TW Hội Khuyến học Việt Nam | Thông tin | Hoạt động khuyến học | Khuyến học khuyến tài xây dựng XHHT ở huyện vùng cao Con Cuông
 

 Tìm tin theo ngày 
Tháng Bảy 2024
T2T3T4T5T6T7CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
 <  > 
 Giới Thiệu Tổ Chức 

XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN

 Công dân Khuyến học 


 Truyền hình thực tế 


 TỈNH HỘI KHUYẾN HỌC 


 
Thông tin » Hoạt động khuyến học 07.2024
Khuyến học khuyến tài xây dựng XHHT ở huyện vùng cao Con Cuông
08.2007

Xem hình
Bài viết của Nguyễn Công Đỉnh Phó bí thư thường trực huyện ủy, chủ tịch Hội Khuyến học huyện Con Cuông.

Con Cuông là huyện miền núi vùng cao, biên giới phía tây nam của tỉnh Nghệ An giàu truyền thống cách mạng, có lịch sử văn hoá lâu đời. Huyện có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng; có khu bảo tồn rừng nguyên sinh Pù mát với nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú và tài nguyên động thực vật đa dạng, phong phú, địa hình rừng núi sông ngòi chia cắt, giao thông đi lại khó khăn. Toàn huyện có 12 xã và 1 Thị trấn, trong đó có 11 xã thuộc vùng khó khăn (135), có 119 khối xóm, thôn bản với 5 dân tộc: Thái, Đan lai, Hoa, Nùng, Kinh.

Trong thời gian qua công tác khuyến học và Hội khuyến học được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của Huyện uỷ, HĐND, UBND, MTTQ huyện, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan ban ngành và sự đồng thuận của nhân dân toàn huyện, vì vậy hoạt động của Hội khuyến học Huyện Con Cuông đã phát triển mạnh mẽ, từng bước đi vào chiều sâu. Đến nay khuyến học đã đến từng địa bàn dân cư, từng gia đình để góp phần sớm "xây dựng cả nước trở thành một xã hội học tập".

BCH huyện hội được kiện toàn gồm các đ/c đại diện cho cấp uỷ, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, cấp huyện và cán bộ chủ chốt của 13 xã, thị trấn; đ/c Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ làm Chủ tịch huyện hội, Phó Chủ tịch thường trực là một nhà giáo đã nghỉ hưu đã từng tham gia công tác quản lý của ngành giáo dục. Văn phòng huyện hội được trang trí ngăn nắp, có Biểu trưng của Hội , có lịch biểu công tác, có điện thoại, có bàn ghế làm việc tiếp khách, có tủ đựng tài liệu với trang bị ban đầu 18 triệu đồng, còn kinh phí hoạt động khuyến học thường xuyên hàng năm được cấp trên 20 triệu đồng.

Thường trực hưyện hội đã làm việc với cấp uỷ, chính quyền các xã, các cơ quan, đơn vị để chỉ đạo kiện toàn tổ chức Hội Khuyến học vững mạnh; tham gia làm Chủ tịch Hội của các xã thị, cơ quan, đơn vị, trường học là các đ/c lãnh đạo xã kiêm nhiệm. Phó Chủ tịch thường trực Hội Khuyến học xã thị đều bố trí các nhà giáo đã nghỉ hưu. Chi hội trưởng Khuyến học ở thôn, bản, khối, xóm đều do Bí thư Chi bộ hoặc Xóm trưởng đảm nhiệm. Các đ/c cán bộ chủ chốt Hội Khuyến học các cấp đều là những cán bộ 3T (Tự nguyện, Tâm huyết, Trí tuệ). Hàng năm Huyện hội đã phối hợp với Tỉnh hội tổ chức tập huấn cho cán bộ hội nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ hội trên địa bàn toàn huyện. Trong 6 tháng đầu năm 2007, kết nạp thêm 373 hội viên, đến nay toàn huyện có 8021 hội viên, đạt trên 12 % dân số; tổ chức phát thẻ cho 3 ngàn Hội viên.

Công tác tuyên truyền được tiến hành thường xuyên ở huyện, ở cơ sở xã thị trấn, ở chi hội thôn, bản, khối, xóm chủ yếu là qua phát thanh trực tiếp buổi trưa, buổi tối; nhằm kịp thời đưa tin người tốt, việc tốt về khuyến học; ngoài ra thông qua các phương tiện thông tin đại chúng phát thanh, truyền hình, báo chí; thông qua hội nghị; thông qua việc lồng ghép nội dung chương trình khuyến học vào chương trình công tác của các cơ quan, đơn vị.

Huyện hội đã coi việc xây dựng các phong trào thi đua khuyến học là nhiệm vụ cơ bản, qua đó đã chỉ đạo xây dựng các phong trào thi đua khuyến học. Thực hiện chủ trương của Tỉnh hội, Huyện hội đã triển khai có hiệu quả 02 chủ đề thi đua khuyến học đó là "Tháng khuyến học Nghệ An" lần thứ 4 và "Tết khuyến học khuyến tài Đinh Hợi 2007" đã có 13/13 Hội cơ sở xã, thị; 79/119 Chi hội làng, bản, khối xóm tổ chức tốt các chủ đề trên.

