TW Hội Khuyến học Việt Nam | Thông tin | Hoạt động khuyến học | Hội Khuyến Học Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội về công tác năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021
 

 Tìm tin theo ngày 
Tháng Chín 2023
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
 Giới Thiệu Tổ Chức 

XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN

 Công dân Khuyến học 


 Truyền hình thực tế 


 TỈNH HỘI KHUYẾN HỌC 


 
Thông tin » Hoạt động khuyến học 09.2023
Hội Khuyến Học Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội về công tác năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021
01.2021

Xem hình
Ngày 07/01, Hội nghị Ban Thường vụ và Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương của Hội Khuyến học Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội nhằm tổng kết công tác Hội năm 2020 và bàn kế hoạch công tác năm 2021.

Cùng dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Vụ Giáo dục thường xuyên, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cùng đại diện các Bộ, ngành liên quan.

Về phía Hội Khuyến học có sự tham dự của GS.TS Nguyễn Thị Doan - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; GS.TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam cùng các Chủ tịch Hội Khuyến học địa phương.

Bà Nguyễn Thị Doan - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước,Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Thay mặt Ban Thường vụ Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội đã báo cáo tại hội nghị, tổng kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2019.

Theo đó, những nhiệm vụ lớn năm 2020 của TƯ Hội Khuyến học đã hoàn thành một cách toàn diện, gồm: Hội nghị Tổng kết việc thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg đã được các tỉnh, thành Hội thực hiện đúng quy định, trên cơ sở Trung ương Hội tổng kết 7 năm thực hiện Đề án 281 vào cuối năm 2020; Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu ở các tỉnh, thành phố đã tạo ra không khí thi đua sôi nổi. Việc lựa chọn các mô hình học tập tiêu biểu diễn ra trong không khí đoàn kết, đồng thuận ngay từ cơ sở, thể hiện thái dộ đúng đắn trong thi đua yêu nước, thực hiện được lời dạy “Học không bao giờ cùng” của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Hội đã góp phần rất tích cực vào việc xây dựng Kết luận 49-KL/TW, dẫn đến việc xây dựng thành công Quyết định 489/QĐ-TTg; Tổ chức các sự kiện khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập gắn với việc quán triệt di huấn Hồ Chí Minh là việc làm có hiệu quả lớn trong năm 2020, năm kỷ niệm 130 năm ngày sinh, 50 năm thực hiện Di chúc Hồ Chí Minh; Liên kết với các Bộ, Ban, Ngành trong năm 2020 để xây dựng các tổ chức khuyến học, phát triển các mô hình học tập là hướng đi quan trọng và cũng là thành tích của Hội. Trong sự liên kết này, Hội đã chọn trường đại học là đối tác có vai trò quan trọng đối với chiến lược học tập suốt đời của người lớn;Việc tổ chức vận động có hiệu quả cho quỹ khuyến học của các cấp Hội là một thành tích lớn, nhất là trong điều kiện khó khăn về kinh tế do đại dịch Covid-19 và bão, lũ, ngập lụt gây nên.

Tổng số hội viên trong cả nước tính đến năm 2020 là 21.363.739 (chiếm 22,69% dân số), Tổng số Hội cơ sở10.586, Tổng số Chi hội137.408, Tổng số Ban khuyến học121.110. Theo báo cáo cụ thể của 63 Hội Khuyến học các tỉnh, thành phố, năm 2020 kết quả các mô hình học tập được công nhận đều tăng so với năm 2019: Gia đình học tập vượt chỉ tiêu đã định: 3,73%, Dòng họ học tập vượt chỉ tiêu đã định: 19,24%, Cộng đồng học tập vượt chỉ tiêu đã định: 23,52%, Đơn vị học tập vượt chỉ tiêu đã định: 37,68%.

Về đánh giá chung so với các nhiệm kỳ trước, nhiệm kỳ này đã tạo được ấn tượng tốt về Khuyến học, Khuyến tài, xây dựng xã hội học tập với Chính phủ, Quốc hội, tổ chức Đảng các cấp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nhiều Bộ, ban, ngành, đoàn thể.Phong trào xây dựng các mô hình học tập đã lan tỏa khắp các bản làng, tổ dân phố. Nhân dân tích cực và hào hứng hưởng ứng các Đề án 89, 281, 489 và Kết luận 49-KL/TW.Các cấp Hội từ Trung ương tới cơ sở đều vào cuộc, không có nơi nào buông lỏng thi đua xây dựng các mô hình học tập. Cấp ủy và chính quyền từ cơ sở đến Trung ương đều có sự chỉ đạo thống nhất đối với phong trào Khuyến học.

Hội Khuyến học Việt Nam cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong năm 2020, như: Chế độ hỗ trợ tài chính của Nhà nước cho Hội làm đề án quá chặt chẽ, thiếu đồng bộ và hạn hẹp, có nơi triển khai đề án nhưng không có kinh phí; Chế độ thù lao cho cán bộ khuyến học không được thực hiện thống nhất, nơi có nơi không; Là tổ chức xã hội với những cán bộ cốt cán cao tuổi, tình trạng phải nghỉ việc, thay người mới dễ làm cho công viêc bị ngưng trệ. Chủ trương về độ tuổi đối với Hội quần chúng chưa hợp lý; Với số lượng cán bộ không nhiều, kinh phí hạn chế, Hội chỉ có thể triển khai những việc làm như hiện nay đã là quá sức; Hội các cấp không có điều kiện tiếp cận những tri thức mới, công nghệ mới nên đưa công tác Khuyến học, Khuyến tài tiếp cận với sự chuyển đổi xã hội là một việc rất khó thực hiện.

