TW Hội Khuyến học Việt Nam | Thông tin | Thông tin nổi bật | Vinh danh 294 đại biểu đại diện các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc
 

 Tìm tin theo ngày 
Tháng Mười một 2021
T2T3T4T5T6T7CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          
 <  > 
 Giới Thiệu Tổ Chức 

XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN

 Giáo dục-Khuyến học 


 Hội Khuyến học VN Truyền hình thực tế  


 TỈNH HỘI KHUYẾN HỌC 


 
Thông tin » Thông tin nổi bật 11.2021
Vinh danh 294 đại biểu đại diện các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc
12.2020

Xem hình
Sáng nay 1/12, tại Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2016-2020, Hội Khuyến học Việt Nam đã vinh danh trao bằng khen tới 294 đại biểu.

Các mô hình gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập tiêu biểu trong cả nước là những điểm sáng điển hình cho tinh thần học tập suốt đời, học không bao giờ cùng. 

Đại diện cho mô hình gia đình học tập tiêu biểu có thể kể đến gia đình bà Lê Ngọc Chi (thành phố Châu Đốc, An Giang). Bà có đến 15 anh  chị em và phải nuôi cha mẹ đã già yếu. Với trách nhiệm của một người chị, bà Chi quyết định thay cha mẹ và các anh chị lớn đã có gia đình riêng làm nhiệm vụ nuôi các em ăn học. Lúc đó bà mới chỉ 18 tuổi và vừa tốt nghiệp phổ thông trung học. 

Từ người buôn bán nhỏ, bà học tập thường xuyên mà trở thành người dạy tiếng Anh cho trẻ em và người lớn trong lối phố, dạy vi tính tại nhà và làm nghề sửa chữa điện thoại. 

Bằng con đường học nghề, bà không bị tụt hậu về kiến thức và quan trọng hơn, tạo ra những đồng tiền chân chính nuôi các em ăn học đến nơi đến chốn. Các em của bà đã không phụ sự chăm sóc của bà, vươn lên trong học tập. 

Bà Chi đã nuôi 5 em, một học xong đai học và các em khác đã hoàn thành chương trình trung học phổ thông, có công ăn việc làm ổn định. Gia đình bà Lê Ngọc Chi được công nhận là Gia đình văn hóa tiêu biểu, Gia đình học tập tiêu biểu, được nhận Bằng khen của UBND tỉnh tại Đại hội biểu dương các gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập cấp tỉnh, giai đoạn 2015-2018.

Vinh danh 294 đại biểu đại diện các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc - 2 

Hội Khuyến học Việt Nam tặng bằng khen ghi nhận những đóng góp thầm lặng của những người làm công tác khuyến học

 
Vinh danh 294 đại biểu đại diện các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc - 3 

Dòng họ Đàm ích gồm 115 hộ Dân tộc Tày, một dòng họ lớn cùa Xã Ngọc Đào, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng vinh dự nhận bằng khen của Hội Khuyến học Việt Nam

Dòng họ Đàm ích gồm 115 hộ Dân tộc Tày, một dòng họ lớn cùa Xã Ngọc Đào, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, có nguồn gốc từ tộc Đàm Thuận ở Từ Sơn - Bắc Ninh lên Cao Bằng, có bề dày lịch sử trên 300 năm, đã sinh sống ở  xã Ngọc Đào 17 đời là một dòng họ được vinh danh tại Đại hội. 

Dòng họ có tổ chức chặt chẽ gồm 07 chi, có trưởng họ, có ban tổ chức dòng họ trực tiếp điều hành và quản lý hoạt động của dòng họ. Dòng họ có Quy chế hoạt động được coi là cẩm nang nhằm mục đích xây dựng dòng họ thống nhất về ý chí, giữ được nề nếp gia phong, truyền thống, phấn đấu xây dựng dòng họ ngày càng phát triển văn minh hiện đại. 

Dòng họ luôn duy trì quỹ khuyến học từ 30- 35 triệu đồng nguồn quỹ đảm bảo cho công tác khen thưởng khuyến học, khuyến tài hàng năm. 

Năm 2018, dòng họ Đàm Ích được khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào "Học tập suốt đời" trong gia đình, dòng họ, cộng đồng giai đoạn 2016 - 2018. Năm 2019, dòng họ đạt thành tích xuất sắc trong phong trào " Học tập suốt đời" (Theo quyết định số 281 QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2016-2018 và thành tích xuất sắc trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2014-2019.

Vinh danh 294 đại biểu đại diện các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc - 4 

Đại biểu đại diện cho nhiều gia đình được bình chọn là gia đình văn hóa tiêu biểu, gia đình học tập tiêu biểu cấp xã, huyện.

Đại diện cho mô hình cộng đồng học tập tiêu biểu có thể kể đến Ấp An Bình - huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre. 

