TW Hội Khuyến học Việt Nam | Thông tin | Xây dựng xã hội học tập | Bắc Ninh: Khuyến học Phú Hòa động lực 'kích cầu' nhân tài.
 

 Tìm tin theo ngày 
Tháng Năm 2018
T2T3T4T5T6T7CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      
 <  > 
 Giới Thiệu Tổ Chức 

XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN

 Giáo dục-Khuyến học 


 Ước mơ từ Làng 


 TỈNH HỘI KHUYẾN HỌC 


 
Thông tin » Xây dựng xã hội học tập 05.2018
Bắc Ninh: Khuyến học Phú Hòa động lực 'kích cầu' nhân tài.
09.2016

Xem hình
Khu vui chơi của trường Mần Mon Phú Hòa được đầu tư hiện đại mới đưa vào sử dụng
Xã Phú Hòa, huyện Lương Tài (Bắc Ninh) có 14 thôn, những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Phú Hòa đã thường xuyên quan tâm phát triển sự nghiệp giáo dục của địa phương bằng các giải pháp cụ thể, trong đó công tác khuyến học luôn được coi trọng hàng đầu, với những phần thưởng động viên khen thưởng kịp thời các em học sinh có thành tích cao trong học tập, nhất là sự động viên thăm hỏi chúc mừng của cấp ủy Đảng là yếu tố "kích cầu" nhân tài của Phú Hòa.

 Do vậy khuyến học Phú Hòa đã gặt hái được nhiều thành tích trong những năm gần đây. Trong xã xuất hiện nhiều gia đình hiếu học, nhiều học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên đạt thành tích cao trong học tập.

Trước hết để phát triển sự nghiệp giáo dục toàn diện, xã tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất các trường tạo điều kiện cho con em của địa phương học tập; Trong điều kiện kinh tế của xã còn khó khăn, nhưng với sự quyết tâm và nỗ lực lớn của Đảng ủy, UBND xã, được sự giúp đỡ của tỉnh, huyện, đồng thời biết tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân. Trong 5 năm qua, Phú Hòa đã huy động mọi tiềm năng và nguồn vốn đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục. Đến nay 4 trường đều có diện tích đất riêng biệt, khuôn viên rộng, từng bước được quy hoạch lại mặt bằng theo mô hình chuẩn quốc gia. Kết quả cụ thể; Trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ I, hiện đang xây dựng và hoàn thiện cụm Mầm Non số 2 nhằm tạo điều kiện cho việc giảng dạy, học tập và đưa đón học sinh; Nhà trường đang tiếp tục xây dựng các điều kiện cho chuẩn mức độ 2. Hai trường tiểu học đều đạt chuẩn Quốc gia và các điều kiện giảng dạy và học tập đã được trang bị đồng bộ theo hướng chuẩn. Trường THCS đang tiến hành xây dựng cơ sở vật chất để chuẩn bị đón chuẩn Quốc gia vào tháng 12/2016.
 
Cùng với đó, các trường trên địa bàn xã Phú Hòa đã tích cực đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy. Các trường xác định phong trào mạnh, trước hết phải có con người tốt, phẩm chất đi liền với năng lực, đó là điều kiện quyết định đưa các hoạt động giáo dục đi lên. Chính vì vậy, trong những năm qua việc chăm lo và bồi dưỡng giáo viên của ngành giáo dục trong toàn xã, sự quan tâm của địa phương góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện các nhà trường. Đến nay, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên giáo dục trong toàn xã là 156 người; 100% chuẩn hoá, trong đó trên chuẩn đạt 98,1%. Đây là những tiền đề quan trọng để giáo dục Phú Hòa phát triển mạnh trong thời gian gần đây.

Công tác khuyến học trên địa bàn xã luôn có vai trò quan trọng, để động viên "kích cầu" phát triển giáo dục của xã phát triển mạnh trong thời gian qua. Nếu như năm 2011 toàn xã có 22 chi Hội khuyến học ở 14 thôn, 4 trường, 4 dòng họ, thì đến nay tăng lên 43 chi hội (tăng 21 chi hội so với đầu nhiệm kỳ) trong đó 3 đoàn thể, 17 dòng họ và Công ty may Phú Hoà tuy mới thành lập công ty đã xây dựng quỹ và có hình thức khen thưởng con công nhân của công ty. Số hội viên tham gia 3.464 trong đó tại 14 thôn là 3.250, trường học 156 hội viên và tại xã 58 hội viên. Các thôn có nhiều tổ chức khuyến học như: Bà Khê 5, Phú trên 5, Phú Dưới 5, Văn Ngoài 4. Các ban ngành, đoàn thể, các dòng họ ở các thôn cùng một số cá nhân với nhiều hình thức và việc làm khác nhau đã thu hút đông đảo hội viên, gia đình, dòng họ, đoàn thể hưởng ứng tham gia làm khuyến học, nhằm động viên kịp thời những học sinh trong xã có thành tích cao trong học tập, chiếm lĩnh những đỉnh cao của tri thức, tích cực vươn lên làm rạng rỡ quê hương Phú Hòa.

