TW Hội Khuyến học Việt Nam | Thông tin | Xây dựng xã hội học tập | Phú Thọ: Xã Vân Đồn, Đơn vị học tập tiêu biểu ở Đoan Hùng
 

 Tìm tin theo ngày 
Tháng Sáu 2021
T2T3T4T5T6T7CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        
 <  > 
 Giới Thiệu Tổ Chức 

XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN

 Giáo dục-Khuyến học 


 Hội Khuyến học VN Truyền hình thực tế  


 TỈNH HỘI KHUYẾN HỌC 


 
Thông tin » Xây dựng xã hội học tập 06.2021
Phú Thọ: Xã Vân Đồn, Đơn vị học tập tiêu biểu ở Đoan Hùng
10.2019

Xem hình
Vân Đồn là một xã thuần nông của huyện Đoan Hùng với tổng diện tích đất tự nhiên 1600 ha, 5668 nhân khẩu, 11 thôn, trên 1700 hộ gia đình. Trong những năm vừa qua, sự nghiệp kinh tế - xã hội của Vân Đồn đã có nhiều khởi sắc: dự án trồng 100 ha bưởi đặc sản ở Vân Đồn được nhân dân đồng thuận hưởng ứng đã đem lại hiệu quả kinh tế đáng kể, hàng trăm hộ gia đình trong xã đã có mức thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm nhờ trồng bưởi, điển hình như gia đình ông Chính, ông Vĩnh, ông Thanh, bà Chung... đã có mức thu nhập trên 300 triệu mỗi năm.

Cùng với mở mang kinh tế, sự nghiệp văn hóa, giáo dục ở Vân Đồn cũng đã có bước phát triển vượt bậc, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện...
 
Xác định được tầm quan trọng của Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” và Kế hoạch 242/KH-UBND của UBND tỉnh Phú Thọ triển khai Bộ tiêu chí đánh giá công nhận mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” và “Đơn vị học tập” có ý nghĩa thiết thực trong việc xây dựng một xã hội học tập, Hội Khuyến học xã Vân Đồn đã chủ động tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về khuyến học khuyến tài, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về vai trò, nhiệm vụ của công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Xây dựng Nông thôn mới”;
 
Hội Khuyến học của xã với nhiều cách làm sáng tạo đã tổ chức xây dựng điểm các mô hình về gia đình, dòng họ, thôn xóm, đơn vị học tập và triển khai nhân rộng các mô hình có hiệu quả. Hàng năm, việc đăng ký xây dựng các mô hình được thực hiện nghiêm túc. Hội đã in sao bộ tiêu chí đánh giá gửi từng gia đình, thôn xóm và tổ chức bình xát, đánh giá việc thực hiện các tiêu chí hàng năm gắn với bình xét danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa” các cấp; Hội cũng đã phát động phong trào thi đua “Gia đình nuôi dạy con cháu chăm ngoan học giỏi” chính vì vậy, số gia đình có con cháu đạt danh hiệu “Học sinh giỏi” ngày càng tăng lên hàng năm, năm 2016, toàn xã có 95 gia đình có con cháu đạt danh hiệu “Học sinh giỏi”, đến 2019 đã có 155 gia đình có con cháu là học sinh, sinh viên giỏi, từ đó số gia đình đạt danh hiệu “Gia đình học tập” cũng tăng theo, từ 520 gia đình năm 2015 đến năm 2019 đã có 1217 gia đình đạt danh hiệu “Gia đình học tập”, trong đó có 40 gia đình đạt “Gia đình học tập” tiêu biểu.


 
Trong công tác phối hợp, Hội Khuyến học của xã đã liên kết với Hội Nông Dân tổ chức xây dựng mô hình “Cây bưởi Khuyến học”, sau 3 năm triên khai, toàn xã đã có trên 200 cây bưởi do chính bàn tay của học sinh chăm bón theo chỉ dẫn của cha mẹ, số tiền thu hoạch từ các cây bưởi khuyến học trên đã tập trung vào chi tiêu, động viên việc học hành của con cháu.
 
Cùng với đó, công tác khuyến học, khuyến tài trong các dòng họ trên địa bàn xã đã trở thành phong trào sôi nổi, rộng khắp, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy tinh thần hiếu học ở mỗi gia đình, thôn xóm. Việc khuyến khích con em học hành đỗ đạt được nhiều dòng họ coi trọng, Các dòng họ đều tổ chức biểu dương khen thưởng cho con cháu có thành tích cao trong học tập và rèn luyện. Hàng năm, tỷ lệ học sinh giỏi, học sinh thi đỗ vào các trường đại học đều đạt cao. UBND xã đã duy trì tốt các buổi gặp mặt và tặng quà cho học sinh, giáo viên có thành tích cao trong dạy và học, nhất là những em đỗ đại học, cao đẳng.
 
