TW Hội Khuyến học Việt Nam | Thông tin | Nhân tài Đất việt | Nông dân Đặng Ngọc Toàn với sáng chế 'Hệ thống máy sấy cây lúa non xuất khẩu'
 

 Tìm tin theo ngày 
Tháng Mười hai 2022
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
 <  > 
 Giới Thiệu Tổ Chức 

XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN

 Công dân Khuyến học 


 Truyền hình thực tế 


 TỈNH HỘI KHUYẾN HỌC 


 
Thông tin » Nhân tài Đất việt 12.2022
Nông dân Đặng Ngọc Toàn với sáng chế 'Hệ thống máy sấy cây lúa non xuất khẩu'
09.2020

Xem hình
Ngày 16/9/2020, Đoàn cán bộ thẩm định “Giải thưởng Nhân tài Đất Việt về Khuyến học, Khuyến tài” năm 2020 của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam do ông Phạm Hoàng Be, Phó Chủ tịch, Trưởng đoàn đã về thẩm định sáng chế “Hệ thống máy sấy cây lúa non xuất khẩu” của ông Đặng Ngọc Toàn, Hội viên Hội Khuyến học Việt Nam, sinh hoạt tại xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

Đoàn công tác đã đến thẩm định thực tế Đề án sáng chế “Hệ thống máy sấy cây lúa non xuất khẩu” của ông Đặng Ngọc Toàn, với sự chứng kiến của Liên hiệp các Hội Khoa học&Kỹ thuật tỉnh; Hội Nông dân tỉnh, Ban Thi đua-Khen thưởng tỉnh, Hội Khuyến học các cấp tỉnh, huyện, xã; đại diện các phòng ban UBND huyện Yên Khánh.
 
Tại buổi làm việc, ông Đặng Ngọc Toàn đã báo cáo tóm tắt quá trình học tập, nghiên cứu, hình thành và phát triển các sáng chế, trong đó có Công trình sáng chế “Hệ thống máy sấy cây lúa non xuất khẩu”. Ông sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo của Ninh Bình, ông vốn sáng dạ lại cần cù chịu khó, là một Cựu chiến binh làm thợ cơ khí, sản xuất dịch vụ.v.v. sau đó ông tập trung  tìm tòi nghiên cứu về thiết bị liên quan chế tạo máy.
 
Để có sản phẩm cây lúa non xuất khẩu sang Nhật của nhân dân 3 huyện Yên Khánh, Yên Mô, Kim Sơn tỉnh Ninh Bình trước đây phải nhập khẩu từ Nhật về song công năng cũng như bộ cảm biến tự động phần mềm không phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu VN, giát thành cao và khi máy hỏng hóc lại phải mời chuyên gia Nhật Bản sang sửa chữa, nhất là khi mùa vụ cây lúa non đã đến thời điểm thu hoạch lúa đó máy sấy bị hỏng mà chuyên gia Nhật thường không sang ngay để sửa chữa do phải làm thủ tục nên đã gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân và doanh nghiệp nhập máy.
 
Trước tình hình hệ thống máy sấy cây lúa non xuất khẩu của Nhật có các hạn chế và bất cập trên, tác giả đã tự nghiên cứu, tự học hỏi đã chế tạo thành công được hệ thống máy sấy cây lúa non xuất khẩu đảm bảo được mọi yêu cầu của các chuyên gia của Trung tâm Thương mại Nhật Bản đề ra. Từ đó các doanh nghiệp khi có đơn hàng của Trung tâm Thương mại Nhật bản đặt hàng nhập cây lúa non thì doanh nghiệp xuất  khẩu cây lúa non đã triển khai làm đảm bảo đúng thời gian tiến độ cũng như số lượng, chất lượng hàng theo yêu cầu nhờ sử dụng mấy sấy cây lúa non tác giả sáng chế ra.