Ấp An Bình có 525 hộ dân với 2486 nhân khẩu, 48 đảng viên, 20 tổ nhân dân tự quản. Đời sống của nhân dân trong ấp chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp (kinh tế vườn và chăn nuôi), một bộ phận làm nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ và đi làm mướn. 

Hiện trong ấp, số người có trình độ đại học là 28 người, cao đẳng 25 người, trung cấp 44 người, tốt nghiệp THPT 125 người. Ấp được công  nhận là ấp văn hóa nhiều năm liền, gia đình văn hóa, gia đình học tập hằng năm đạt từ 81% trở lên. 

Nhiều gia đình được bình chọn là gia đình văn hóa tiêu biểu, gia đình học tập tiêu biểu cấp xã, huyện, điển hình như gia đình ông Than Học Luân, 61 tuổi; gia đình ông Nguyễn Văn Thạnh, 71 tuổi; gia đình ông Nguyễn Văn Châu, 59 tuổi… dòng họ Lê Tiền Phong, dòng họ Nguyễn Trung Cang…

Vinh danh 294 đại biểu đại diện các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc - 5 

Nhờ những tấm lòng vì sự nghiệp giáo dục cho đến nay nhiều ấp ở tỉnh Bến Tre không có trẻ em bỏ học nửa chừng, tỷ lệ học sinh giỏi, học sinh thi đậu vào các trường đại học ngày một tăng cao

Ấp An Bình có 38 triệu đồng, 04 dòng họ có quỹ khuyến học với tổng số quỹ trên 500 triệu đồng, trong đó dòng họ Lê có số dư quỹ cao nhất (trên 120 triệu đồng)… Từ nguồn quỹ này, hàng năm, Chi hội khuyến học ấp, các dòng họ, đều tổ chức khen thưởng, trao học bổng, học phẩm cho trên 200 lượt học sinh, sinh viên có thành tích tiêu biểu trong học tập và giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn được học tốt. 

Cho đến nay ấp không có trẻ em bỏ học nửa chừng, tỷ lệ học sinh giỏi, học sinh thi đậu vào các trường đại học ngày một tăng cao, 20/20 tổ nhân dân tự quản trên địa bàn ấp đều có trên 80% gia đình đạt tiêu chí gia đình học tập.

Qua 5 năm triển khai thực hiện xây dựng mô hình cộng đồng học tập trên địa bàn ấp đã có 1.354 hội viên, đạt 55,13% so với dân số trong ấp, 422/525 hộ được công nhận gia đình học tập, đạt 80,40%; 04/04 dòng họ học tập được công nhận, 20/20 tổ nhân dân tự quản và ấp giữ vững danh hiệu cộng đồng học tập cấp ấp. 
Vinh danh 294 đại biểu đại diện các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc - 6 

Hội Khuyến học vinh danh 294 đại biểu đại diện cho các gia đình, dòng họ, cộng đồng khuyến học trên toàn quốc.

Đảng ủy - Ban chỉ huy Công an huyện Mê Linh luôn quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Quyết định số 281/QĐ-TTg ngày 20/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020. 

Trong 5 năm qua, Công an huyện Mê Linh đã có 120 đồng chí đi học đại học và trên đại học tại các trường trong và ngoài ngành Công an nhân dân; hơn 400 lượt cán bộ, chiến sỹ, người lao động tham gia các lớp tập huấn các chuyên đề công tác do các đơn vị trong và ngoài ngành Công an tổ chức... 

Có thể nói, 294 đại diện điển hình của 4 mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016 - 2020 tiêu biểu trong phong trào thi đua học tập suốt đời theo Quyết định 281/QĐ-TTg được vinh danh tại Đại hội những bông hoa đa sắc màu trong vườn hoa khuyến học, khuyến tài được dâng lên Bác Hồ kính yêu nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh và 50 năm toàn dân thực hiện di chúc của Người.

Vinh danh 294 đại biểu đại diện các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc - 7 

Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan

Phát biểu bế mạc Đại hội, GS.TS Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam bày tỏ sự trân trọng: "Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, sáng tạo, Đại hội biểu dương các Mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc đã hoàn thành chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. 

Trước Đại hội các đại biểu về dự Đại hội đã được vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm khu di tích Bác Hồ, được Chủ tịch Quốc Hội tiếp đoàn tại tòa nhà Quốc hội lịch sử. Thường trực Trung ương Hội đã báo cáo trực tiếp với đồng chí Thủ tướng về quá trình hoạt động của Hội và công tác chuẩn bị Đại hội hôm nay. 

Đại hội vinh dự được đón nhận lẵng hoa và thư của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi tới chúc mừng Đại hội".

Vinh danh 294 đại biểu đại diện các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc - 8 

Các lãnh đạo đại diện Chính phủ, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng, đại diện lãnh đạo Bộ, Ban, ngành các cơ quan Trung ương đến dự Đại hội.