Bà Nguyễn Thị Doan - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước,Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam bế mạc Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bà Nguyễn Thị Doan - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước,Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nhấn mạnh: “Hội nghị đã giúp chúng ta nhìn lại công tác năm qua và phương hướng năm tới cũng như công tác tri ân nhân sự chia tay, tổ chức bầu bổ sung nhân sự mới. Thay mặt BCH, tôi cảm ơn các đồng chí cống hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp Khuyến học, Khuyến tài xây dựng xã hội học tập”.

Tất cả các ý kiến đều thống nhất cơ bản với báo cáo của Trung ương Hội khẳng định rằng trong năm 2020 Hội thực hiện tốt các mục tiêu đề ra, sẽ khắc phục các khó khăn còn tồn tại trong Hội để có kết quả tích cực từTrung ương đến địa phương.

Trong năm 2021 tiếp nối kết quả đạt được năm 2020 chúng ta sẽ chú ý tập trung vào 7 nhiệm vụ phương hướng của Hội trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0, sự phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ mới như sau: Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VI (Tháng 10/2021); Hoàn thành tốt đợt thí điểm về Bộ tiêu chí đánh giá mô hình công dân học tập, chuẩn bị Đề án “Xây dựng mô hình công dân học tập giai đoạn 2020 – 2021” để trình Thủ tướng (8/2021); Tổ chức tập huấn với chủ đề “Mô hình công dân học tập” và những yêu cầu của Chương trình chuyển đổi số quốc gia với mô hình này; Các Hội địa phương tổ chức tập huấn đến cơ sở để quán triệt sâu sắc nội dung Kết luận 49-KL/TW, Quyết định 489/QĐ-TTg, căn cứ vào Báo cáo tổng kết của Trung ương Hội công tác khuyến học năm 2020 để xây dựng kế hoạch hành động năm 2021; Tham mưu với cấp ủy và chính quyền các cấp ra các văn bản về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2021 và kế hoạch 2021 – 2025; Đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng xã mô hình học tập theo Quyết định 281/QĐ-TTg theo hướng nâng cao và hoàn chỉnh chỉ số phát triển như văn bản về phát động thi đua xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập (đã thông qua tại Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2014 – 2020); Phát triển các hoạt động khuyến học, nâng chỉ tiêu một số lĩnh vực như: Tỷ lệ hội viên đạt 25% tổng dân số vào cuối năm 2021. Số tiền trung bình của Quỹ Khuyến Học trên đầu người dân là 50.000đ. Cuối năm 2021 tăng từ 3% đến 5% đối với từng mô hình học tập đã đạt năm 2020. Bảo đảm 50% trường Đại học có tổ chức Khuyến Học. Sớm ra được Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh công tác Khuyến học, Khuyến tài, xây dựng xã hội học tập theo Quyết định 489/QĐ-TTg. Phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai Thông tư 22/2020/TT-BGDĐT.”

Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Khuyến Học việt Nam về công tác năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Trong tương lai các phong trào thi đua cả nước “Khuyến học, Khuyến tài, xây dựng xã hội Học tập” sẽ ngày càng phát triển hơn nữa./(Theo Thực tế Online) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tìm hiểu 

Hội Khuyến học Việt Nam Tin mới cập nhật 
Quỹ Khuyến học Việt Nam hỗ trợ gia đình cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi tham gia cứu nạn
Khẳng định vai trò của gia đình, dòng họ trong xây dựng xã hội học tập
Gia đình, dòng họ là nòng cốt, khởi nguồn để phát triển văn hóa dân tộc
Ninh Bình: Hội Khuyến học tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương các dòng họ học tập tiêu biểu giai đoạn 2014 - 2023
Hội Khuyến học Việt Nam trao 250 suất học bổng
Hội Khuyến học Việt Nam tiếp tục thực hiện 10 nhiệm vụ trọng tâm theo Nghị quyết Đại hội 6 (2021-2026)
Sẽ có Nghị quyết chuyên đề của Thành ủy Hà Nội về khuyến học – khuyến tài, xây dựng xã hội học tập
Các tỉnh Bắc miền Trung dành hơn 550 tỉ đồng cho khuyến học - khuyến tài
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 trong lĩnh vực công nghệ số: Kết nối dữ liệu - Kiến tạo giá trị
Hội khuyến học các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng giao ban công tác 6 tháng đầu năm 2023
Lãnh đạo Hội Khuyến học Việt Nam chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
Lãnh đạo Hội Khuyến học Việt Nam chúc mừng Tạp chí Công dân và Khuyến học nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
Phát động phong trào 'Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023-2030'
Hội Khuyến học Việt Nam tiếp tục làm nòng cốt thúc đẩy xây dựng xã hội học tập
Toàn văn Kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về các vấn đề quan trọng trong công tác khuyến học
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Khuyến học - khuyến tài là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp
Hội Khuyến học Việt Nam đề xuất 4 kiến nghị với Chính phủ tháo gỡ khó khăn trong công tác khuyến học – khuyến tài
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thăm và làm việc với Hội Khuyến học Việt Nam
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phát động ủng hộ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên
Đẩy mạnh phối hợp giữa Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Hội Khuyến học Việt Nam


Thời gian mở trang: 0.165 giây. Số lần truy cập CSDL: 11
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Địa chỉ: Tầng 13 - Cung Trí Thức Thành Phố - số 1 Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại Văn phòng: 0243 7726151 - Website: 0243 7726148 - Email: khuyenhocvn@gmail.com
Giấy phép số 254/GP-CBC ngày 16/6/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Công văn số 105/PTTH&TTĐT ngày 10/01/2014
của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử
Phụ trách website & biên tập: Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền TW Hội Khuyến học Việt Nam.
Site được xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0 - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.