Đoàn thẩm định làm việc với tác giả và Hội Khuyến học tỉnh Ninh Bình

Sáng chế “Hệ thống máy sấy cây lúa non xuất khẩu” của ông Đặng Ngọc Toàn mang đến nhiều giá trị về kỹ thuật và công nghệ
Về giá trị kỹ thuật và công nghệ, kinh tế, môi trường và xã hội. Hiện nay tại Việt Nam chưa có hệ thống máy sấy cây lúa non xuất khẩu, đây là máy lần đầu tiên thực hiện trong nước; có tính sáng tạo trong kết cấu kỹ thuật và công nghệ. Hệ thống máy có thể sấy tất cả các nông sản khác vì buồng sấy có thể thiết kế lại với các phụ kiện theo kiểu sấy hàng nông sản khi cần thiết. Trước đây máy sấy nhập khẩu từ Nhật Bản phải sấy thời gian mất 15 giờ, nay hệ thống máy sấy cây lúa non xuất khẩu của tác giả đã giảm xuống còn 8-9 giờ. Do máy đã nghiên cứu thiết kế chế tạo với kết cấu hợp lý và đã đưa vào sử dụng ổn định đại trà từ 25/3/2010 đến nay chưa bị hỏng hóc sửa chữa chỉ bảo dưỡng theo định kỳ.
 
Về hiệu quả kinh tế và ứng dụng của sáng chế. Tiết kiệm thời gian sấy từ 12 giờ xuống 8-9 giờ. Tiết kiệm được nhiều nguyên vật liệu chất đốt (giảm 2/3 lượng nguyên vật liệu) so với sử dụng máy của Nhật. Số lượng người tham gia sấy (chỉ cần 1 người). Năng suất 1 sào Bắc Bộ lúa non xuất khẩu gấp 3 lần cấy lúa bình thường 1 sào Bắc Bộ. Nếu tính trồng lúa thu hoạch 1 sào Bắc Bộ được 1.800.000 đồng thì trồng cây lúa non xuất khẩu thu hoạch được từ 5,5 đến 6 triệu đồng. Giá thành máy chỉ bằng 1/7 giá mua nhập khẩu từ Nhật Bản (80 triệu/25.000USD). Đảm bảo kịp thời vụ thu hoạch cho người dân.
 
Về hiệu quả xã hội, Tạo ra nguồn hàng xuất khẩu, nâng cao đời sống người dân trồng lúa non xuất khẩu thu nhập tăng gấp 03 lần so với trồng lúa; góp phần cơ khí hóa nông nghiệp nông thôn. Giải quyết được việc làm cho vài ngàn lao động lúc nông nhàn ở các huyện trong tỉnh có trồng cây lúa non xuất khẩu, chưa kể ở ngoài một số tỉnh có mua máy sấy cây lúa non xuất khẩu để sấy cho các hộ nông dân cũng trồng cây lúa non xuất khẩu.


Đoàn thẩm định kiểm tra sản phẩm

Về hiệu quả môi trường. Đảm bảo môi trường trong sạch, không gây tiếng ồn; không có các khí thải, chất thải ra môi trường (các chất thải, khí thải đều đưa vào trong lò để sấy, không có khí thoát ra ngoài).

Về giá trị sử dụng. Đã ứng dụng vào sản xuất đại trà từ năm 2010. Đã xuất xưởng được 16 bộ máy giá 80 triệu/1 bộ; được sử dụng ở Ninh Bình, Nam Định, Hòa Bình. Máy dễ sử dụng vận hành, dễ sửa chữa, các vật tư phụ kiện dễ kiếm, dễ thay tháo, ít hỏng hóc, bền và đạt hiệu quả cao.
 
Sau khi nghe tác giả báo cáo, ý kiến của các sở, ban ngành cấp tỉnh, cấp huyện và cơ sở. Ông Phạm Hoàng Be, Trưởng đoàn thẩm định thông báo kết quả thẩm định của Đoàn công tác. Theo các quy định của Trung ương Hội, sáng chế đã đạt các hiệu quả về kinh tế, xã hội, môi trường và hciệu quả của sử dụng.v.v.
 
