TW Hội Khuyến học Việt Nam | Thông tin | Gương sáng khuyến học & GD | Nỗi niềm đau đáu với quê hương
 

 Tìm tin theo ngày 
Tháng Bảy 2018
T2T3T4T5T6T7CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          
 <  > 
 Giới Thiệu Tổ Chức 

XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN

 Giáo dục-Khuyến học 


 Ước mơ từ Làng 


 TỈNH HỘI KHUYẾN HỌC 


 
Thông tin » Gương sáng khuyến học & GD 07.2018
Nỗi niềm đau đáu với quê hương
09.2017

Xem hình
Nhiều lúc tôi cứ băn khoăn tự hỏi, phải chăng những người xa xứ mới có nỗi niềm nhung nhớ với quê hương. Không hoàn toàn như vậy, bởi lẽ cũng còn tùy vào hoàn cảnh, tấm lòng và khả năng của mỗi người. Có người thương nhớ quê hương nhưng vì quá khó khăn hoặc vì một lý do nào đó nên đành phải: “Chiều chiều ra đứng ngõ sau//Ngó về quê mẹ ruột đau chín chiều”( Ca dao). Người có điều kiện hơn thì thì nhung nhớ quê hương bằng việc giúp đỡ quê hương cả vật chất và tinh thần.

Tiêu biểu đó là gia đình Doanh nhân Doãn Tới, thương nhớ quê hương, nỗi niềm đau đáu với quê hương, bằng việc làm và nghĩa cử cao đẹp, năm 2008, gia đình anh đã ủng hộ 1 triệu USD cho Thanh Hóa để xây dựng quĩ khuyến học mang tên Quĩ Khuyến học Doãn Tới. Một triệu USD năm 2008 tương đương với thời giá lúc đó là gần 16 tỉ đồng. 16 tỉ đồng quả là một điều vượt ra ngoài sức tưởng tưởng của nhiều người. Bởi vì Thanh Hóa mình cho đến nay, cơ bản vẫn là tỉnh nghèo. Nhiều gia đình nói đến tiền trăm nghìn, tiền triệu đã là là khó huống hồ đây lại là tiền tỉ.

Điều gì đã giúp anh và gia đình có tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp như vậy?

Phải chăng là để đánh bóng tên tuổi mình, chắc chắn là ngàn lần không! Bởi thời điểm năm 2008, Anh đã là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nam Việt rồi. Hai con trai của anh là Doãn Chí Thanh và Doãn Chí Thiên từng du học bên Mỹ về cũng trở thành các doanh nhân có tên tuổi. Và tên tuổi của Anh không những có tiếng ở trong  nước mà còn xuất hiện ở 75 quốc gia trên thế giới với mặt hàng xuất khẩu cá tra - cá ba sa…

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo khó của xóm Phương, xã Đông Giang, huyện Đông Sơn, nay thuộc tiểu khu Hàm Rồng, P. Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa. Bố mẹ làm nghề gốm, nhà lại có 5 anh em. Khó khăn, thiếu thốn, vất vả, tuổi thơ lam lũ, mà vẫn chẳng đủ ăn. Mơ được một bữa cơm no, mơ có được tấm áo, manh quần lành lặn để cắp sách đến trường với  bạn bè cùng trang lứa…, nhưng tất cả phải tạm gác lại. Tốt nghiệp cấp 2, năm 1971( nay là THCS ) theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, tạm gác lại mọi ước mơ và hoài bão bước vào cổng trường đại học, Anh lên đường đánh Mỹ. Trải qua các chiến trường A, B, K, 20 năm lăn lộn trong đời quân ngũ. Năm 1991, Anh về hưu với quân hàm Thượng tá. Phát huy bản chất Bộ đội cụ Hồ, bằng những kinh nghiệm vốn có của một  người từng trải, Anh lại bước vào một lĩnh vực mới - sản xuất kinh doanh. Và Anh đã thành đạt. Từ Công ty TNHH Nam Việt được thành lập vào năm 1993 với vồn điều lệ ban đầu là 27 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp. Đến năm 2007, Anh đã là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nam Việt ( NaViCo – ANV) chuyên chế biến xuất khẩu cá tra, cá ba sa với số vốn điều lệ là hơn 600 tỷ đồng - năm 2007.

Làm ăn dư dật rồi anh lại nhớ đến quê hương, đến các cháu của nhiều gia đình còn nghèo khó vất vả trong học tập. Thương người như thể thương thân. Và anh đã quyết định bàn bạc với gia đình, vợ con ủng hộ 1 triệu USD cho Thanh Hóa xây dựng quĩ khuyến học. Không phải chỉ cho quê hương Thanh Hóa mà anh còn ủng hộ cả cho quê hương An Giang - quê vợ của anh.


