TW Hội Khuyến học Việt Nam | Thông tin | Gia đình & dòng họ học tập | Một gia đình nhà giáo hiếu học tiêu biểu
 

 Tìm tin theo ngày 
Tháng Ba 2024
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
 <  > 
 Giới Thiệu Tổ Chức 

XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN

 Công dân Khuyến học 


 Truyền hình thực tế 


 TỈNH HỘI KHUYẾN HỌC 


 
Thông tin » Gia đình & dòng họ học tập 03.2024
Một gia đình nhà giáo hiếu học tiêu biểu
11.2007

Xem hình
Một gia đình giáo chức quê miền xuôi, gắn bó với vùng cao; cả nhà đều chăm học, học thờng xuyên, học suốt đời; để rồi cả nhà từ bố, mẹ cho đến các con đều lấp lánh những danh hiệu đáng trân trọng.

Lên với đại ngàn Con Cuông ta không thể nào quên những gia đình hiếu học tiêu biểu nh nhà giáo lão thành Lô Xuân Minh ở bản Giã Gạo, nhà giáo ưu tú La Văn Bốn, tại Mường Chát, xã Châu Khê; những người dân tộc bản xứ đã gắn bó với nơi chôn rau cắt rốn; lại không thể không nhớ đến một gia đình hiếu học tiêu biểu; họ là bông hoa vừa đẹp lại vừa thơm của vùng quê ruộng đồng thẳng cánh cò bay, lại tự nguyện lên với vùng cao, rồi gắn bó với miền Trà Lân đã mấy chục năm trời. Đó là vợ chồng nhà giáo Hồ Sỹ Huệ, Phạm Thị Sương.

Sau khi tốt nghiệp sư phạm, họ cùng về giảng dạy ở Kỳ Sơn. Nên vợ nên chồng từ năm 1982, đến năm 1986 mới đợc công tác gần nhau ở Con Cuông. Thời gian ấy, cùng chung hoàn cảnh khó khăn của ngành giáo dục, vợ chồng họ đã chăm lo hoàn thành tốt việc nước, giỏi việc nhà, đặc biệt là trong việc nuôi dạy con cái.

Ông Nguyễn Công Đỉnh, Phó Bí thư thường trực huyện uỷ, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện cho chúng tôi biết: "Trường THCS Trà Lân mới thành lập đợc 5 năm, tuy thời gian cha nhiều nhng trường đã tạo dựng đợc những thành tích nổi bật, tháng 06/2006 đã được công nhận danh hiệu "Trường chuẩn Quốc gia". Trong 05 năm qua trường có 151 học sinh giỏi tỉnh, 40 em đậu vào khối chuyên của ĐH Vinh và trường chuyên Phan Bội Châu.v.v. Góp phần quan trọng vào thành tích chung của nhà trường, có công lao của nhà giáo Phạm Thị Sương - Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn. Cô giáo Sương luôn có ý thức phấn đấu là tấm gương sáng về mọi mặt. Tích cực tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi tỉnh, nghiên cứu khoa học, viết sáng kiến kinh nghiệm, chăm lo chất lượng đội ngũ giáo viên. Tích cực chăm lo, giúp đỡ con em giáo viên phải gương mẫu học giỏi làm gương cho học sinh trong toàn trường. Tham gia tích cực trong các phong trào thi đua khuyến học, đặc biệt là phong trào xây dựng Gia đình hiếu học...".

Nhà giáo Hồ Sỹ Huệ, với nhiệm vụ đợc giao là Phó Trưởng phòng, Chủ tịch Công đoàn giáo dục huyện Con Cuông. Dù ở cương vị nào ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ông vừa hoàn thành chương trình quản lý Nhà nước, nay đang tiếp tục theo học lớp trung cấp chính trị.

Nhà giáo Phạm Thị Sương tâm sự: "Vợ chồng chúng tôi sinh 2 cháu trai, một cháu sinh năm 1983 và một cháu sinh năm 1987. Trong việc chăm sóc giáo dục con, chúng tôi uốn nắn từ khi còn nhỏ, từ cách đối xử lễ phép với mọi người đến việc học tập và đặc biệt là xây dựng cho các cháu tính tự lập. Cả hai cháu đều thi đậu vào trường chuyên Phan Bội Châu. Là học sinh ở một huyện miền núi cao, với sự mặc cảm ban đầu cùng với những khó khăn phải xa bố mẹ, thuê chỗ ở, phải tự lo ăn ở và sinh hoạt hàng ngày nhưng các cháu đều vượt qua và học tập tốt. Chúng tôi yêu thương các con bằng việc cư xử nghiêm túc, dứt khoát, rõ ràng, nhng lại rất gần gũi quan tâm, thường xuyên động viên uốn nắn các cháu. Ngoài vai trò làm bố, làm mẹ chúng tôi còn đóng vai trò là người bạn để các cháu có thể tâm sự những điều còn vướng mắc, giúp các cháu tháo gỡ những khó khăn khi gặp phải. Bố mẹ phải tạo điều kiện tốt nhất đối với việc học tập của các cháu, biết trân trọng những thành tích của các cháu đạt được dù là rất nhỏ để từ đó khích lệ, động viên các con phấn đấu tiếp. Chúng tôi thường tâm sự với các cháu: "Trong học tập, các con phải có ước mơ - ước mơ không phải là những cái đã đạt đợc, càng không phải là những cái không thể đạt được, nó như những con đường do chúng ta đi mãi, tiếp tục mãi mà thành" hay "Các con phấn đấu để trở thành người làm khoa học - đỉnh cao của khoa học không có dấu chân của những kẻ lời biếng ".v.v.