Trong việc xây dựng Quỹ khuyến học, Hội chủ động tham mưu với cấp uỷ, chính quyền vận động hội viên và các tổ chức chính trị, xã hội, cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn xã, các nhà hảo tâm tham gia ủng hộ. Hàng năm, các chi hội, dòng họ, nhà trường đã trích hàng chục triệu đồng để khen thưởng cho học sinh, giáo viên. Các ban, ngành, đoàn thể, nhà hảo tâm cũng đã trao học bổng, xe đạp, chăn ấm, dụng cụ học tập và nhiều phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi, thi đỗ đại học, qua đó góp phần thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong các nhà trường trên địa bàn.
 
Qua đánh giá bước đầu, sau hơn 5 năm triển khai thực hiện chủ trương xây dựng xã hội học tập, xã Vân Đồn đã có 1217/1500 gia đình đạt danh hiệu “Gia đình học tập” đạt 81%; 13/18 dòng họ đạt chuẩn “Dòng họ học tập” đạt tỷ lệ  72 %; điển hình như:  Dòng họ Lê ở thôn 8; Dòng họ Vũ ở thôn 3; dòng họ Trần ở thôn 1; dòng họ Vũ ở thôn 11...; 8/11 thôn đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập” trong đó có 3 thôn đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập” tiêu biểu và 4/4 cơ quan trường học đạt danh hiệu “Đơn vị học tập”. Hội Khuyến học xã được Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ, Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ tặng Bằng khen. Với những việc làm thiết thực hiệu quả, xã Vân Đồn thực sự là một đơn vị học tập tiêu biểu trong phong trào khuyến học, khuyến tài của huyện Đoan Hùng, góp phần giúp cho Đoan Hùng nhanh chóng trở thành một xã hội học tập.


Vũ Quý Đông Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tìm hiểu 

Hội Khuyến học Việt Nam Tin mới cập nhật 
Đồng Tháp: Trao học bổng Gương sáng hiếu học
Đồng Tháp: Trao tủ sách khuyến học
Nam Định: Trao học bổng xe đạp cho học sinh 'mùa covid'
Tổ chức học tập quán triệt quan điểm tự học và học tập suốt đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Đồng Tháp: Tuyên dương Dòng họ học tập – Họ Lê ở Thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh
Thí điểm xây dựng đơn vị học tập trong trường đại học
Phú Thọ: Lễ ra mắt, tiếp nhận quỹ khuyến học, khuyến tài xã Tứ Xã và Quỹ học bổng Hoàng Thị Đức
Hà Nam: Đại hội đại biểu Hội Khuyến học tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Sóc Trăng: Đại hội đại biểu Hội Khuyến học tỉnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam: Cần xóa mù nghề trong độ tuổi lao động
Phú Thọ: Trao học bổng Vừ A Dính tại Đoan Hùng
Công dân học tập trong quốc gia chuyển đổi số
Phú Thọ: Chàng trai 9X tự học vươn lên làm giàu với mô hình nuôi gà thả vườn
Sơn La: Hà Ngọc Diệp - Cô học trò khuyết tật vượt khó học giỏi
Đề xuất tiêu chuẩn lựa chọn nhân sự lãnh đạo Hội Khuyến học Việt Nam
Phú Thọ: Hội Khuyến học tỉnh ký kết Chương trình phối hợp với Tỉnh Đoàn thanh niên giai đoạn 2021-2025
Đồng Tháp: Bà Nguyễn Thị Nhàn tái đắc cử Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh
Phú Thọ: Giao lưu trao đổi kinh nghiệm về công tác khuyến học
Tiền Giang: Ấp Thạnh Hòa - Cộng đồng học tập tiêu biểu
Hội Khuyến học Việt Nam giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu Quốc Hội khóa XV

 Tiêu điểm 
Nam Định: Trao học bổng xe đạp cho học sinh 'mùa covid'
Đồng Tháp: Trao tủ sách khuyến học
Đồng Tháp: Trao học bổng Gương sáng hiếu học


Thời gian mở trang: 0.158 giây. Số lần truy cập CSDL: 11
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Địa chỉ: Tầng 13 - Cung Trí Thức Thành Phố - số 1 Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại Văn phòng: 043 7726151 - Website: 043 7726148 - FAX: 043 7726152 - Email: khuyenhocvn@gmail.com
Giấy phép số 254/GP-CBC ngày 16/6/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Công văn số 105/PTTH&TTĐT ngày 10/01/2014
của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử
Phụ trách website & biên tập: Ông Lương Thanh Sở - Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền TW Hội Khuyến học Việt Nam.
Site được xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0 - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.