TW Hội Khuyến học Việt Nam | Thông tin | Gương sáng khuyến học & GD | Phú Thọ: Những gương sáng về khuyến học
 

 Tìm tin theo ngày 
Tháng Ba 2023
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
 <  > 
 Giới Thiệu Tổ Chức 

XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN

 Công dân Khuyến học 


 Truyền hình thực tế 


 TỈNH HỘI KHUYẾN HỌC 


 
Thông tin » Gương sáng khuyến học & GD 03.2023
Phú Thọ: Những gương sáng về khuyến học
02.2019

Xem hình
ng Hồng giới thiệu mô hình Bếp TK90 với đoàn thẩm định, chấm giải Nhân tài Đất Việt
Phát huy truyền thống hiếu học của miền quê Đất Tổ, phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển mạnh mẽ tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp giáo dục và đào tạo phát triển. Thông qua đó đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc với những cách làm khác nhau nhưng đều chung một ước muốn làm sao cho thế hệ trẻ được học hành tốt hơn, cho sự nghiệp giáo dục ngày càng vươn cao. Chúng tôi xin giới thiệu một số gương mặt tiêu biểu:

Ông giáo dành cả đời làm bếp vì người nghèo 

Là người con của một xã vùng cao thuộc huyện Thanh Ba, ông giáo Lê Hồng có 23 năm giảng dạy ở Trường dạy nghề Trung cấp Cơ khí động lực (Cơ khí 2), Trường Quản lý xí nghiệp 1 - Tổng cục Hậu cần, Trường Công nhân kỹ thuật Việt Đức, Kỹ thuật 1. Mặc dù bận rộn với công việc giảng dạy nhưng xuất phát từ sự lo sợ vấn nạn tàn phá rừng bừa bãi và tình trạng ô nhiễm môi trường, ông đã dành hơn 30 năm để sáng chế, phát triển và sản xuất thành công bếp siêu tiết kiệm TK90 với những ưu điểm vượt trội. Bếp được thiết kế và chế tạo mô phỏng trên cơ sở lý thuyết nhiệt của động cơ đốt trong với hiệu suất nhiệt của bếp từ 34-36% (bếp kiềng truyền thống 11-12%). So với bếp kiềng, bếp TK90 tiết kiệm được 60- 70% lượng chất đốt, 50% thời gian đun nấu và giảm 70% lượng khí thải độc hại CO, CO2, khói bụi vào môi trường, góp phần làm giảm hiệu ứng nhà kính do đun nấu gây ra.
 
Đặc biệt, ông Hồng đã nghiên cứu được công thức pha chế nguyên vật liệu chịu nhiệt mà có thể khai thác 80% tại địa phương. Ngoài ra, bếp sử dụng được tất cả các phụ phẩm nông, lâm nghiệp: Củi, cành cây, lá cây, rơm rạ, trấu, mùn cưa, lõi ngô, cây ngô… Bếp có độ bền cao, giá thành giao động từ 150.000 đồng - 500.000 đồng (tùy từng loại). Trừ tất cả các chi phí đầu vào, lợi nhuận của mỗi sản phẩm trong khoảng 7 - 10%. Tuy nhiên, là một sản phẩm phục vụ người nghèo nên cơ sở sản xuất của ông luôn đặt lợi ích xã hội lên trên lợi nhuận.
 
Với những tính năng ưu việt của Bếp TK90, mỗi năm, cơ sở sản xuất của ông đã cho ra 6.000 bếp để phục vụ nhu cầu sử dụng bà con ở các tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hòa Bình… Bên cạnh đó, một số tổ chức phi chính phủ như: SNV của Hà Lan, CSIP Việt Nam, ADRA của Mỹ, JiCa của Nhật Bản… cũng đã mua hàng ngàn Bếp TK90 với giá ưu đãi để hỗ trợ 100% hoặc 50% giá, phân phối cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở một số địa phương thuộc tỉnh Phú Thọ và các tỉnh Hòa Bình, Lào Cai, Cao Bằng…
 
Với những nỗ lực của ông Lê Hồng và thành quả mà Bếp TK90 mang lại, năm 2018, đề án “Chế tạo, phát triển bếp đun cải tiến TK90 tiết kiệm năng lượng” của ông đã được nhận “Giải thưởng khuyến học -  Tự học thành tài” của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2018.

t7-den-trang02-1545105440
Dòng họ Lê Văn khen thưởng học sinh đạt thành tích tốt trong học tập.

