp học bổng cho 11.200 học sinh, sinh viên nghèo vượt khó với số tiền là 3,8 tỷ đồng. Tuy vậy ở một số ít địa phương phong trào này còn mang tính hình thức, chạy theo thành tích. Ở một số gia đình gần đến ngày chi hội KH nhà trường tổ chức "mổ heo" thì mới mua lợn đất và bỏ tiền vào để dự mổ heo hoặc đã có heo đất từ trước, nhưng khi dự mổ heo thì bỏ thêm nhiều tiền vào để lấy thành tích. Các cấp Hội đã và đang có biện pháp tuyên truyền, vận động hướng dẫn để phong trào phát triển đúng hướng, có hiệu quả thực sự.Ông Vũ Xuân Đáng - Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Đông Hưng


Phong trào nuôi heo KH trong các gia đình của huyện Đông Hưng phát triển mạnh, các em học sinh và chi hội KH trường học thực sự là lực lượng hạt nhân, nòng cốt. Đây là hướng đi đúng, nó có tác dụng giáo dục ý thức tiết kiệm cho học sinh và các thành viên trong gia đình để làm theo tấm gương đạo đức của Bác, được các bậc phụ huynh đồng tình ủng hộ, tham gia. Tuy vậy cũng còn những người chưa hiểu đầy đủ ý nghĩa, tính nhân văn của phong trào này nên ít nhiều cũng hạn chế đến kết quả. Năm 2018 Đông Hưng phấn đấu đạt 13 đến 15 tỷ đồng từ việc nuôi heo KH xây dựng quỹ KH gia đình.

Bà Phạm Thị Hiền: Hiệu trưởng - Chi hội trưởng KH trường Tiểu học thị trấn Đông Hưng

Hàng năm vào ngày khai giảng, chi hội KH nhà trường đã phát động phong trào "Nuôi heo KH" và tổ chức tuyên truyền với nhiều hình thức như ca, múa hát về khuyến học, khuyến tài, nhằm mục đích lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh. Giáo viên chủ nhiệm, tổng phụ trách giữ vai trò hết sức quan trọng trong công tác tuyên truyền và tổ chức thực hiện. 3 năm qua các gia đình học sinh của trường đã nuôi được 927 con heo KH, số tiền thu được gần 428 triệu đồng. Các gia đình học sinh khi mổ heo đã ủng hộ chi hội KH nhà trường trên 12 triệu đồng, để khen thưởng học sinh giỏi, hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó trong dịp tết nguyên đán và khai giảng năm học mới. Riêng năm 2018 đã có 350/361 gia đình học sinh tham gia, số tiền thu được trên 574 triệu đồng. Đây là việc làm mang ý nghĩa lớn để giáo dục ý thức tiết kiệm cho học sinh, góp phần xây dựng "Trường học thân thiện - Học sinh tích cực" góp phần xây dựng XHHT của địa phương.

Bà Đặng Thị Hoa hội trưởng hội phụ huynh của trường Tiểu học thị trấn Đông Hưng

Phụ huynh chúng tôi thấy phong trào nuôi heo KH để xây dựng quỹ KH gia đình rất có ý nghĩa, nên chúng tôi rất ủng hộ và tích cực tham gia. Tôi có con là Bùi Đặng Gia Hưng học lớp 4C rất thích làm việc này. Đây là việc làm có ý nghĩa giáo dục các cháu rất tốt và mang lại lợi ích cho các gia đình, để hàng năm có khoản tiền từ tiết kiệm nuôi heo KH phục vụ cho các cháu học tập, nhất là dịp đầu năm học. Tuy vậy cũng còn những gia đình chưa htam gia là vì chưa hiểu rõ ý nghĩa nội dung của phong trào này.

Đặng Văn Cao Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tìm hiểu 

Hội Khuyến học Việt Nam Tin mới cập nhật 
Phú Thọ: Hội Khuyến học tỉnh trao kinh phí hỗ trợ xây 'Mái ấm khuyến học'
Cơ quan Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức gặp mặt Kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sĩ
Quảng Nam: Hội Khuyến học thành phố Tam Kỳ 30 năm hình thành và phát triển với người Chủ tịch Hội tận tụy
Sinh viên Đất Quảng thủ khoa đầu vào lẫn đầu ra ở trường Đại học Sư phạm Huế
Hải Phòng: Hội Khuyến học với công tác tập huấn, nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Hội Khuyến học cơ sở năm 2022
Khánh Hòa: Hội Khuyến học tỉnh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 và khai mạc hội nghị tập huấn năm 2022
Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ tặng quà cho con thương binh, bệnh binh
Đoàn công tác Ban chỉ đạo Đề án 103 làm việc với Hội Khuyến học Việt Nam
Phú Thọ: Tăng cường công tác tập huấn cán bộ
Hội nghị Ban chấp hành Hội Khuyến học Việt Nam:Tiếp tục tập trung triển khai thực hiện 10 nhiệm vụ trọng tâm
Hội Khuyến học Việt Nam trao học bổng 'Học không bao giờ cùng' lần thứ 2 cho 210 tấm gương tiêu biểu
Chính thức ra mắt Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học: Khởi tạo những giá trị mới trong truyền thông về khuyến học
Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Lê Mạnh Hùng: Tôi rất tâm đắc với tên của Tạp chí 'Công dân và Khuyến học'
Quyết định phê duyệt Chương trình 'Xây dựng mô hình Công dân học tập giai đoạn 2021 - 2030'
Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam làm việc với Tạp chí Công dân và Khuyến học
Hà Nam: Hội Khuyến học tỉnh trao tặng 200 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập
Đại hội đại biểu Hội Khuyến học tỉnh Đắk Lắk lần thứ V, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp
Phát triển toàn diện nguồn nhân lực, khoa học, công nghệ gắn với khơi dậy khát vọng phát triển đất nước
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực tại chỗ thông qua việc thực hiện các mô hình học tập
Tiền Giang: Trao 100 phần quà cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

 Tiêu điểm 
Cơ quan Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức gặp mặt Kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sĩ
Quảng Nam: Hội Khuyến học thành phố Tam Kỳ 30 năm hình thành và phát triển với người Chủ tịch Hội tận tụy
Phú Thọ: Hội Khuyến học tỉnh trao kinh phí hỗ trợ xây 'Mái ấm khuyến học'


Thời gian mở trang: 0.164 giây. Số lần truy cập CSDL: 11
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Địa chỉ: Tầng 13 - Cung Trí Thức Thành Phố - số 1 Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại Văn phòng: 0243 7726151 - Website: 0243 7726148 - Email: khuyenhocvn@gmail.com
Giấy phép số 254/GP-CBC ngày 16/6/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Công văn số 105/PTTH&TTĐT ngày 10/01/2014
của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử
Phụ trách website & biên tập: Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền TW Hội Khuyến học Việt Nam.
Site được xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0 - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.