TW Hội Khuyến học Việt Nam | Thông tin | Hoạt động khuyến học | Nghệ An: Hội người cao tuổi với phong trào khuyến học
 

 Tìm tin theo ngày 
Tháng Chín 2023
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
 Giới Thiệu Tổ Chức 

XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN

 Công dân Khuyến học 


 Truyền hình thực tế 


 TỈNH HỘI KHUYẾN HỌC 


 
Thông tin » Hoạt động khuyến học 09.2023
Nghệ An: Hội người cao tuổi với phong trào khuyến học
01.2008

Từ ngày thành lập Hội Khuyến học Nghệ An lại nay, Hội Người cao tuổi đã có nhiều hoạt động phối hợp quan trọng trong công tác khuyến học khuyến tài. Có thể nói rằng, trong các tổ chức xã hội thì Hội người cao tuổi là một trong những tổ chức xã hội phối hợp, tham gia công tác khuyến học tích cực và hiệu quả nhất.

Trong những năm qua, nhất là đầu mỗi nhiệm kỳ, Hội Khuyến học và Hội Người cao tuổi Việt Nam đều xây dựng kế hoạch phối hợp hoạt động giữa hai Hội. Nghị quyết của Đại hội khóa 2 Hội người cao tuổi Việt Nam đã xác định: "Tích cực tham gia phong trào khuyến học, khuyến tài ngay từ gia đình, dòng họ, cụm dân cư, góp phần thúc đẩy xã hội hóa giáo dục, xây dựng XHHT từ cơ sở...".

Thực hiện kế hoạch phối hợp, Hội Khuyến học và Hội Người cao tuổi tỉnh đã hỗ trợ lẫn nhau trên các mặt hoạt động: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, hội viên và nhân dân, chủ trương đẩy mạnh khuyến học trong và ngoài nhà trường, phát triển rộng khắp Trung tâm học tập cộng đồng xây dựng XHHT từ cơ sở. Động viên và tạo mọi điều kiện cho người cao tuổi phát huy truyền thống ham học hỏi, nêu gương sáng cho thế hế trẻ noi theo, thông qua các hình thức học và tự học thích hợp. Khích lệ, hỗ trợ và tư vấn các hoạt động khuyến học, khuyến dạy trong các trường học thông qua việc vận động hội viên và nhân dân giúp đỡ những em nghèo vượt khó học giỏi, khen thưởng học sinh, sinh viên giỏi, giúp đỡ gia đình giáo viên có khó khăn. Cùng nhau góp phần xây dựng phát triển các mô hình khuyến học: xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học, cộng đồng dân cư khuyến học. Nhiều hội viên là giáo chức đã tự nguyện bồi dưỡng học sinh yếu kém; có nơi đã đưa vào dòng họ để phụ đạo cho các em học sinh yếu kém; bồi dưỡng ôn thi đại học miễn phí.

Trong số trên 35 vạn hội viên Hội Khuyến học ở Nghệ An, thì hội viên Hội Người cao tuổi chiếm hơn 50%. Hội đã giới thiệu nhiều cán bộ có uy tín, có tâm huyết tham gia Ban chấp hành Hội Khuyến học các cấp, trong đó có 18% người tham gia BCH ở tỉnh Hội; 89% tham gia BCH huyện thành thị Hội, 94% chủ tịch và phó chủ tịch thường trực các huyện, thành, thị Hội; hầu hết Phó chủ tịch thường trực các phường xã thị trấn và chi hội trưởng các khối phố thôn bản; gần 100% trong ban khuyến học của 4.564 dòng họ là hội viên Hội Người cao tuổi và cũng phần lớn là những cựu giáo chức. Họ đang là đội ngũ cán bộ Hội Khuyến học nòng cốt, hoạt động tự nguyện, tâm huyết nhiều năm liền. Cùng với sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền mà tổ chức Hội Khuyến học đã phủ kín và ăn sâu bám rễ khắp cả tỉnh.

Người cao tuổi có vai trò vị trí quan trọng trong gia đình và ngoài xã hội. Họ đã có nhiều đóng góp hết sức quan trọng trong 2 cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sự chiến đấu, hy sinh của họ là để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và góp phần thực hiện hoài bão của Bác Hồ là "ai cũng được học hành", mong muốn con cháu học hành tiến bộ để xây dựng đất nước "sánh vai với các cường quốc năm châu". Chính vì vậy họ đang phấn đấu: "Tuổi cao, chí càng cao, nêu gương sáng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Cùng với phong trào thi đua "Tuổi cao gương sáng", "Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo", "Phong trào thi đua làm kinh tế giỏi", trên mặt trận khuyến học có những điển hình tiêu biểu như cựu chiến binh Lê Kế Nam, Nguyễn Đăng Đề; Nhà giáo ưu tú - PGS.TS Nguyễn Đình Noãn; Nhà giáo ưu tú, PGS.TS Phan Đức Thành, nhà giáo Phan Huy Xý, nhà giáo Trần Lê Xuân (Trường Đại học Vinh); ông Hà Văn Tải, ông Đoàn Đình Quỳnh (nguyên cán bộ Tỉnh ủy); ông Đặng Phúc Hậu (Quỳ Hợp); Nhà giáo ưu tú Kiều Ngọc Bát (Quỳnh Lưu); Nhà giáo ưu tú Vũ Duy Quảng (Diễn Châu), Nhà giáo ưu tú La Văn Bốn, nhà giáo Đào Thị An (Con Cuông); nhà giáo Lê Hữu Mỹ (Anh Sơn); nhà giáo Nguyễn Huy Chấp (Nghi Lộc); nhà giáo Phan Văn Trân (Hưng Nguyên); nhà giáo Trần Danh Phương, Nguyễn Nghĩa Hợi (Nghĩa Đàn); nhà giáo Lê Công Bành (Cửa Lò); nhà giáo Ngô Thị Quế (Kỳ Sơn).v.v... là những tấm gương tiêu biểu người cao tuổi làm công tác khuyến học.

