TW Hội Khuyến học Việt Nam | Thông tin | Gia đình & dòng họ học tập | Hội Khuyến học Nghệ An
 

 Tìm tin theo ngày 
Tháng Tám 2022
T2T3T4T5T6T7CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
 <  > 
 Giới Thiệu Tổ Chức 

XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN

 Công dân Khuyến học 


 Truyền hình thực tế 


 TỈNH HỘI KHUYẾN HỌC 


 
Thông tin » Gia đình & dòng họ học tập 08.2022
Hội Khuyến học Nghệ An
08.2007

Quỳnh Lưu một huyện điển hình về phong trào Gia đình hiếu học, Dòng họ khuyến học

Kể từ khi thành lập Hội Khuyến học đến nay, phong trào khuyến học khuyến tài ở Huyện Quỳnh Lưu được phát triển mạnh mẽ. Toàn huyện có 57 Hội cơ sở, 598 chi Hội, 914 Ban Khuyến học dòng họ với 51.000 Hội viên, 44/44 xã, thị trấn có trung tâm học tập cộng đồng. Các phong trào thi đua khuyến học đều phát triển mạnh.

Huyện hội đã chỉ đạo tập trung vào hai chủ đề "Tháng Khuyến học Nghệ An" và "Tết khuyến học, khuyến tài". Mũi nhọn của phong trào "Tháng tám khuyến học" là tổ chức bình bầu, gặp mặt GĐHH ở cơ sở. Tuyên dương khen thưởng học sinh có thành tích cao trong học tập.

Ngày 10/8/2007 vừa qua, Hội Khuyến học huyện tổ chức cuộc gặp mặt các đại biểu GĐHH, DHKH tiêu biểu toàn huyện lần thứ 2.

Qua báo cáo tổng kết phong trào khuyến học nói chung và xây dựng GĐHH, DHKH; nhà giáo ưu tú Kiều Ngọc Bát, chủ tịch Hội Khuyến học huyện đã khẳng định: "Phong trào GĐHH, DHKH trong những năm qua đã từng bước đi vào chiều sâu, đã và đang kích thích phong trào thi đua học tập của con em, của cộng đồng dân cư, các dòng họ. Phong trào xây dựng GĐHH, DHKH đã góp phần đắc lực vào việc xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh kết hợp giáo dục nhà trường với giáo dục gia đình và giáo dục xã hội. Phong trào xây dựng GĐHH, DHKH là một bộ phận hữu cơ của phong trào xây dựng gia đình văn hóa ở khu dân cư".

Ấn tượng của cuộc gặp mặt biểu dương GĐHH, DHKH tiêu biểu là ở chỗ: có 6 đại biểu GĐHH tiêu biểu và 4 DHKH tiêu biểu báo cáo điển hình, gây được sự xúc động và chú ý lắng nghe của các đại biểu.

Họ là những gia đình thương binh, cựu chiến binh, những nông dân như gia đình ông Hồ Sĩ Bảy xã miền núi Quỳnh Hoa từ một nông dân nghèo. quyết tâm vượt khó học tập, tiếp thu kiến thức khoa học kĩ thuật áp dụng vào trang trại chăn nuôi, nuôi 4 con ăn học thành tài, trong đó có con đậu Thủ khoa Học viện kỹ thuật quân sự với điểm số 29,5 và đạt giải nhất môn đại số trong kỳ thi Olimpic toàn quốc. Gia đình ông Kiều Ngọc Vy ở Quỳnh Thuận - một cựu chiến binh tham gia chiến đấu ở chiến trường Miền nam bị nhiễm chất độc màu da cam phải điều trị từ bệnh viện huyện đến bệng viện TW, cuối cùng phải cắt bỏ 1/3 cẳng chân để bảo toàn cuộc sống. 2 vợ chồng sống bằng nghề làm muối cực nhọc, nhưng đã vượt khó, chắt chiu nuôi 6 con ăn học đã có 2 con học xong trung cấp, 3 con tốt nghiệp đại học, có người một lúc thi đậu cả 3 trường Đại học với số điểm cao. Hiện còn một người con út đang học Đại học Xây dựng. Và đó là các gia đình ông Hồ Đình Bộ ở Quỳnh Bảng, mặc dầu gia đình nghèo nhưng đã nuôi 4 con học giỏi, trong đó có em Hồ Đình Triều đạt giải nhì môn Hóa học trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2006 - 2007. Gia đình ông Hồ Đức Huy ở Quỳnh Văn, gia đình ông Nguyễn Văn Thống ở Tiến Thủy, ông Hồ Văn Hoàn ở Quỳnh Văn được mệnh danh là ông vua Bếp nuôi 4 con trong đó có 3 Đại học tất cả đều chăm ngoan học giỏi. Trong số họ có người viết báo cáo đọc, còn phần lớn là họ kể nôm na những việc đã làm để nuôi con ăn học thành tài, đó chính là điều mà các đại biểu lắng nghe và thán phục. Thật là mỗi người mỗi vẻ, nhưng có chung bài học là: để con cái chăm ngoan, học giỏi thì cha mẹ phải là một tấm gương, sống mẫu mực, hòa thuận, chịu thương chịu khó, hi sinh vì con cái. Họ đều là những người thức khuya dậy sớm cùng con, tìm việc làm thích hợp khi chúng học bài. Luôn luôn giáo dục con cái nói điều hay làm việc tốt. Có khen, có chê rõ ràng. Cha mẹ luôn luôn liên hệ với thầy, cô để biết được tình hình học tập của con cái mà động viên nhắc nhở. Họ còn là những người tích cực tham gia làm khuyến học.