Đ/c Trịnh Văn Chiến, UVTW Đảng, BTTU, CTHĐND tỉnh và Đ/c Nguyễn Đình Xứng PBTTU, CTUBND tỉnh tặng Bằng khen  cho Doanh nhân Doãn Tới

Anh Doãn Quốc Hội, em trai thứ 4 của anh Doãn Tới có kể lại là khi nghe tin gia đình anh Doãn Tới ủng hộ 2 triệu USD, một triệu cho Thanh Hóa và một triệu cho An Giang để xây dựng quĩ khuyến học, một số nhà báo có phỏng vấn anh Doãn Tới:

- Anh ủng hộ như vậy có phải để đánh bóng tên tuổi mình?

Rất thản nhiên, Anh Doãn Tới chỉ cười và trả lời:

- Cũng từng là người phải trải qua nhiều gian khổ vất vả, bây giờ làm ăn thành đạt, tôi và gia đình cũng muốn làm một việc gì đó để ân nghĩa với quê hương. Nhất là với các cháu học sinh, sinh viên của nhiều gia đình còn gặp nhiều khó khăn trong học tập. Số tiền này sẽ xây dựng thành Quĩ khuến học góp phần hỗ trợ, động viên các cháu vươn lên trong học tập để lập thân, lập nghiệp.

Cám ơn tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp của Anh và gia đình anh. Và trong 7 năm qua với số tiền 1 triệu USD mà gia đình Anh đã ủng hộ cho Thanh Hóa để thành lập Quĩ Khuyến học Doãn Tới - mang tên Anh, cũng chính là nhắc nhở, thôi thúc, động viên, cổ vũ các cháu vươn lên trong học tập để thành đạt như Anh.

Lại càng vô cùng cám ơn Doanh nhân Doãn Tới và gia đình đã dùng 1 triệu USD đó để góp phần vào sản xuất kinh doanh có lợi nhuận nhiều hơn để lấy tiền lợi nhuận ấy mà cấp học học bổng hàng năm cho các cháu. Nếu chỉ gửi ngân hàng lấy lãi suất hàng năm thì chỉ được khoảng hơn 1 tỉ đồng. Còn dùng cho sản xuất kinh doanh thì lợi nhuận nhiều hơn. Hiện nay, sản xuất kinh doanh có gặp nhiều khó khăn, nhưng gia đình Doanh nhân Doãn Tới vẫn hỗ trợ thêm để có  2.500 triệu đồng để cấp học bổng hàng năm. 9 năm qua, từ năm 2008 đến năm 2016 Quĩ học Khuyến học Doãn Tới đã cấp học bổng 22 tỉ đồng cho 17.515 người được hưởng lợi. Trong đó có hàng ngàn học sinh, sinh viên mồ côi cha mẹ, di nhiễm chất độc Da cam - Dioxin, bị tàn tật hoặc con thương bệnh binh, con thanh niên xung phong, dân tộc ít người... được nhận học bổng. Nhiều học sinh phổ thông, học sinh học các trường nghề, sinh viên các trường Đại học đạt các giải Quốc gia, Quốc tế được khen thưởng với số tiền lớn. Nhiều học sinh, sinh viên được nhận học bổng đã học tiến bộ hơn trước, nhiều cháu đã tốt nghiệp ra trường có công ăn việc làm ổn định.

Tấm lòng của gia đình Doanh nhân Doãn Tới với quê hương, với các cháu còn nghèo khó vất vả là như vậy. Ghi nhận, tinh thần vượt khó vươn lên trong sự nghiệp của Anh và gia đình, tại Tết Khuyến học xứ Thanh và lễ trao Học bổng Doãn Tới, năm Bính Ngọ - 2014, đồng chí Nguyễn Văn Lợi, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, Chủ tịch danh dự Quĩ Khuyến học Doãn Tới đã tặng gia đình Doanh nhân Doãn Tới câu đối:

“  Lòng son khuyến học ươm tài, rạng danh gái sông Tiền, sông Hậu
Tay trắng hưng cơ dựng nghiệp, xứng trí trai núi Ngọc, núi Rồng”.


