TW Hội Khuyến học Việt Nam | Thông tin | Thông tin nổi bật | Phối kết hợp gắn tiêu chí Khuyến học là điều kiện công nhận “Gia đình tiêu biểu”
 

 Tìm tin theo ngày 
Tháng Hai 2019
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      
 <  > 
 Giới Thiệu Tổ Chức 

XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN

 Giáo dục-Khuyến học 


 Ước mơ từ Làng 


 TỈNH HỘI KHUYẾN HỌC 


 
Thông tin » Thông tin nổi bật 02.2019
Phối kết hợp gắn tiêu chí Khuyến học là điều kiện công nhận “Gia đình tiêu biểu”
04.2018

Xem hình
Chiều ngày 5/4, tại Trụ sở Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã có cuộc làm việc với Ban Thường trực Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với sự chủ trì của đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Thay mặt Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, GS.TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký đã giới thiệu với lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) về những thành quả hoạt động quan trọng của Hội trong 10 năm qua, kể từ khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 11 - CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và 6 năm triển khai Quyết định 80/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020.

mttq1
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan chủ trì buổi làm việc.

Theo đó, Hội Khuyến học Việt Nam với tư cách là một thành viên của MTTQVN đã có sự phát triển nhanh mạnh và bền vững về các phương diện hoạt động.

Cụ thể, năm 2017, Hội có 158.479 Chi hội khuyến học và 114.291 Ban Khuyến học hoạt động tại cơ sở; số hội viên hiện nay đã lên tới 16.700.000 người, chiếm 18,44 % dân số trong nước.

GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam giới thiệu về thành quả hoạt động của Hội trong 10 năm qua.
GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam giới thiệu về thành quả hoạt động của Hội trong 10 năm qua.

Phong trào khuyến học, khuyến tài đã góp phần tích cực vào việc xây dựng diện mạo nông thông mới, khu đô thị văn minh và khu dân cư văn hóa.

Quỹ Khuyến học Việt Nam đã phát huy tác dụng ngày một mạnh hơn trong việc giúp trẻ thoát khỏi nguy cơ bỏ học vì nghèo đói, động viên được hàng chục nghìn học sinh, sinh viên học giỏi. Cuối năm 2017, số tiền trong hệ thống Quỹ Khuyến học trên địa bàn cả nước lên tới 3.357 tỷ đồng.

Báo Khuyến học và Dân trí, báo Dân trí điện tử, báo Dân trí tiếng Anh và báo Dân trí dành cho miền núi cùng 63 tập san của các tỉnh thành, Hội là một mạng lưới tuyên truyền đường lối giáo dục và khuyến học trong cả nước, tuyên truyền và vận động đông đảo người dân tham gia cuộc vận động học tập và xây dựng đời sống văn hóa mà hàng năm MTTQVN chỉ đạo thực hiện.

Hệ thống Trung tâm Học tập cộng đồng dành cho việc học tập thường xuyên của người lớn đã phủ kiến hầu khắp các địa bàn xã/ phường/ thị trấn; mỗi năm có trên 20 triệu lượt người lớn học tập tại các trung tâm này...

GS.TS Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam kiến nghị với Ban Thường trực UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam một số vấn đề căn bản xoay quanh việc xây dựng xã hội học tập với sự phối kết hợp chặt chẽ giữa hai bên.
GS.TS Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam kiến nghị với Ban Thường trực UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam một số vấn đề căn bản xoay quanh việc xây dựng xã hội học tập với sự phối kết hợp chặt chẽ giữa hai bên.
 
Tiếp đó, GS.TS Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam khẳng định, những thành tích trên sẽ có thể cao hơn nhiều nếu có ý kiến chỉ đạo thống nhất và tiếng nói ủng hộ mạnh mẽ của MTTQVN trên các diễn đàn của Quốc hội, các hội nghị lớn về giáo dục do Chính phủ tổ chức.

Chủ tịch Nguyễn Thị Doan đã kiến nghị với Ban Thường trực UBTW MTTQVN một số vấn đề cụ thể.

Chủ tịch Nguyễn Thị Doan cho hay, một vấn đề cơ bản nhất hiện nay là Hội Khuyến học Việt Nam chưa có hành lang pháp lý cụ thể để phát triển chủ trương "giáo dục người lớn". Đồng thời, một thực trạng đáng nguy hiểm hiện nay là đội ngũ cán bộ công chức, tri thức đương nhiệm lại không chú ý đến việc học tập suốt đời.

Do đó, GS.TS Nguyễn Thị Doan kiến nghị, UBTW MTTQVN có văn bản chỉ đạo, lãnh đạo Mặt trận các cấp phối hợp với Hội Khuyến học cùng cấp tiến hành giám sát và phản biện việc thực hiện Nghị quyết 290NQ/TW về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo, trong đó có lĩnh vực giáo dục người lớn ở trung ương và từng địa phương.