Những thành tích nối tiếp thành tích, niềm vui nối tiếp niềm vui của từng thành viên trong gia đình đáng quý ấy.

Nhà giáo Phạm Thị Sương, liên tục đạt các danh hiệu thi đua như: "Giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh"; "Cô giáo giỏi toàn năng cấp tỉnh", danh hiệu "Giỏi việc trường - đảm việc nhà"; và lấp lánh những tấm Bằng khen của UBND tỉnh, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bộ GD&ĐT và TW Hội Khuyến học Việt Nam.

Nhà giáo Hồ Sỹ Huệ liên tục đợc công nhận chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và cấp tỉnh, liên tục được UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Cháu Hồ Trọng Hiền, liên tục 12 năm đạt học sinh xuất sắc, học sinh giỏi tỉnh bậc tiểu học, học sinh giỏi tỉnh môn Toán, Lý bậc THCS; trong 3 năm THPT đạt học sinh giỏi tỉnh: Giải nhì Toán, Tin. Năm 2001 thi đậu á khoa trường đại học Giao thông vận tải Hà Nội. Những năm học đại học đều đạt sinh viên giỏi, đạt giải nhì Olympic sinh viên môn Thuỷ lực, bảo vệ luận văn tốt nghiệp bằng tiếng Pháp loại xuất sắc. Hiện nay đang du học thạc sỹ tại trường đại học CHEC của xứ ở Gôloa.

Cũng nh anh trai mình, Hồ Sỹ Hoà cũng liên tục trong 12 năm học phổ thông đều đạt học sinh xuất sắc, đạt học sinh giỏi tỉnh lớp 5, năm học 1998-1999 đoạt giải thưởng ĐÔREMON của Nhà xuất bản Kim Đồng. Giải nhất tỉnh môn Vật lý lớp 9. THPT đạt học sinh giỏi tỉnh môn Toán và Tin học. Hiện nay cháu là sinh viên năm thứ 3 trường đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội.

Gia đình nhà giáo Hồ Sỹ Huệ, Phạm Thị Sương, một gia đình "bố học, mẹ học, con học, học cả nhà"; đó là "Gia đình hiếu học", "Gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển", "Gia đình văn hoá" tiêu biểu; đó là những con chim sơn ca của núi rừng, là "nữ hoàng" của dàn nhạc giao hưởng khuyến học, khuyến tài nơi vùng cao Con Cuông yêu dấu ./.

THẢO MAI

(Ảnh trên: Gia đình nhà giáo
Hồ Sĩ Huệ - Phạm Thị Sương)

Admin Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tìm hiểu 

Hội Khuyến học Việt Nam Tin mới cập nhật 
Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ tổ chức thành công Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028
GS.TS Nguyễn Thị Doan: Năm 2023, Hội Khuyến học Việt Nam đã đạt được kết quả toàn diện về khuyến học - khuyến tài
10 nhiệm vụ trọng tâm của hội khuyến học các cấp năm 2024
Công tác Khuyến học - khuyến tài năm 2023 đã huy động được sức mạnh tổng lực xây dựng xã hội học tập
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Khuyến học Việt Nam: Chú trọng công tác tuyên truyền về khuyến học - khuyến tài
Hội Khuyến học tỉnh Lạng Sơn tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ 5, nhiệm kỳ 2023-2028
Giao ban cụm thi đua khuyến học số 8: Nhiều mô hình học tập đạt kết quả trên 90%
10 sự kiện tiêu biểu về hoạt động của Hội Khuyến học Việt Nam năm 2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Giải thưởng Nhân tài Đất Việt khẳng định trí tuệ Việt Nam với khu vực và thế giới
Lễ trao Giải Nhân Tài Đất Việt 2023: Tôn vinh tài năng, khơi nguồn sáng tạo
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023: Tôn vinh những tấm gương tự học thành tài
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023: Đa dạng lĩnh vực, khơi nguồn sáng tạo
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023: Vươn tầm công nghệ, đổi mới sáng tạo
Gần 710 tỉ đồng dành cho khuyến học tại các tỉnh Bắc Miền Trung
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan thăm và làm việc tại Tây Ninh
Sơn La tìm giải pháp nâng cao chất lượng trung tâm học tập cộng đồng
Nâng cao hiệu quả công tác khuyến học - khuyến tài tại các tỉnh vùng Tây Bắc
Giao ban công tác khuyến học - khuyến tài khu vực Đông Bắc năm 2023
Hội khuyến học các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng tìm cách tháo gỡ khó khăn trong công tác khuyến học
Hội Khuyến học Việt Nam và Bộ Công an phối hợp đẩy mạnh khuyến học – khuyến tài trong lực lượng công an nhân dân


Thời gian mở trang: 0.183 giây. Số lần truy cập CSDL: 11
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Địa chỉ: Tầng 13 - Cung Trí Thức Thành Phố - số 1 Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại Văn phòng: 0243 7726151 - Website: 0243 7726148 - Email: khuyenhocvn@gmail.com
Giấy phép số 254/GP-CBC ngày 16/6/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Công văn số 105/PTTH&TTĐT ngày 10/01/2014
của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử
Phụ trách website & biên tập: Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền TW Hội Khuyến học Việt Nam.
Site được xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0 - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.