TW Hội Khuyến học Việt Nam | Thông tin | Xây dựng xã hội học tập | Khuyến học Phú Thọ Mùa xuân làm theo lời Bác
 

 Tìm tin theo ngày 
Tháng Sáu 2021
T2T3T4T5T6T7CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        
 <  > 
 Giới Thiệu Tổ Chức 

XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN

 Giáo dục-Khuyến học 


 Hội Khuyến học VN Truyền hình thực tế  


 TỈNH HỘI KHUYẾN HỌC 


 
Thông tin » Xây dựng xã hội học tập 06.2021
Khuyến học Phú Thọ Mùa xuân làm theo lời Bác
01.2020

Xem hình
Chủ tịch Hồ Chí Minh
Xuân Canh Tý - 2020

“Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây…” Lời Bác dặn đã 60 năm có lẻ. Và qua bao nhiêu tháng năm vẫn thế, vẹn nguyên miền ước xuân quê hương. Mùa xuân trồng cây, cho Tổ quốc bốn mùa xuân xanh. Tiên đề lấp lánh khát vọng non sông.

“Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Để mỗi độ xuân về, khi muôn mầm sống cựa mình vươn dậy, hành trình khuyến học ươm ủ cho “lợi ích trăm năm” lại thắp lên niềm đam mê, khát vọng “trồng người” – hành trình đam mê lan tỏa tấm gương tự học, học tập thường xuyên, học tập suốt đời của Bác Hồ kính yêu - vị cha già dân tộc trên quê hương con Lạc cháu Hồng.
 
“Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu” lời dạy của Bác hòa cùng với lời kêu gọi thi đua ái quốc ngày 11 tháng 6 năm 1946, bên cạnh phong trào diệt “giặc đói” và “giặc ngoại xâm”, Người xác định “dốt” cũng là một thứ “giặc” nguy hiểm cần phải tiêu diệt. Cho nên, “Mỗi gia đình là một lớp học bình dân học vụ”, “Vợ chưa biết thì chồng bảo, em chưa biết thì anh bảo, cha mẹ không biết thì con bảo, người ăn người làm không biết thì chủ nhà bảo... ”. Từ tiền thân mô hình “gia đình học hiệu” của Người đã phát triển thành các mô hình “gia đình hiếu học”, “Dòng họ khuyến học” và các mô hình “gia đình, dòng họ, cộng đồng” học tập ngày nay. Ngày 20 tháng 02 năm 2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 281/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”. Triển khai hiệu quả Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ đã đạt được những con số ấn tượng trong năm 2019: 327.671/402.618 gia đình đạt Gia đình học tập, đạt tỷ lệ 81,4 % (tăng 10.119 Gia đình  học tập so với năm 2018); 2280/3134 dòng họ đạt Dòng họ học tập, đạt tỷ lệ 72.8% (tăng 23 Dòng họ học tập so với năm 2018); 2508/2883 cộng đồng đạt Cộng đồng học tập, đạt tỷ lệ 87%; 1272/1371 đơn vị đạt Đơn vị học tập, đạt tỷ lệ 92,8%; 267/277 Cộng đồng học tập cấp xã, đạt tỷ lệ 96,38%; 11.591 công dân học tập, tăng 3918 người so với năm 2018.
 