Trong dịp "Tháng khuyến học Nghệ An - Tháng khuyến học Con Cuông" lần thứ 4, đã tổ chức cho các gia đình đăng ký và bình chọn danh hiệu thi đua "Gia đình hiếu học", "Dòng họ khuyến học".v.v. Hiện nay đã có 7.125 đạt danh hiệu thi đua "Gia đình hiếu học" đạt 48 % số hộ gia đình toàn huyện. Sắp tới huyện sẽ tổ chức Đại hội biểu dương "GĐHH, DHKH" tiêu biểu toàn huyện.
Huyện hội đã phối kết hợp với ngành giáo dục - đào tạo tham mưu cho cấp uỷ chính quyền xây dựng và phát triển trung tâm HTCĐ cho tới nay có 13/13 trung tâm ra đời và đi vào hoạt động có hiệu quả thiết thực.

Quỹ khuyến học bước đầu đã huy động được 170 triệu. Nhiều chi hội và hội cơ sở làm tốt có tính sáng tạo trong việc xây dựng Quỹ khuyến học. Vừa qua trong dịp Tết Đinh Hợi 2007, thực hiện đợt thi đua "Tết khuyến hoc, khuyến tài", Huyện hội đã tổ chức hội diễn văn nghệ với chủ đề "Nối vòng tay bè bạn", trong đêm biểu diễn đã quyên góp sự ủng hộ của nhân dân với số tiền trên 18 triệu đồng.

Trong phong trào chung của khuyến học huyện nhà ta có thể kể đến những tập thể tiêu biểu như Hội Khuyến học xã Châu Khê, xã Chi Khê; cơ quan Văn phòng Huyện uỷ, UBND huyện, Công An huyện; Chi hội Khuyến học trường THCS Trà Lân, Môn Sơn, Tiểu học 1 Chi Khê, Tiểu học 1 Bồng Khê.v.v. Những cán bộ hội tiêu biểu như Nhà giáo ưu tú La Văn Bốn, Phó Chủ tịch thường trực Hội Khuyến học xã Châu Khê; Cô giáo Nguyễn Thị Quảng, Phó Chủ tịch thường trực Hội Khuyến học xã Chi Khê; nhà giáo Phan Văn Trương, hiệu trưởng trường THCS Trà Lân, uỷ viên BCH huyện hội. Các gia đình hiếu học tiêu biểu như gia đình ông Lương Thanh Hồng, xã Thạch Ngàn, gia đình cô giáo Phạm Thị Sương, giáo viên trường THCS Trà Lân.v.v.

Hiện nay Hội Khuyến học các cấp ở Con Cuông đang tích cực tổ chức đại hội biểu dương "GĐHH, DHKH: tiêu biểu; chuẩn bị cho đại hội toàn tỉnh và toàn quốc vào thời gian sắp tới.

Nguyễn Công Đỉnh Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tìm hiểu 

Hội Khuyến học Việt Nam Tin mới cập nhật 
Tích cực lan tỏa thông tin về công tác khuyến học, khuyến tài trên Báo Đảng
Hội Khuyến học Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo ký kết chương trình phối hợp về hoạt động khuyến học, khuyến tài
Hà Tĩnh: Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục vào đào tạo công dân tốt, lao động tốt, cán bộ tốt
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam dâng hương tri ân liệt sĩ Điện Biên Phủ, trao tặng học bổng cho học sinh Điện Biên
Ra mắt phòng họp trực tuyến cơ quan Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam
Hội Khuyến học Việt Nam và Hội Người cao tuổi Việt Nam ký kết chương trình phối hợp về hoạt động khuyến học, khuyến tài
Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan gợi mở hướng phát triển xã Đông Tiến (Bắc Ninh) thành 'làng nghề học'
Đẩy mạnh khuyến học – khuyến tài trong hệ thống tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giai đoạn 2024-2030
Hội Khuyến học Việt Nam kết nối với Hội Khuyến học báo ASAHI tiếp sức du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản
Tạp chí Công dân và Khuyến học vững niềm tin tiếp tục hành trình xây dựng xã hội học tập
Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ tổ chức thành công Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028
GS.TS Nguyễn Thị Doan: Năm 2023, Hội Khuyến học Việt Nam đã đạt được kết quả toàn diện về khuyến học - khuyến tài
10 nhiệm vụ trọng tâm của hội khuyến học các cấp năm 2024
Công tác Khuyến học - khuyến tài năm 2023 đã huy động được sức mạnh tổng lực xây dựng xã hội học tập
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Khuyến học Việt Nam: Chú trọng công tác tuyên truyền về khuyến học - khuyến tài
Hội Khuyến học tỉnh Lạng Sơn tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ 5, nhiệm kỳ 2023-2028
Giao ban cụm thi đua khuyến học số 8: Nhiều mô hình học tập đạt kết quả trên 90%
10 sự kiện tiêu biểu về hoạt động của Hội Khuyến học Việt Nam năm 2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Giải thưởng Nhân tài Đất Việt khẳng định trí tuệ Việt Nam với khu vực và thế giới
Lễ trao Giải Nhân Tài Đất Việt 2023: Tôn vinh tài năng, khơi nguồn sáng tạo


Thời gian mở trang: 8.657 giây. Số lần truy cập CSDL: 11
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Địa chỉ: Tầng 13 - Cung Trí Thức Thành Phố - số 1 Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại Văn phòng: 0243 7726151 - Website: 0243 7726148 - Email: khuyenhocvn@gmail.com
Giấy phép số 254/GP-CBC ngày 16/6/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Công văn số 105/PTTH&TTĐT ngày 10/01/2014
của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử
Phụ trách website & biên tập: Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền TW Hội Khuyến học Việt Nam.
Site được xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0 - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.