TW Hội Khuyến học Việt Nam | Thông tin | Gia đình & dòng họ học tập | Bán trâu, bán nhà cho con học
 

 Tìm tin theo ngày 
Tháng Ba 2024
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
 <  > 
 Giới Thiệu Tổ Chức 

XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN

 Công dân Khuyến học 


 Truyền hình thực tế 


 TỈNH HỘI KHUYẾN HỌC 


 
Thông tin » Gia đình & dòng họ học tập 03.2024
Bán trâu, bán nhà cho con học
11.2007

Tại Đại hội biểu dương Gia đình hiếu học, Dòng họ khuyến học huyện Quỳ Châu tổ chức vào tháng 9 vừa qua, các đại biểu đều lặng đi khi nghe nghe một cán bộ khuyến học ở bản kể: "Tôi bán dần đàn trâu của gia đình mỗi năm một đến hai con để nuôi con ăn học; nhưng vẫn không đủ, cuối cùng chúng tôi bán nhà vào cuối năm 2002, đợc 10 triệu đồng để gửi dần cho các cháu đi học xa nhà ...".

Gia đình ông có 6 sào lúa nớc hai vụ, 2 ao cá và đàn trâu, bò, lợn gà. Nhà ở lán lợp bằng tranh đơn sơ vách nứa. Bà nội của các cháu đã qua đời năm 2002, hiện còn ông nội đã ngoài 85 tuổi. Hai con gái đầu đã xây dựng gia đình, còn 3 anh em sau đều học đại học.

Trớc năm 1993, ba cháu còn học Tiểu học, THCS ở xã nhà. Tuy có khó khăn nhưng gia đình cũng tạo điều kiện đầy đủ sách vở và các khoản đóng góp cho con ăn học. Đến năm 2001 thì cháu Lang Đình Cầm đã thi đỗ vào trường phổ thông DTNT tỉnh. Thu nhập hàng năm ngoài sản phẩm trồng trọt và chăn nuôi ngoài ra không có khoản nào khác, khi con đi học xa, nên gia đình lại càng khó khăn hơn. Cứ mùa nào thức ấy, phải cố gắng tự túc lương thực, rau màu, chăn nuôi gà vịt để cải thiện bữa ăn, nếu còn dư thừa thi đem bán lấy tiền mua sắm cho gia đình và gửi cho con ăn học. Họ tự tăng gia, sản xuất, tự trang trải, gia đình không phải mua thịt, cá ở chợ; mà chỉ mua thuốc điều trị bệnh khi có ngời ốm đau.

Đến năm học 2001 - 2003 lại có thêm 2 cháu học lên THPT, 1 cháu thi đậu vào trường phổ thông DTNT tỉnh, 1 cháu thi đậu vào trường huyện. Nh vậy cả 3 cháu đều đi học xa nhà. Khi ấy khó khăn của gia đình được nhân lên gấp 3 lần. Bản thân ông, nhiều khi cũng nản chí, nhất là những khi ông nội trái gió trở trời hoặc khi vợ, chồng đau yếu.

Khó khăn là vậy nhng trong ông vẫn kiên định lập trờng, ông nói với chúng tôi: "Quê ta còn nghèo, trình độ thì non yếu, muốn thoát nghèo thì phải học. Muốn xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc, thì phải cải thiện nếp nghĩ, cách làm, không có con đường nào khác là học tập, để tiếp thu khoa học kỹ thuật mới, để trở về quê hương phục vụ cho bà con thôn bản. Vì thế tôi càng quyết tâm hơn, dù có khó khăn gian khổ đến mấy cũng phải cho con ăn học đến cùng...".

Ông kể: "Tôi phải bán dần đàn trâu của gia đình, mỗi năm bán từ 1 - 2 con. Lúc đó gia đình có trên một chục con trâu. Hiên nay chỉ còn 1 con để cày kéo; nhng làm sao đủ tiền cho cả 3 cháu, cuối cùng tôi lại bán nhà vào năm 2002 được trên 10 triệu đồng để gửi dần cho các cháu ...".

Ông nói tiếp: "Đến nay, tuổi đã nhiều, sức khoẻ ngày càng giảm sút lại còn phụng dưỡng ông nội ngoài 85 tuổi. Các cháu cũng đã gần trưởng thành. Tôi vẫn vui vẻ chấp nhận ở nhà lán đơn sơ nuôi con cho đến lúc con ra trường hết. Trong thời gian 7, 8 năm trời, cả 3 cháu đều đi học xa. Bản thân và gia đình luôn nêu cao tinh thần, chấp hành tốt mọi chủ trơng chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nớc. Chấp hành tốt mọi nội quy, hương ước của thôn bản. Là một đảng viên, là cán bộ Hội Khuyến học. Tôi tham gia tích cực các hoạt động khuyến học của bản, của xã nhà. Vì vậy hàng năm gia đình đều được công nhận là "Gia đình hiếu học" xuất sắc..."