Sự học không bao giờ cùng. Bác căn dặn: “Không học thì không theo kịp, công việc nó gạt mình lại phía sau”. Cứ giản dị vậy thôi. “Thế giới tiến bộ không ngừng, ai không học là lùi”. Nhưng phía sau những lời chân mộc ấy là sự minh triết của chân lý vĩnh hằng. Thấm nhuần tư tưởng của Người, đội ngũ làm công tác khuyến học vùng đất Tổ đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức hội vững mạnh gắn với đẩy mạnh các hình thức vận động hỗ trợ giáo dục trong và ngoài nhà trường: tổ chức các sự kiện khuyến học khuyến tài, xây dựng quỹ khuyến học các cấp, tham gia củng cố và phát triển trung tâm học tập cộng đồng… Trong năm 2019, Hội Khuyến học tỉnh đã vận động trao hơn 10 tỉ đồng cho các đối tượng, các mô hình tập thể, cá nhân tiêu biểu trong các hoạt động Khuyến học, khuyến tài, khuyến nghề.......  Các trung tâm học tập cộng đồng trong tỉnh đã mở được 4.639 lớp, thu hút 261.343 học viên theo học các chương trình chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, chế biến nông - lâm - thủy sản; chăm sóc sức khỏe; thời sự, chính sách, pháp luật… Đây là con đường rộng mở để tất cả mọi đối tượng, thành phần trong xã hội đều được tham gia học tập để mọi người lớn đều có cơ hội học tập suốt đời như tâm nguyện của Người.
 
Năm 1996, UNESCO đề xuất bốn trụ cột của giáo dục trong thế kỷ XXI: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”. Ngược dòng thời gian trước đó hơn nửa thế kỷ, Bác Hồ của chúng ta đã phát biểu “Học để làm việc, làm người, làm cán bộ. Học để phụng sự đoàn thể, giai cấp và nhân dân, Tổ quốc và nhân loại”. Vì một dân tộc thông thái, vì một tương lai phát triển, Người đặc biệt lưu tâm đến nền giáo dục mới tạo ra những con người mới vừa “hồng”, vừa “chuyên”. Coi trọng người Tài Đức, bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau… - lời Bác răn đã chuyển hóa thành quyết tâm hành động trong lớp lớp cháu con. Chương trình Chắp cánh ước mơ - Vinh danh khuyến học, khuyến tài đất Tổ 2019, các sự kiện khuyến học thường niên “Tiếp sức cho em tới trường”, “Vì em hiếu học”....... đã “chắp cánh” cho những công dân tự học thành tài, những học sinh, sinh viên có khát vọng, tài năng được thỏa sức tung bay trên bầu trời tri thức bao la, góp phần mang chở những “ước mơ” Việt vươn ra thế giới, để non sông Việt Nam trở nên tươi đẹp, để dân tộc Việt Nam bước tới đài vinh quang…
 
Bên thềm Xuân Canh Tý, trong không khí phấn khởi nhìn lại chặng đường 5 năm nhiệm kỳ Đại hội Đảng lần thứ XII – một nhiệm kỳ “khi mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời vẫn tỏa sáng ở Việt Nam”, những cán bộ làm công tác khuyến học lại tiếp tục với những hạt giống học tập để ươm trồng vườn hoa xuân khuyến học ngày càng nở rộ trên quê hương của các vua Hùng. Đó là vườn xuân chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội Khuyến học Phú Thọ, hướng tới Đại hội thi đua Khuyến học, khuyến tài tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2015-2020, Đại hội Thi đua Khuyến học Việt Nam năm 2020...... “Sự ham muốn tột bậc” của Bác sau ngày tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam độc lập – ham muốn đồng bào..... “ai cũng được học hành” đã trở thành các chỉ tiêu phấn đấu về công tác khuyến học để mỗi công dân đều có cơ hội học tập thường xuyên, học tập suốt đời trong một xã hội học tập. Đó là quyết tâm triển khai và tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về khuyến học khuyến tài; là nỗ lực nhân rộng các mô hình học tập, hướng tới nâng tỷ lệ gia đình học tập lên 85%, dòng họ học tập lên 75%, Cộng đồng học tập (khu) lên 90%; đơn vị học tập lên 98%... Những con số biết nói cũng là đóa hoa dâng Bác xuân này.

