TW Hội Khuyến học Việt Nam | Thông tin | Gương sáng khuyến học & GD | Nhà Ngoại giao tâm huyết với sự nghiệp giáo dục và khuyến học
 

 Tìm tin theo ngày 
Tháng Sáu 2023
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    
 <  > 
 Giới Thiệu Tổ Chức 

XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN

 Công dân Khuyến học 


 Truyền hình thực tế 


 TỈNH HỘI KHUYẾN HỌC 


 
Thông tin » Gương sáng khuyến học & GD 06.2023
Nhà Ngoại giao tâm huyết với sự nghiệp giáo dục và khuyến học
06.2019

Xem hình
Đó là Đại sứ Nguyễn Đình Bin, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhân bế giảng năm học 2018 - 2019, ông và gia đình đã cùng Mẹ – vợ của Liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Đình Bể đã trao học bổng cho các em học sinh nghèo hai trường Tiểu học và THCS Thượng Vũ, huyện Kim Thành, Hải Dương. Với nghĩa cử cao đẹp ông dành cho sự nghiệp khuyến học, khuyến tài và tấm lòng chân thành của người cán bộ Ngoại giao đã nghỉ hưu, ông cho biết:

“Tôi được sinh ra trong một gia đình rất nghèo nhưng có truyền thống yêu nước, hiếu học, tại miền quê Kim Thành nổi tiếng thời kháng chiến chống Pháp. Nằm sát ngay quốc lộ 5 và đường xe lửa huyết mạch giao thông chiến lược nối Thủ đô Hà Nội với cảng Hải Phòng, xã tôi thường bị đich càn quét rất ác liệt. Cuối kháng chiến chống Pháp, lúc10 tuổi tôi đã được vào Đội thiếu niên kháng chiến. Thủa nhỏ, tôi được Ông Bà nội rất yêu quí và được răn dậy nhiều điều mà tôi ghi nhớ mãi không bao giờ quên, đó là “nhân bất học bất tri lý”, “đói cho sạch, rách cho thơm”...

Cha tôi, sau khi tốt nghiệp tiểu học đã phải đi làm thợ mỏ ở Quảng Ninh để mưu sinh cho gia đình. Ông sớm giác ngộ cách mạng, tham gia cuộc tổng đình công của công nhân mỏ năm 1936, tham gia giành chính quyền tháng 8-1945 ở Quảng Ninh; sau đó về quê gia nhập Đội Việt Hùng nổi tiếng của Công an Hải Dương, đã hy sinh rất anh dũng tháng 2-1951, trên cương vị Đội trưởng Đội phản gián, Ty công an tỉnh Hải Dương.

Khi cha tôi hy sinh, Mẹ tôi mới 30 tuổi, nhà nghèo, lại vắng bóng chồng, Mẹ tôi một mình vò võ ở vậy,  tần tảo một nắng hai sương, chịu đựng, vượt qua mọi cực nhọc, thiếu thốn, hy sinh…để nuôi dạy ba anh em tôi và phụng dưỡng bố, mẹ chồng (vì cả hai chú ruột tôi đều thoát ly tham gia kháng chiến chống Pháp rất sớm), đồng thời tích hoạt động trong Hội phụ nữ và Nông hội chống Pháp.


Ông Nguyễn Đình Bin (áo xanh) và Mẹ tham dự lễ bế giảng tại trường tiểu học Thượng Vũ  
 
Cha tôi đã được Nhà nước cấp Bằng Tổ quốc Ghi công, truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Nhì . Tháng 8 năm 2014, tên của cha tôi – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đình Bể đã được đặt cho một đường phố khang trang tại phường Tân Bình, thành phố Hải Dương.

Noi theo lời dậy của Ông nội, tấm gương và lý tưởng của Cha, tấm lòng của Mẹ, ngay từ khi còn làm việc tôi đã nung nấu một mong muốn là sau khi về nghỉ hưu sẽ cố gắng làm một việc gì đó cụ thể, dù nhỏ nhoi, để tiếp tục thực hiện lời dạy của Ông nội, lý tưởng và tấm gương của Cha và Mẹ. Mặc dù cuộc sống của gia đình tôi cũng chỉ tùng tiệm như tuyệt đại đa số gia đình khác trên đất nước ta, vợ chồng tôi vẫn quyết định dành một khoản tiết kiệm được sau hơn 40 năm công tác để lập Quỹ học bổng mang tên Cha tôi: “Học bổng Nguyễn Đình Bể” dành cho học sinh phổ thông ưu tú, để góp phần chút xíu vào phong trào khuyện học, khuyến tài, vì tương lai của đất nước, đồng thời cũng là bầy tỏ lòng tri ân Cha cũng như những người có công khác đối với đất nước, giáo duc truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ. Học bổng này sẽ được duy trì lâu dài và tặng cho các em học sinh nghèo học giỏi hàng năm. Theo tinh thần đó, từ năm 2014 đên nay, “Học bổng Nguyễn Đình Bể” đã trao trên 200 xuất.

  
 
Thực hiên chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công, Mẹ tôi may mắn vừa được nhận một khoản tiền giá trị do sự hy sinh và cống hiến của Cha tôi cho đất nước. Ngoài một phần nhỏ giữ lại cho chi dùng cần thiết, Mẹ tôi đã quyết định tặng quà cho tất cả anh, chị em nội, ngoại, dâu, rể, chia lộc cho các con, cháu, chắt, chút, công đức cho các dòng họ, nội, ngoại…; còn phần lớn sẽ để thực hiện lý tưởng của Cha cũng là tấm lòng của Mẹ là tài trợ cho sự nghiệp giáo dục, tức là vì thế hệ trẻ, vì tương lai của đất nước, mặc dù cuộc sống của Mẹ cũng như của gia đình anh, chị em, con cháu chúng tôi vẫn bình dị như bao gia đình ở quê tôi.