Công tác khuyến học, khuyến tài nói chung và đặc biệt là phong trào xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học, cụm dân cư khuyến học đã và đang từng bước xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, kết hợp giáo dục gia đình với giáo dục nhà trường và giáo dục xã hội góp phần chấn hưng nền giáo dục. Những thành tựu của nền giáo dục nước nhà cũng như tỉnh ta là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, sau một năm thực hiện Cuộc vận động "hai không" với một uộc thi "thực chất" nghiêm túc, đúng quy chế cho thấy chất lượng giáo dục của tỉnh ta còn thấp kém, chúng ta cần phân tích sâu sắc nguyên nhân để có giải pháp hữu hiệu.

Trong thời gian tới Hội Người cao tuổi và Hội Khuyến học Nghệ An tiếp tục thực hiện kế hoạch phối hợp hoạt động mà Hội Người Cao tuổi và Hội Khuyến học Việt Nam đã đề ra. Nhân bước vào năm học mới 2007-2008, Bộ GD-ĐT tiếp tục bổ sung 2 nội dung: "Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục, không vi phạm đạo đức phẩm chất người thầy giáo, không để học sinh ngồi nhầm lớp".

Thực hiện 4 nội dung trên để nâng cao chất lượng giáo dục, trước hết là trách nhiệm chính của ngành Giáo dục. Nhưng để Cuộc vận động đạt hiệu qủa cao, thì cả hệ thống chính trị các cấp phải vào cuộc. Hội Người cao tuổi và Hội Khuyến học đã ký kết Kế hoạch phối hợp hành động, đồng hành với ngành Giáo dục thực hiện tốt có hiệu quả Cuộc vận động nói trên. Với hơn hai vạn cựu giáo chức là hội viên của 2 Hội; họ có thể làm tốt công tác khuyến học từ trong gia đình, dòng họ, trên địa bàn dân cư một cách sâu rộng.

Bạch Hưng Đào Chủ tịch Hội Khuyến học Nghệ An

BBT Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tìm hiểu 

Hội Khuyến học Việt Nam Tin mới cập nhật 
Quỹ Khuyến học Việt Nam hỗ trợ gia đình cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi tham gia cứu nạn
Khẳng định vai trò của gia đình, dòng họ trong xây dựng xã hội học tập
Gia đình, dòng họ là nòng cốt, khởi nguồn để phát triển văn hóa dân tộc
Ninh Bình: Hội Khuyến học tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương các dòng họ học tập tiêu biểu giai đoạn 2014 - 2023
Hội Khuyến học Việt Nam trao 250 suất học bổng
Hội Khuyến học Việt Nam tiếp tục thực hiện 10 nhiệm vụ trọng tâm theo Nghị quyết Đại hội 6 (2021-2026)
Sẽ có Nghị quyết chuyên đề của Thành ủy Hà Nội về khuyến học – khuyến tài, xây dựng xã hội học tập
Các tỉnh Bắc miền Trung dành hơn 550 tỉ đồng cho khuyến học - khuyến tài
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 trong lĩnh vực công nghệ số: Kết nối dữ liệu - Kiến tạo giá trị
Hội khuyến học các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng giao ban công tác 6 tháng đầu năm 2023
Lãnh đạo Hội Khuyến học Việt Nam chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
Lãnh đạo Hội Khuyến học Việt Nam chúc mừng Tạp chí Công dân và Khuyến học nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
Phát động phong trào 'Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023-2030'
Hội Khuyến học Việt Nam tiếp tục làm nòng cốt thúc đẩy xây dựng xã hội học tập
Toàn văn Kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về các vấn đề quan trọng trong công tác khuyến học
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Khuyến học - khuyến tài là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp
Hội Khuyến học Việt Nam đề xuất 4 kiến nghị với Chính phủ tháo gỡ khó khăn trong công tác khuyến học – khuyến tài
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thăm và làm việc với Hội Khuyến học Việt Nam
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phát động ủng hộ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên
Đẩy mạnh phối hợp giữa Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Hội Khuyến học Việt Nam


Thời gian mở trang: 0.185 giây. Số lần truy cập CSDL: 11
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Địa chỉ: Tầng 13 - Cung Trí Thức Thành Phố - số 1 Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại Văn phòng: 0243 7726151 - Website: 0243 7726148 - Email: khuyenhocvn@gmail.com
Giấy phép số 254/GP-CBC ngày 16/6/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Công văn số 105/PTTH&TTĐT ngày 10/01/2014
của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử
Phụ trách website & biên tập: Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền TW Hội Khuyến học Việt Nam.
Site được xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0 - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.