Ông Đặng Ngọc Toàn là một trong những tấm gương người cao tuổi tự học, tự nghiên cứu, học tập suốt đời và tạo lập công trình “Hệ thống máy sấy cây lúa non xuất khẩu” và một số sáng chế khác. Sáng chế của ông đã được Giải Ba hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Ninh Bình lần thứ VIII (2016- 2017), được UBND tỉnh Ninh Bình tặng Bằng khen.
 
Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội các cấp dự hội nghị thẩm định đều nhất trí đề nghị Hội đồng xét Giải thưởng “Nhân tài Đất Việt năm 2020” xét trao giải cho công trình sáng chế “Hệ thống máy sấy cây lúa non xuất khẩu” của ông Đặng Ngọc Toàn./.


Thành Long Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tìm hiểu 

Hội Khuyến học Việt Nam Tin mới cập nhật 
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trao học bổng cho học sinh, sinh viên Lào xuất sắc đang học tập tại Việt Nam
Nam Định: Điểm sáng phát triển các ban khuyến học dòng họ
Đồng Tháp: Chương trình Gala khuyến học, khuyến tài, chung tay xây dựng xã hội học tập
Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IV, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Kỷ niệm 92 năm Ngày hội đoàn kết các dân tộc
Hội Khuyến học Việt Nam và Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương phối hợp đẩy mạnh các hoạt động khuyến học
Dòng họ hiếu học trên quê hương Khu Cháy
Hội Khuyến học Việt Nam tặng quà hỗ trợ học sinh, giáo viên, các cơ sở giáo dục vùng lũ lụt tỉnh Nghệ An
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam: 'Ngày Khuyến học' là dấu son của nền giáo dục cách mạng Việt Nam
Gặp mặt nhân 'Ngày Khuyến học Việt Nam' và phát động 'Giải thưởng Nhân tài Đất Việt' năm 2023
GS.TS Nguyễn Thị Doan: Khuyến học mở con đường tri thức đến tương lai
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa: Khuyến học phải xây dựng những giá trị căn cốt của con người Việt Nam
Ký chương trình phối hợp giữa Đảng uỷ khối các cơ quan Trung ương và Hội Khuyến học Việt Nam
Ninh Bình: Triển khai thực hiện Quyết định 677/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ
Quảng Nam: Sôi nổi công tác khuyến học, khuyến tài, xã hội học tập xã Tam Anh Nam
Quảng Ngãi: Ấm áp và ý nghĩa tại buổi vinh danh, khen thưởng cho các cháu năm học 2021-2022 của gia đình học tập Trần Đức Minh
Hội nghị Ban Chỉ đạo và Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư động viên ngành Giáo dục nhân dịp năm học mới
Tiền Giang: Trao học bổng cho 332 trẻ em khuyết tật, mồ côi
Hội Khuyến học Việt Nam trao 100 suất học bổng cho sinh viên Campuchia đang học tập tại Việt Nam

 Tiêu điểm 
Kỷ niệm 92 năm Ngày hội đoàn kết các dân tộc
Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IV, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Đồng Tháp: Chương trình Gala khuyến học, khuyến tài, chung tay xây dựng xã hội học tập
Nam Định: Điểm sáng phát triển các ban khuyến học dòng họ
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trao học bổng cho học sinh, sinh viên Lào xuất sắc đang học tập tại Việt Nam


Thời gian mở trang: 0.168 giây. Số lần truy cập CSDL: 11
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Địa chỉ: Tầng 13 - Cung Trí Thức Thành Phố - số 1 Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại Văn phòng: 0243 7726151 - Website: 0243 7726148 - Email: khuyenhocvn@gmail.com
Giấy phép số 254/GP-CBC ngày 16/6/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Công văn số 105/PTTH&TTĐT ngày 10/01/2014
của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử
Phụ trách website & biên tập: Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền TW Hội Khuyến học Việt Nam.
Site được xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0 - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.