Chủ tịch Nguyễn Thị Doan cho biết, Đại hội vinh dự được đón tiếp đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng, đại diện lãnh đạo Bộ, Ban, ngành các cơ quan Trung ương và các tỉnh, thành đến dự Đại hội. 

Tại đại hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước có bài phát biểu quan trọng ghi nhận và biểu dương những cố gắng và thành tích của những gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập tiêu biểu toàn quốc và của hệ thống Hội Khuyến học các cấp. 

Đồng thời giao nhiệm vụ cho các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị, đặc biệt tổ chức Đảng và Đảng viên cần tiếp tục quan tâm phát triển phong trào thi đua, đẩy mạnh sự học của toàn xã hội trong thời gian tới nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế xã hội bằng tri thức, bằng trí tuệ trên nền tảng khoa học công nghệ phát triển.(Theo Dân trí) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tìm hiểu 

Hội Khuyến học Việt Nam Tin mới cập nhật 
25 năm khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập với 4 trụ cột chính
Long An: Tổ chức Đại hội Đại biểu Hội khuyến học tỉnh Long An lần thứ V nhiệm kỳ 2021 – 2026
Tăng cường truyền thông khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong thời đại 4.0
Hội Khuyến học Việt Nam làm việc với các cơ quan phối hợp
Đồng Tháp: Trao học bổng Gương sáng hiếu học
Quảng Nam: Ngời sáng gia đình Võ Từơng và tộc Võ Đăng
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thăm, làm việc tại Hội Khuyến học Việt Nam
Tiền Giang: Trao học bổng và quà cho học sinh bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19
Bạc Liêu: Huyện Hồng Dân với phong trào 'Nuôi heo đất khuyến học - khuyến tài'
Quảng Trị: Hiệu quả xây dựng xã hội học tập ở Hướng Hóa
Phú Thọ: Hội Khuyến học tỉnh thăm hỏi, tặng quà cho học sinh - bệnh nhân mắc Covid-19 tại bệnh viện dã chiến số 1
An Giang: Những kết quả nổi bật công tác khuyến học, khuyến tài tỉnh An Giang, nhiệm kỳ 2016 - 2021
Đồng Tháp: Trao học bổng Gương sáng hiếu học
Quảng Trị: Trao 30 suất học bổng Bùi Kim Đỉnh cho học sinh nghèo hiếu học
Tiền Giang: Hội Khuyến học tỉnh trao tặng học bổng, thiết bị học trực tuyến cho học sinh khó khăn ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19
Phú Thọ: Dâng hương báo công tại Đền Hùng về công tác khuyến học, khuyến tài
Tận dụng 'thời gian vàng' để công dân học tập
Phú Thọ: Hưởng ứng chương trình 'Máy tính cho em' và sơ kết 1 năm triển khai thí điểm mô hình 'Công dân học tập Việt Nam'
Đồng Tháp: Tiếp nhận nguồn từ Quỹ hỗ trợ phát triển Thanh niên tặng thiết bị học trực tuyến cho học sinh lớp 12
Đồng Tháp: Tiếp nhận nguồn từ Quỹ hỗ trợ phát triển Thanh niên tặng thiết bị học trực tuyến cho học sinh lớp 12

 Tiêu điểm 
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thăm, làm việc tại Hội Khuyến học Việt Nam
Phú Thọ: Hội Khuyến học tỉnh thăm hỏi, tặng quà cho học sinh - bệnh nhân mắc Covid-19 tại bệnh viện dã chiến số 1
Tăng cường truyền thông khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong thời đại 4.0
Bạc Liêu: Huyện Hồng Dân với phong trào 'Nuôi heo đất khuyến học - khuyến tài'
Tiền Giang: Trao học bổng và quà cho học sinh bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19
Quảng Trị: Hiệu quả xây dựng xã hội học tập ở Hướng Hóa
Quảng Nam: Ngời sáng gia đình Võ Từơng và tộc Võ Đăng
Hội Khuyến học Việt Nam làm việc với các cơ quan phối hợp
25 năm khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập với 4 trụ cột chính
Đồng Tháp: Trao học bổng Gương sáng hiếu học


Thời gian mở trang: 0.187 giây. Số lần truy cập CSDL: 11
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Địa chỉ: Tầng 13 - Cung Trí Thức Thành Phố - số 1 Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại Văn phòng: 043 7726151 - Website: 043 7726148 - FAX: 043 7726152 - Email: khuyenhocvn@gmail.com
Giấy phép số 254/GP-CBC ngày 16/6/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Công văn số 105/PTTH&TTĐT ngày 10/01/2014
của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử
Phụ trách website & biên tập: Ông Lương Thanh Sở - Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền TW Hội Khuyến học Việt Nam.
Site được xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0 - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.