“Dòng họ học tập” Lê Văn 

Dòng họ Lê Văn là dòng họ lớn nhất trong 16 dòng họ có Ban khuyến học ở xã Thanh Đình, thành phố Việt Trì với 578 hộ. 

Được thành lập từ năm 2003, trên tinh thần tự nguyện tham gia, tự nguyện đóng góp và gây quỹ khuyến học, đến nay 100% các gia đình, con cháu trong dòng họ đều tham gia. Ban khuyến học dòng họ luôn chăm lo cho công tác khuyến học, khuyến tài, nêu gương các gia đình làm kinh tế giỏi, con cháu thành đạt trong các dịp quan trọng của dòng họ; đồng thời tuyên truyền, triển khai bộ tiêu chí “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập” và phát động phong trào “Nuôi lợn nhựa khuyến học” tại các gia đình để mọi người hiểu rõ và tích cực tham gia. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cùng với sự động viên, khích lệ kịp thời nên số lượng học sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập, trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi, học sinh năng khiếu ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng, tỷ lệ đỗ Cao đẳng, Đại học ngày càng cao.

Đến nay, nhiều người trong dòng họ đã thành đạt trong đó có những người là thạc sĩ, tiến sĩ, giữ chức vụ quan trọng ở nhiều lĩnh vực và luôn hết lòng ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần cho các thế hệ sau, là tấm gương sáng và thiết thực nhất cho con cháu trong họ noi theo. 

Hiện nay trong dòng họ có 84 gia đình đạt phổ cập “Gia đình Cao đẳng”, 17 “Gia đình Đại học”. Nhiều năm liền là “Dòng họ học tập” tiêu biểu cấp xã, cấp thành phố. Năm 2015, được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng bằng khen trong công tác KHKT dòng họ, góp phần lan tỏa công tác KHKT ngày càng mạnh mẽ trên địa bàn.

t7-den-trang03-1545105465
Ông Nguyễn Ngọc Oánh.

Tận tâm với công tác khuyến học 

Từng làm Trạm trưởng trạm y tế xã, ông Nguyễn Ngọc Oánh ở khu 5 xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao chọn gắn bó với công tác khuyến học sau khi về nghỉ hưu theo chế độ. 

Trò chuyện với chúng tôi, ông cho biết, năm 2003 ông được bầu vào Ban chấp hành Hội Khuyến học xã Thạch Sơn. 14 năm làm công tác khuyến học với tâm niệm làm khuyến học phải thực sự tâm huyết mới mang lại hiệu quả, vì vậy ông luôn trăn trở tìm tòi, nghiên cứu phương pháp sáng tạo, phù hợp nhất để đưa phong trào khuyến học của xã phát triển. Không chỉ nhiệt tình và có niềm đam mê với công tác khuyến học, khuyến tài, ông Oánh còn hiểu rõ thực tế tại địa phương, nắm được số hộ còn khó khăn, có con em trong độ tuổi đến trường cũng như biết được những gia đình điển hình để cùng với Hội Khuyến học xã giúp đỡ, tuyên dương kịp thời cho mọi người học tập.

Cùng với sự đóng góp chung cho địa phương, gia đình ông được Hội Khuyến học tỉnh tôn vinh là gia đình học tập xuất sắc, trở thành tấm gương sáng cho nhiều gia đình học tập, noi theo. Gia đình ông Oánh có 4 thế hệ, trong đó có 18 người có bằng cử nhân, 4 bằng thạc sĩ và 2 bằng tiến sĩ.