Thứ hai, các cấp lãnh đạo của Mặt trận phối hợp với các cấp của Hội Khuyến học thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng và đơn vị đến năm 2020”, lấy tiêu chí học tập như một điều kiện cơ bản trong việc triển khai các cuộc vận động về văn hóa: gia đình học tập là điều kiện cần để công nhân gia đình văn hóa; Cộng đồng học tập cấp phường, xã là điều kiện để công nhận nông thôn mới, khu đô thị văn minh, khu dân cư văn hóa; Lao động tiên tiến phải bảo đảm kết quả học tập theo quy định mà Quyết định 89/QĐ-TTg đề ra...

Thứ ba, hiện nay, Bộ GD&ĐT cùng Hội Khuyến học đang thử nghiệm Bộ tiêu chí đánh giá Thành phố học tập và Công dân học tập (trên cơ sở tham khảo các Bộ tiêu chí của một số quốc gia). Hội Khuyến học Việt Nam trân trọng đề nghị đồng chí Chủ tịch MTTQVN ủng hộ đặc biệt với tiêu chí “Công dân học tập”, có thể coi như một nội dung thi đua cho Mặt trận phát động để mọi người dân Việt Nam ai cũng tham gia học tập suốt đời tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Đặc biệt, Chủ tịch Nguyễn Thị Doan kiến nghị lãnh đạo MTTQVN có tiếng nói trên diễn đàn Quốc hội về giáo dục người lớn và hệ thống giáo dục thường xuyên để giáo dục người lớn được đưa vào Luật Giáo dục sửa đổi và bổ sung trong thời gian tới: Xã hội học tập là thế nào? Người lớn học tập gồm những ai? Phải học tập thế nào? Họ cụ thể ra sao?...

“Trên 60 triệu người lớn (bao gồm cả người về hưu và già cả) cần được phát huy những năng lực sáng tạo còn tiềm ẩn trong họ, tạo hành lang pháp lý để hệ thống giáo dục người lớn phát triển, đón đầu những vấn đề xã hội phức tạp khi đất nước qua giai đoạn dân số vàng vào những thập kỷ sắp tới”, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nhấn mạnh.

Buổi làm việc diễn ra gần 2 tiếng đồng hồ với tinh thần nghiêm túc, cởi mở.
Buổi làm việc diễn ra gần 2 tiếng đồng hồ với tinh thần nghiêm túc, cởi mở.
Các cơ quan liên quan góp ý, nêu quan điểm về các kiến nghị của Hội Khuyến học Việt Nam với MTTQVN.
Các cơ quan liên quan góp ý, nêu quan điểm về các kiến nghị của Hội Khuyến học Việt Nam với MTTQVN.

Lắng nghe kiến nghị của Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, đồng chí Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN bày tỏ niềm phấn khởi vì Hội khuyến học đã đến thăm và có buổi làm việc với nhiều nội dung hết sức ý nghĩa, tâm đắc.

“Chúng tôi đánh giá cao hoạt động của Hội Khuyến học Việt Nam trong thời gian qua, tác động đã thấm sâu vào trong nhân dân, chính quyền đoàn thể khắp các địa bàn cả nước. Nhắc đến Hội Khuyến học là nghĩ ngay đến công tác khuyến học, khuyến tài phát triển đất nước. Giáo dục là quốc sách hàng đầu, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển đất nước. Hội Khuyến học Việt Nam là cơ quan chính trị xã hội vận động toàn dân học tập, hiệu quả các các trung tâm cộng đồng rất tốt. Hội không ngừng lớn mạnh về số lượng và chất lượng với đội ngũ cán bộ tâm huyết, có chuyên môn. Quỹ khuyến học phát triển mạnh, việc nhân rộng điển hình người tốt, việc tốt là đáng khích lệ…”, đồng chí Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN cơ bản đồng tình với các kiến nghị của Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam. Ông cho biết, trong chỉ đạo giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQVN tới đây sẽ gắn với công tác của Hội khuyến học.