Mấy năm trước, “học bổng Nguyễn Đình Bể” đã được phát cho học sinh hai trường Tiểu học và THCS Thượng Vũ, quê tôi, tại Lễ khen thưởng hàng năm của Hội khuyến học xã. Năm nay, gia đình tôi tăng số học bổng tặng học sinh hai trường. Lãnh đạo cả hai trường đã đề nghị từ năm nay học bổng được trao ngay tại lễ bế giảng năm học và đã mời Mẹ tôi và tôi tới dự lễ và trực tiếp trao học bổng.
Mẹ ông Nguyễn Đình Bin trao "Học bổng Nguyễn Đình Bể" cho trường tiểu học và THCS Thượng Vũ

Sáng 30-5-2019, tôi đã được đưa Mẹ tới dự lễ bế giảng năm học của cả hai trường. Tôi càng vui mừng hơn vì đó là mái trường tôi đã được học ở đó - ngôi trường đầu tiên ở quê tôi được thành lập sau hòa bình lập lại ở miền Bắc, cách đây đã 64 năm. Hôm nay trở lại thăm trường cũ thân thương nay đã hoàn toàn khác xưa. Khi tôi vào học, trường chỉ có 1 lớp 3 chưa đầy năm chục học trò, với một thầy giáo duy nhất đồng thời là Hiệu trưởng, và năm sau thì có thêm lớp 4 và thêm một thầy giáo nữa, học ở đình làng nay chẳng còn dấu tích gì. Bây giờ trường thật lớn, khang trang được xây dựng ở địa điểm khác, với 18 lớp, gần 570 học sinh, 29 thầy cô giáo và nhân viên, có khu bán trú cho 300 học sinh. Vui mừng, xúc động và tự hào biết bao trước sự phát triển, lớn mạnh và những thành tích rực rỡ, toàn diện của trường, để bầy tỏ lời tri ân sâu nặng với mái trường cũ thân thương, tôi đã tặng lại trường hai kỷ vật đã lưu giữ trên sáu chục năm qua là một phần hành trang đã luôn tiếp sức cho tôi trong cuộc sống và mấy cuốn sách tôi đã dành bao tâm huyết để cùng một số đồng đội làm nên. Buổi lễ trao “ Học bổng Nguyễn Đình Bể” hôm nay, Mẹ tôi vô cùng phấn khởi, vì món quà đó là tấm lòng của Mẹ đã thực hiện lý tưởng của Cha tôi cho hai trường của quê hương”. /.

Lương Thanh  (Ghi theo lời kể của Ông Nguyễn Đình Bin)
 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tìm hiểu 

Hội Khuyến học Việt Nam Tin mới cập nhật 
Toàn văn Kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về các vấn đề quan trọng trong công tác khuyến học
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Khuyến học - khuyến tài là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp
Hội Khuyến học Việt Nam đề xuất 4 kiến nghị với Chính phủ tháo gỡ khó khăn trong công tác khuyến học – khuyến tài
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thăm và làm việc với Hội Khuyến học Việt Nam
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phát động ủng hộ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên
Đẩy mạnh phối hợp giữa Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Hội Khuyến học Việt Nam
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng và trao học bổng tại Phú Thọ
Quỹ Khuyến học Việt Nam trao 100 triệu đồng tặng Trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn
Đến với Trường Sa, vùng biển đảo tiền tiêu Tổ quốc
Hội nghị quán triệt, triển khai các quy định của Ban Bí thư về báo chí, xuất bản
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam thăm và làm việc tại Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên
Hội Khuyến học Việt Nam thăm, làm việc và trao học bổng khuyến học cho học sinh tỉnh Thái Nguyên
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trao học bổng cho học sinh tại ATK Định Hóa, Thái Nguyên
Hội Khuyến học tỉnh Tuyên Quang tiếp tục phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập
Hội Khuyến học Việt Nam trao học bổng cho học sinh huyện Sơn Dương tại Tân Trào
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam làm việc với Hội Khuyến học tỉnh Hà Giang
Hội Khuyến học Việt Nam tri ân các liệt sĩ và trao học bổng cho học sinh nghèo huyện Vị Xuyên (Hà Giang)
Thúc đẩy sự lan tỏa Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực y tế
Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023 với chủ đề 'Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo'
Báo chí đồng hành cùng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là đồng hành với sự nghiệp khuyến học, khuyến tài

 Tiêu điểm 
Đẩy mạnh phối hợp giữa Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Hội Khuyến học Việt Nam
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thăm và làm việc với Hội Khuyến học Việt Nam
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phát động ủng hộ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên
Hội Khuyến học Việt Nam đề xuất 4 kiến nghị với Chính phủ tháo gỡ khó khăn trong công tác khuyến học – khuyến tài
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Khuyến học - khuyến tài là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp


Thời gian mở trang: 0.191 giây. Số lần truy cập CSDL: 11
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Địa chỉ: Tầng 13 - Cung Trí Thức Thành Phố - số 1 Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại Văn phòng: 0243 7726151 - Website: 0243 7726148 - Email: khuyenhocvn@gmail.com
Giấy phép số 254/GP-CBC ngày 16/6/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Công văn số 105/PTTH&TTĐT ngày 10/01/2014
của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử
Phụ trách website & biên tập: Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền TW Hội Khuyến học Việt Nam.
Site được xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0 - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.