 “Tình hình thế giới và trong nước luôn biến đổi, kỹ thuật của thế giới ngày càng tiến bộ... không học là lùi”. Những lời căn dặn của Người về “sự học” mãi trở thành tài sản vô giá của dân tộc. Đó là sự kết nối giữa truyền thống và hiện đại, giữa dân tộc và quốc tế, giữa định hướng xã hội chủ nghĩa và những giá trị phổ quát của nhân loại. Đất nước đang đổi thay từng ngày trong kỷ nguyên công nghệ số, trên con đường hội nhập quốc tế. Khuyến học Phú Thọ và đội ngũ cán bộ, hội viên khuyến học các cấp đã, đang tiếp tục khắc phục mọi khó khăn, tâm huyết, trách nhiệm, tự nguyện làm “cầu nối”, là “Cánh tay dài” cho Sự Học trên quê hương của các Vua Hùng ngày càng tỏa sáng – để cho mỗi người con Phú Thọ hôm nay, dù vị trí xã hội khác nhau, dù thành phần kinh tế khác nhau nhưng cùng chung một quyết tâm – quyết tâm học tập theo tấm gương tự học vĩ đại Hồ Chí Minh, để sống và phát triển trong xã hội học tập, để xây dựng Tổ quốc Việt Nam mạnh giàu, “sánh vai với các cường quốc năm châu” như Người hằng mong./.


Bích Hồng Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tìm hiểu 

Hội Khuyến học Việt Nam Tin mới cập nhật 
Đồng Tháp: Trao học bổng Gương sáng hiếu học
Đồng Tháp: Trao tủ sách khuyến học
Nam Định: Trao học bổng xe đạp cho học sinh 'mùa covid'
Tổ chức học tập quán triệt quan điểm tự học và học tập suốt đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Đồng Tháp: Tuyên dương Dòng họ học tập – Họ Lê ở Thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh
Thí điểm xây dựng đơn vị học tập trong trường đại học
Phú Thọ: Lễ ra mắt, tiếp nhận quỹ khuyến học, khuyến tài xã Tứ Xã và Quỹ học bổng Hoàng Thị Đức
Hà Nam: Đại hội đại biểu Hội Khuyến học tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Sóc Trăng: Đại hội đại biểu Hội Khuyến học tỉnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam: Cần xóa mù nghề trong độ tuổi lao động
Phú Thọ: Trao học bổng Vừ A Dính tại Đoan Hùng
Công dân học tập trong quốc gia chuyển đổi số
Phú Thọ: Chàng trai 9X tự học vươn lên làm giàu với mô hình nuôi gà thả vườn
Sơn La: Hà Ngọc Diệp - Cô học trò khuyết tật vượt khó học giỏi
Đề xuất tiêu chuẩn lựa chọn nhân sự lãnh đạo Hội Khuyến học Việt Nam
Phú Thọ: Hội Khuyến học tỉnh ký kết Chương trình phối hợp với Tỉnh Đoàn thanh niên giai đoạn 2021-2025
Đồng Tháp: Bà Nguyễn Thị Nhàn tái đắc cử Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh
Phú Thọ: Giao lưu trao đổi kinh nghiệm về công tác khuyến học
Tiền Giang: Ấp Thạnh Hòa - Cộng đồng học tập tiêu biểu
Hội Khuyến học Việt Nam giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu Quốc Hội khóa XV

 Tiêu điểm 
Nam Định: Trao học bổng xe đạp cho học sinh 'mùa covid'
Đồng Tháp: Trao tủ sách khuyến học
Đồng Tháp: Trao học bổng Gương sáng hiếu học


Thời gian mở trang: 0.161 giây. Số lần truy cập CSDL: 11
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Địa chỉ: Tầng 13 - Cung Trí Thức Thành Phố - số 1 Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại Văn phòng: 043 7726151 - Website: 043 7726148 - FAX: 043 7726152 - Email: khuyenhocvn@gmail.com
Giấy phép số 254/GP-CBC ngày 16/6/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Công văn số 105/PTTH&TTĐT ngày 10/01/2014
của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử
Phụ trách website & biên tập: Ông Lương Thanh Sở - Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền TW Hội Khuyến học Việt Nam.
Site được xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0 - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.