Đền đáp sự hy sinh của ông, bà, bố, mẹ các cháu đều chăm làm, chăm học và đạt đợc những thành tích đáng mừng cháu Lang Đình Cầm, học ở trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh, là học sinh tiên tiến 3 năm liền, nay là sinh viên ở đại học Vinh học tập đạt loại khá. Cháu Lang Thị Xuân, học ở trường THPT Dân tộc nội trú huyện Quỳ Châu, là học sinh tiên tiến 3 năm liền, và nay là sinh viên xuất sắc của đại học Vinh. Cháu Lang Đình Tiệp, cũng học trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh, là học sinh giỏi cấp tỉnh 3 năm liền, nay là sinh viên giỏi, là cán bộ Liên chi đoàn của trường Học viện Báo chí và Truyền hình Hà Nội.

Lên với vùng cao Quế Phong, Quỳ Châu chúng ta đã từng gặp những gia đình hiếu học tiêu biểu của ba, bốn năm về trước, mà nay vẫn đợm màu gia đình hiếu học tiêu biểu như gia đình bà Lang Thị Thi (Lang Thị Cẩn) ở bản Kẻ Bọn, xã Châu Hạnh huyện Quỳ Châu có 4 ngời em và 4 người con thành đạt; gia đình bà Huống Thị Hạnh ở bản Đồng Mới, xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, bà là Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ, tận tuỵ với công tác khuyến học của bản, của xã nhà .v.v. Nay chúng ta lại có thêm nhiều điển hình nhân tố mới, bồi đắp cho châu thổ khuyến học vùng cao; trong đó có Gia đình hiếu học tiêu biểu Lang Đình Hồng, dân tộc Thái, ở bản Đôm, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, bán trâu, bán nhà nuôi con ăn học; nếp nghĩ, việc làm của gia đình ông thật đáng quý trọng ./.

QUẾ CHÂU

Admin Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tìm hiểu 

Hội Khuyến học Việt Nam Tin mới cập nhật 
Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ tổ chức thành công Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028
GS.TS Nguyễn Thị Doan: Năm 2023, Hội Khuyến học Việt Nam đã đạt được kết quả toàn diện về khuyến học - khuyến tài
10 nhiệm vụ trọng tâm của hội khuyến học các cấp năm 2024
Công tác Khuyến học - khuyến tài năm 2023 đã huy động được sức mạnh tổng lực xây dựng xã hội học tập
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Khuyến học Việt Nam: Chú trọng công tác tuyên truyền về khuyến học - khuyến tài
Hội Khuyến học tỉnh Lạng Sơn tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ 5, nhiệm kỳ 2023-2028
Giao ban cụm thi đua khuyến học số 8: Nhiều mô hình học tập đạt kết quả trên 90%
10 sự kiện tiêu biểu về hoạt động của Hội Khuyến học Việt Nam năm 2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Giải thưởng Nhân tài Đất Việt khẳng định trí tuệ Việt Nam với khu vực và thế giới
Lễ trao Giải Nhân Tài Đất Việt 2023: Tôn vinh tài năng, khơi nguồn sáng tạo
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023: Tôn vinh những tấm gương tự học thành tài
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023: Đa dạng lĩnh vực, khơi nguồn sáng tạo
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023: Vươn tầm công nghệ, đổi mới sáng tạo
Gần 710 tỉ đồng dành cho khuyến học tại các tỉnh Bắc Miền Trung
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan thăm và làm việc tại Tây Ninh
Sơn La tìm giải pháp nâng cao chất lượng trung tâm học tập cộng đồng
Nâng cao hiệu quả công tác khuyến học - khuyến tài tại các tỉnh vùng Tây Bắc
Giao ban công tác khuyến học - khuyến tài khu vực Đông Bắc năm 2023
Hội khuyến học các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng tìm cách tháo gỡ khó khăn trong công tác khuyến học
Hội Khuyến học Việt Nam và Bộ Công an phối hợp đẩy mạnh khuyến học – khuyến tài trong lực lượng công an nhân dân


Thời gian mở trang: 0.157 giây. Số lần truy cập CSDL: 11
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Địa chỉ: Tầng 13 - Cung Trí Thức Thành Phố - số 1 Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại Văn phòng: 0243 7726151 - Website: 0243 7726148 - Email: khuyenhocvn@gmail.com
Giấy phép số 254/GP-CBC ngày 16/6/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Công văn số 105/PTTH&TTĐT ngày 10/01/2014
của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử
Phụ trách website & biên tập: Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền TW Hội Khuyến học Việt Nam.
Site được xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0 - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.