Điểm nổi bật nữa ở Phú Hòa đó là các dòng họ đã tích cực tham gia làm khuyến học; nếu như trước năm 2006 toàn xã mới có 4 dòng họ làm khuyến học, đến nay đã có 22 dòng họ ở 14 thôn. Các dòng họ đều xây dựng quỹ khen thưởng cho con cháu, tạo mọi điều kiện tốt cho học sinh học tập, nay có nhiều gia đình, cá nhân thành đạt, làm rạng danh thêm cho dòng họ. Thôn có nhiều dòng họ làm khuyến học: Bà Khê 4, Phú Dưới 3, Văn Ngoài 3. Các dòng họ trong xã đã ý thức được ý nghĩa to lớn của việc làm khuyến học, vận động các gia đình trong dòng họ quyên góp tiền xây dựng qũy khuyến học, con em của địa phương, của dòng họ trưởng thành có điều kiện về kinh tế, ủng hộ quỹ khuyến học của các dòng họ, từ nguồn quỹ này đã khen thưởng, động viên con cháu dòng họ tích cực học tập làm rạng danh dòng họ.

Công tác xây dựng quỹ khuyến học ở Phú Hòa ở từng đơn vị, dòng họ đã có nhiều cách làm sáng tạo trong vận động xây dựng quỹ khuyến học; phải nói đến công tác tuyên truyền xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài ở xã, thôn, dòng họ được nhân dân tích cực tham gia ủng hộ. Cấp xã cán bộ đảng viên và các thành viên hảo tâm ủng hộ số quỹ hơn 5 triệu đồng; cấp thôn nhân dân đóng góp hàng năm theo nghị quyết, con em địa phương tự nguyện ủng hộ, tài trợ. Với tổng số quỹ khuyến học của 14 thôn gần 314 triệu đồng, trong 5 năm đã phát thưởng được 5.214 lượt học sinh với số tiền đã phát thưởng là hơn 298 triệu đồng. Ở 4 nhà trường: phụ huynh học sinh đóng góp, cán bộ giáo viên hỗ trợ kinh phí khen thưởng, đã phát thưởng cho CB, GV và học sinh trong 5 năm qua là trên 400 triệu đồng; khoảng 80 triệu/năm học. Hội Cựu giáo chức kêu gọi và tổ chức buổi gặp mặt con em trong xã thành đạt, tự nguyện ủng hộ xây dựng quỹ, số tiền hơn 14 triệu đồng. Các dòng họ các gia đình đóng góp tự nguyện, con em thành đạt trong dòng họ tài trợ, số tiền quỹ của 22 dòng họ là gần 100 triệu đồng đã khen thưởng trong 5 năm gần 69 triệu đồng. Điều đáng nói là công tác sử dụng quỹ khuyến học ở Phú Hòa luôn công khai, minh bạch và sử dụng đúng mục đích đó là "kích cầu" nhân tài của địa phương.

Do vậy kết quả đạt được trong công tác khuyến học ở Phú Hòa là rất ấn tượng đã gặt hái được những "mùa vàng"; về gia đình hiếu học. Đến năm 2016 toàn xã có 1.786 gia đình tham gia đăng kí phấn đấu trở thành gia đình hiếu học, tăng hơn năm 2011 là 734 gia đình. Có nhiều gia đình hiếu học tiêu biểu như gia đình ông Vũ Văn Biện thôn Phương Mới có cả 2 con đều học đại học, gia đình ông Vũ Văn Dịu thôn Phương Xá làm nông nghiệp, các con ngoan, học giỏi, có cả 3 con đều học đại học, gia đình ông Nguyễn Đình Sỹ thôn Mỹ Duệ có 2 con đang học Đại học, trong đó có 1 em được Hội khuyến học tỉnh Bắc Ninh tặng sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng. Toàn xã có nhiều cá nhân vựơt khó thành đạt điển hình như; anh Nguyễn Đình Tạo thôn Mỹ Duệ điều kiện gia đình khó khăn, bản thân luôn vượt qua, luôn là học sinh giỏi, vào đại học vừa học vừa làm gia sư lấy tiền ăn học, tốt nghiệp đại học, tiếp tục học Thạc sĩ, đỗ bằng giỏi được tuyển thẳng vào làm việc tại Viện nghiên cứu sinh học Hà Nội. Chị Nguyễn Thị Thanh Vân thôn Phú Trên tuổi còn trẻ, có ý chí phấn đấu tốt, sau khi tốt nghiệp đại học, tiếp tục học cao học đỗ thủ khoa, hiện nay là giảng viên trường Cao đẳng nghề Hà Nội. Nhiều học sinh vựơt khó học giỏi tiêu biểu như; em Trần Đức May thôn Bà Khê khác với các bạn, không có được gia đình hoàn chỉnh, nhà nghèo nhưng rất miệt mài học tập, luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, thi học sinh giỏi THCS, THPT đều đạt giải cao.