Tại Tết Khuyến học xứ Thanh và trao Học bổng Doãn Tới, năm Ất Mùi- 2015, vào tối mồng 5 Tết, đồng chí Nguyễn Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, (nay là UVTWW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh) đã ghi nhận: “… Đặc biệt là gia đình Doanh nhân Doãn Tới đã thường xuyên tham gia ủng hộ, giúp đỡ cho những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống, tiếp sức cho các em đến trường vươn tới ước mơ chinh phục đỉnh cao của tri thức, phấn đấu trở thành người công dân có ích cho xã hội…”

Ghi nhận những đòng góp của Doanh nhân Doãn Tới, tại Lễ kỉ niệm 70 năm, lần đầu tiên Bác Hồ về thăm Thanh Hóa 20/2/1947-20/2/2017, tinh Thanh Hóa đã vinh danh và trao tặng danh hiêu cao quý cho ông: Người có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Thanh Hóa.

Khép lại bài viết này, tôi cứ thầm nghĩ và cầu mong cho gia đình Anh khỏe mạnh, tiếp tục kinh doanh thành đạt để có điều kiện hỗ trợ nhiều hơn nữa con em nghèo của quê Thanh. Tôi cũng mong sao có nhiều con em Thanh Hóa xa quê làm ăn thành đạt như Doanh nhân Doãn Tới và luôn có nỗi niềm đau đáu với quê hương ./.

Tào Khắc Thắng

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tìm hiểu 

 

Hội Khuyến học Việt Nam

 


  Tin mới cập nhật 
Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ 5 (Khóa V)
Ban chỉ đạo Xây dựng Xã hội học tập quốc gia làm việc tại tỉnh Thái Bình
Hỏi và đáp về xã hội học tập
Xây dựng Huyện, Thị xã, Thành phố học tập, một xu thế tất yếu trong giai đoạn cách mạng hiện nay
Phú Thọ: Khuyến học Đoan Hùng sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Khuyến học Tỉnh
Trung ương Hội KHVN kêu gọi HKH các địa phương ủng hộ đồng bào vùng bão lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc
Cảm phục những tấm gương sáng ngời tinh thần học tập suốt đời
Quảng Ngãi: Hội Khuyến học Tỉnh sơ kết công tác khuyến học 6 tháng đầu năm 2018
Hoà Bình: Hội Khuyến học gặp mặt báo chí nhân dịp 93 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Đẩy mạnh đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT
Trường Đoàn Thị Điểm đồng hành cùng khuyến học
Lãnh đạo TW Hội Khuyến học Việt Nam làm việc với Thường trực Hội Khuyến học tỉnh Bắc Giang
Nếu không muốn Việt Nam tụt hậu, mỗi nữ Doanh nhân Việt Nam phải là những trí thức vững bước vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0
Tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế của ngành giáo dục
Ông Hikawa báo Asahi Nhật Bản hết lòng vì du học sinh Việt Nam
Bắc Ninh: Làng hiếu học Phương Triện
Đoàn công tác Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam thăm các mô hình học tập tiêu biểu tại tỉnh Phú Thọ
Hội nghị giao ban công tác khuyến học các tỉnh đồng bằng sông Hồng
Thái Nguyên: Một chương trình vì học sinh nghèo hiếu học
Phú Thọ: Mô hình “Cây bưởi khuyến học” ở xã Nghinh Xuyên

 Tiêu điểm 
Trung ương Hội KHVN kêu gọi HKH các địa phương ủng hộ đồng bào vùng bão lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc
Hỏi và đáp về xã hội học tập
Cảm phục những tấm gương sáng ngời tinh thần học tập suốt đời
Đẩy mạnh đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT
Lãnh đạo TW Hội Khuyến học Việt Nam làm việc với Thường trực Hội Khuyến học tỉnh Bắc Giang
Trường Đoàn Thị Điểm đồng hành cùng khuyến học
Ban chỉ đạo Xây dựng Xã hội học tập quốc gia làm việc tại tỉnh Thái Bình
Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ 5 (Khóa V)
Quảng Ngãi: Hội Khuyến học Tỉnh sơ kết công tác khuyến học 6 tháng đầu năm 2018
Phú Thọ: Khuyến học Đoan Hùng sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Khuyến học Tỉnh


Thời gian mở trang: 0.191 giây. Số lần truy cập CSDL: 11
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Địa chỉ: Tầng 13 - Cung Trí Thức Thành Phố - số 1 Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại Văn phòng: 043 7726151 - Website: 043 7726148 - FAX: 043 7726152 - Email: khuyenhocvn@gmail.com
Giấy phép số 254/GP-CBC ngày 16/6/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Công văn số 105/PTTH&TTĐT ngày 10/01/2014
của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử
Phụ trách website & biên tập: Ông Lương Thanh Sở - Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền TW Hội Khuyến học Việt Nam.
Site được xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0 - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.