Báo cáo điển hình 5 dòng họ khuyến học đó là: họ Lê Văn ở Quỳnh Hậu; họ Hồ Văn ở Quỳnh Bảng; họ Hồ Công ở Quỳnh Yên; họ Đậu Phi ở Hoàng Mai; họ Hồ Đức ở Quỳnh Diễn... đều nêu lên nhiều nét đặc sắc nhưng toát lên một cái chung là: Dòng họ là xã hội thu nhỏ từ một cộng đồng gia tộc. Hoạt động khuyến học tạo được sự đồng thuận cao. Ban khuyến học dòng họ phần lớn là các nhà giáo hoặc cán bộ về hưu hoạt động tự nguyện, tâm huyết gắn với văn hóa tâm linh nên có sức thuyết phục, có tác dụng giáo dục, chăm sóc con cháu chăm ngoan học giỏi. Khuyến học không chỉ thu hút con cháu ở quê mà lan tỏa ra con cháu đang làm ăn ở mọi miền của tổ quốc. Những người thành đạt đã đóng góp lớn cho Quỹ Khuyến học của dòng họ. Nhiều Ban khuyến học dòng họ không chỉ động viên chung chung mà còn nắm chắc sức học của các cháu để hướng nghiệp, chọn trường thi vào đại học. Riêng đối với họ Ngô ở Quỳnh Bá, các nhà giáo về hưu còn tổ chức bồi dưỡng cho học sinh yếu kém.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt đồng chí Phạm Văn Tấn, Bí thư huyện ủy đã biểu dương những thành tích, những tấm gương tiêu biểu của GDHH và DHKH; sự nỗ lực phấn đấu của các cấp Hội trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài. Đồng chí cũng chỉ ra những mặt yếu cần quan tâm. Đó là phong trào thi đua xây dựng GĐHH, DHKH vẫn chưa đồng đều giữa các xã. Số GĐHH và DHKH đạt tỷ lệ vẫn còn thấp. Đồng chí cũng nhắc nhở các cấp ủy, Chính quyền và MTTQ các đoàn thể từ huyện đến cơ sở cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp với Hội Khuyến học thực hiện tốt Chỉ thị 11 của Bộ chính trị nhằm đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội; xứng đáng với truyền thống cách mạng, truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của quê hương ./.

Hữu Hưng
(Hội Khuyến học tỉnh)

Cao Đình Hòe Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tìm hiểu 

Hội Khuyến học Việt Nam Tin mới cập nhật 
Phú Thọ: Hội Khuyến học tỉnh trao kinh phí hỗ trợ xây 'Mái ấm khuyến học'
Cơ quan Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức gặp mặt Kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sĩ
Quảng Nam: Hội Khuyến học thành phố Tam Kỳ 30 năm hình thành và phát triển với người Chủ tịch Hội tận tụy
Sinh viên Đất Quảng thủ khoa đầu vào lẫn đầu ra ở trường Đại học Sư phạm Huế
Hải Phòng: Hội Khuyến học với công tác tập huấn, nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Hội Khuyến học cơ sở năm 2022
Khánh Hòa: Hội Khuyến học tỉnh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 và khai mạc hội nghị tập huấn năm 2022
Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ tặng quà cho con thương binh, bệnh binh
Đoàn công tác Ban chỉ đạo Đề án 103 làm việc với Hội Khuyến học Việt Nam
Phú Thọ: Tăng cường công tác tập huấn cán bộ
Hội nghị Ban chấp hành Hội Khuyến học Việt Nam:Tiếp tục tập trung triển khai thực hiện 10 nhiệm vụ trọng tâm
Hội Khuyến học Việt Nam trao học bổng 'Học không bao giờ cùng' lần thứ 2 cho 210 tấm gương tiêu biểu
Chính thức ra mắt Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học: Khởi tạo những giá trị mới trong truyền thông về khuyến học
Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Lê Mạnh Hùng: Tôi rất tâm đắc với tên của Tạp chí 'Công dân và Khuyến học'
Quyết định phê duyệt Chương trình 'Xây dựng mô hình Công dân học tập giai đoạn 2021 - 2030'
Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam làm việc với Tạp chí Công dân và Khuyến học
Hà Nam: Hội Khuyến học tỉnh trao tặng 200 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập
Đại hội đại biểu Hội Khuyến học tỉnh Đắk Lắk lần thứ V, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp
Phát triển toàn diện nguồn nhân lực, khoa học, công nghệ gắn với khơi dậy khát vọng phát triển đất nước
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực tại chỗ thông qua việc thực hiện các mô hình học tập
Tiền Giang: Trao 100 phần quà cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

 Tiêu điểm 
Cơ quan Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức gặp mặt Kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sĩ
Quảng Nam: Hội Khuyến học thành phố Tam Kỳ 30 năm hình thành và phát triển với người Chủ tịch Hội tận tụy
Phú Thọ: Hội Khuyến học tỉnh trao kinh phí hỗ trợ xây 'Mái ấm khuyến học'


Thời gian mở trang: 0.146 giây. Số lần truy cập CSDL: 11
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Địa chỉ: Tầng 13 - Cung Trí Thức Thành Phố - số 1 Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại Văn phòng: 0243 7726151 - Website: 0243 7726148 - Email: khuyenhocvn@gmail.com
Giấy phép số 254/GP-CBC ngày 16/6/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Công văn số 105/PTTH&TTĐT ngày 10/01/2014
của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử
Phụ trách website & biên tập: Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền TW Hội Khuyến học Việt Nam.
Site được xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0 - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.