Ông Oánh luôn suy nghĩ, nếu chỉ có gia đình mình học tập tốt thì chưa đủ, mà phải có thêm nhiều gia đình khác học tập tốt thì mới có cộng đồng, đơn vị học tập tốt. Do vậy, ông cùng Hội Khuyến học xã tích cực tuyên truyền, vận động để bạn bè, đồng nghiệp, bà con lối xóm quan tâm, tạo điều kiện cho con cháu học tập, mọi thành viên trong gia đình cùng học tập, mỗi gia đình cần tạo quỹ khuyến học để động viên, khen thưởng các thành viên khi đạt thành tích cao trong học tập, công tác, lao động… Quỹ khuyến học của gia đình ông có gần 200 triệu đồng. Năm 2018, ông đã trích từ quỹ khuyến học gia đình 10 triệu đồng ủng hộ học sinh nghèo vượt khó học giỏi của địa phương.



Thúy Hương



 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:



Lên đầu trang
 Tìm hiểu 

Hội Khuyến học Việt Nam



 Tin mới cập nhật 
Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023 với chủ đề 'Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo'
Báo chí đồng hành cùng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là đồng hành với sự nghiệp khuyến học, khuyến tài
Tạp chí Công dân và Khuyến học - kênh thông tin tin cậy về khuyến học, khuyến tài
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam chúc mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
GS.TS Nguyễn Thị Doan- Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam chúc mừng Bộ Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam
GS.TS Nguyễn Thị Doan: Quỹ Khuyến học Lê Xuân Lan (Thanh Hóa) góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước
Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An tập huấn công tác khuyến học năm 2023
Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với các Ban, Bộ, Ngành hiệu quả, thiết thực
Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan: Họ Dương Việt Nam phát huy truyền thống, tiếp tục thúc đẩy khuyến học, khuyến tài
Dòng họ Đặng Việt Nam tổ chức Lễ phát thưởng khuyến học - khuyến tài
Quảng Ninh: Khai mạc Hội Xuân Yên Tử 2023 với nhiều nghi lễ đặc sắc
Kỷ niệm 1983 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và Khai mạc Lễ hội 2023
Công bố quyết định thành lập Chi bộ Tạp chí Công dân và Khuyến học
Hà Nội: Hội Khuyến học thành phố nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Chi bộ Văn phòng Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam sơ kết công tác giữa nhiệm kỳ 2020-2025
GS.TS Nguyễn Thị Doan - nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, được tặng Huân chương Hồ Chí Minh
Hải Duơng: Hội Khuyến học tỉnh đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ
10 nét nổi bật về công tác khuyến học, khuyến tài năm 2022
Hội nghị BCH lần thứ ba Hội Khuyến học Việt Nam: Thực hiện nhiệm vụ năm 2023 với tinh thần sáng tạo, vượt khó
Hội thảo về bộ tiêu chí đánh giá việc thực hiện xây dựng xã hội học tập trên địa bàn hành chính các cấp

 Tiêu điểm 
Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An tập huấn công tác khuyến học năm 2023
GS.TS Nguyễn Thị Doan: Quỹ Khuyến học Lê Xuân Lan (Thanh Hóa) góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước
GS.TS Nguyễn Thị Doan- Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam chúc mừng Bộ Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam chúc mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
Tạp chí Công dân và Khuyến học - kênh thông tin tin cậy về khuyến học, khuyến tài
Báo chí đồng hành cùng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là đồng hành với sự nghiệp khuyến học, khuyến tài
Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023 với chủ đề 'Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo'


Thời gian mở trang: 0.175 giây. Số lần truy cập CSDL: 11
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Địa chỉ: Tầng 13 - Cung Trí Thức Thành Phố - số 1 Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại Văn phòng: 0243 7726151 - Website: 0243 7726148 - Email: khuyenhocvn@gmail.com
Giấy phép số 254/GP-CBC ngày 16/6/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Công văn số 105/PTTH&TTĐT ngày 10/01/2014
của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử
Phụ trách website & biên tập: Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền TW Hội Khuyến học Việt Nam.
Site được xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0 - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.