Cụ thể, phối hợp thống nhất gắn tiêu chí khuyến học vào cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn minh. Việc công nhận gia đình tiêu biểu ở xã, tiêu chí về khuyến học khuyến tài phải đạt.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bày tỏ tin tưởng Hội Khuyến học Việt Nam sẽ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình với tư cách là một thành viên tin cậy của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bày tỏ tin tưởng Hội Khuyến học Việt Nam sẽ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình với tư cách là một thành viên tin cậy của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
 
Với kiến nghị về xây dựng tiêu chí thành phố học tập/công dân học tập, MTTQVN sẽ tiếp tục phối hợp với Hội Khuyến học Việt Nam xây dựng Bộ tiêu chí, có nghiên cứu kỹ, lấy ý kiến các Bộ ngành có liên quan. Sắp tới, Luật giáo dục sửa đổi sẽ lấy ý kiến phối hợp các ban, đơn vị, hội đồng đóng góp - có mời Hội Khuyến học tham dự. MTTQVN cũng sẽ lưu tâm đến công văn đôn đốc việc học tập đối với toàn bộ cán bộ, công chức từ trung ương đến địa phương…

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN khẳng định sẽ luôn sát cánh, ủng hộ với Hội Khuyến học Việt Nam trong việc phối kết hợp triển khai chủ trương xây dựng xã hội học tập suốt đời, vì sự phát triển bền vững xã hội; đồng thời bày tỏ tin tưởng Hội Khuyến học Việt Nam sẽ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình với tư cách là một thành viên tin cậy của MTTQVN.

Lệ Thu
Ảnh: Kỳ Anh

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tìm hiểu 

Hội Khuyến học Việt Nam Tin mới cập nhật 
Hội nghị Cụm khuyến học các tỉnh, thành Miền Đông Nam bộ
Ninh Bình: Khai bút tặng chữ đầu xuân gây quỹ khuyến học
Quảng Trị: Trao học bổng “Xuân yêu thương” cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học
Thanh Hóa: Tết Khuyến học xứ Thanh năm 2019- năm Kỷ Hợi
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Xuân Kỷ Hợi 2019
6 trọng tâm chỉ đạo, điều hành cho 'năm tăng tốc, bứt phá' 2019
Chương trình "Mùa xuân của em" lần thứ II - 2019
Hội Khuyến học Sóc Trăng: Vận động trên 40 tỉ đồng trong năm 2018
Cà Mau: Đại hội đại biểu Hội Khuyến học tỉnh Cà Mau khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023
Quảng Trị: “Xây dựng XHHT phải làm cho mọi người thấy tầm quan trọng của giáo dục người lớn”
Quảng Ngãi: Sơn Tịnh hướng đến xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời
Thái Bình: Ban chỉ đạo xây dựng XHHT tỉnh sơ kết 3 năm triển khai Quyết định 281/QĐ-TTg và Thông tư 44/2014/TT-BGDĐT
Bắc Giang: Trên 95% Chi hội Khuyến học hoạt động hiệu quả
Hà Tĩnh tiếp tục đưa đề án xây dựng xã hội học tập đi vào chiều sâu
Khuyến học Phú Thọ trên những nẻo đường xuân
Phú Thọ: Trao áo ấm cho học sinh Hạ Hòa
Hà Nam: Hội Khuyến học tỉnh tổng kết công tác năm 2018
Thái Bình: Khuyến học năm 2018 được mùa toàn diện trên các lĩnh vực khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập
Đồng Tháp: Gương sáng Dòng họ học tập Họ Đặng ở xã Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh
Một tấm gương cựu chiến binh vì sự nghiệp khuyến học

 Tiêu điểm 
Chương trình "Mùa xuân của em" lần thứ II - 2019
Quảng Trị: “Xây dựng XHHT phải làm cho mọi người thấy tầm quan trọng của giáo dục người lớn”
Bắc Giang: Trên 95% Chi hội Khuyến học hoạt động hiệu quả
6 trọng tâm chỉ đạo, điều hành cho 'năm tăng tốc, bứt phá' 2019
Hội Khuyến học Sóc Trăng: Vận động trên 40 tỉ đồng trong năm 2018
Cà Mau: Đại hội đại biểu Hội Khuyến học tỉnh Cà Mau khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023
Thái Bình: Ban chỉ đạo xây dựng XHHT tỉnh sơ kết 3 năm triển khai Quyết định 281/QĐ-TTg và Thông tư 44/2014/TT-BGDĐT
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Xuân Kỷ Hợi 2019
Thanh Hóa: Tết Khuyến học xứ Thanh năm 2019- năm Kỷ Hợi
Ninh Bình: Khai bút tặng chữ đầu xuân gây quỹ khuyến học


Thời gian mở trang: 0.166 giây. Số lần truy cập CSDL: 11
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Địa chỉ: Tầng 13 - Cung Trí Thức Thành Phố - số 1 Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại Văn phòng: 043 7726151 - Website: 043 7726148 - FAX: 043 7726152 - Email: khuyenhocvn@gmail.com
Giấy phép số 254/GP-CBC ngày 16/6/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Công văn số 105/PTTH&TTĐT ngày 10/01/2014
của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử
Phụ trách website & biên tập: Ông Lương Thanh Sở - Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền TW Hội Khuyến học Việt Nam.
Site được xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0 - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.