Ở các thôn trên địa bàn xã Phú Hòa có nhiều thôn có nhiều người đỗ đạt cao như; thôn Bà Khê số người và gia đình thành đạt cao với 2 tiến sĩ; 16 thạc sĩ, 132 cử nhân đại học; 19 gia đình có 2 đến 4 con đại học; thôn Tĩnh Xá có truyền thống về phong trào học tập tốt của học sinh, số học sinh đạt học sinh giỏi, 4 tiến sĩ, 15 thạc sĩ, 118 cử nhân Đại Học; Thôn Phú Trên có nhiều người, gia đình thành đạt với 3 tiến sĩ, 26 thạc sĩ, 204 cử nhân, 23 gia đình có 2 đến 3 con đại học. Thôn  Mỹ Duệ có số gia đình, cá nhân thành đạt tăng nhiều, với 1 tiến sĩ; 11 thạc sĩ; 129 cử nhân. 18 gia đình có 2 đến 3 con đại học.

Bằng những biện pháp thiết thực hiệu quả trong công tác khuyến học ở Phú Hòa đã trở thành động lực "kích cầu" phát triển sự nghiệp giáo dục của địa phương, ngày càng nhiều dòng họ, thôn có người đỗ đạt cao làm rạng danh cho địa phương. Thời gian tới, để công tác khuyến học xã tiếp tục phát triển triển mạnh mẽ hơn nữa; Chi hội khuyến học thôn, các dòng họ cần đẩy mạnh hơn nữa về chăm lo khuyến học khuyến tài, có nhiều giải pháp, hình thức hay thích hợp huy động được nhiều người ủng hộ xây dựng quỹ khuyến học. Toàn xã đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập được cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân Phú Hoà chăm lo giữ gìn và phát triển trong nhiều năm qua và đây chính là động lực thúc đẩy phong trào giáo dục đạt hiệu quả cao và có bước tiến mới, hoà nhập cùng phong trào của toàn ngành, đáp ứng cho yêu cầu đổi mới của đất nước và quê hương, xây dựng quê hương Phú Hòa ngày phát triển, nhất là xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2016.

Xuân Cát - Đài PT huyện Lương Tài, Bắc Ninh
 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tìm hiểu 

 

Hội Khuyến học Việt Nam

 


  Tin mới cập nhật 
Quảng ngãi: Sơn Tịnh sinh hoạt chuyên đề xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời
Quảng Ngãi: Kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Khuyến học Tỉnh
Bạc Liêu: Công tác khuyến học ở huyện Đông Hải đã khơi dậy truyền thống hiếu học đến nhiều gia đình
Phú Thọ: Liên gia họ Hà ở thị trấn Đoan Hùng làm khuyến học
Thủ tướng: Xây dựng Chính phủ điện tử từ những việc nhỏ nhất
Nghệ An: Trao thưởng cho 170 giáo viên, học sinh đạt thành tích xuất sắc
Nghệ An: Chi tiền tỷ xây phòng đọc sách miễn phí cho trẻ em
Hà Giang: Một cuộc tập huấn bổ ích, chắc chắn sẽ lan toả và đem lại hiệu quả thiết thực
Nhà giáo Phạm Hùng, người nặng lòng với công tác khuyến học
Phú Thọ: Xây dựng mô hình “Công dân học tập” đáp ứng yêu cầu cách mạng công nghiệp 4.0
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai làm việc tại tỉnh Phú Thọ
Quảng Nam: Công tác khuyến học từ một dòng họ
Thầy giáo già với ngôi trường học nổi trên biển hồ Campuchia
Đồng Tháp: Ngày Hội 'Sách và Văn hóa đọc' hưởng ứng Ngày sách Việt Nam
Thái Bình: Xây dựng Quỹ khuyến học gia đình góp phần thúc đẩy Giáo dục và Đào tạo
Phú Thọ: Hội Khuyến học huyện Đoan Hùng tổ chức, triển khai nhiệm vụ tuyên truyền Đại hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ lần thứ IV
Tài liệu 'Giáo dục người lớn - Chuyên ngành giáo dục mới'
Hội Khuyến học Quảng Nam cấp 950 suất học bổng đến học sinh hiếu học
Ban Tuyên giáo Trung ương quán triệt nâng cao hiệu quả công tác khuyến học trong bối cảnh mới
Lồng ghép tiêu chí “Cộng đồng học tập” vào danh hiệu Nông thôn mới

 Tiêu điểm 
Quảng Nam: Công tác khuyến học từ một dòng họ
Thầy giáo già với ngôi trường học nổi trên biển hồ Campuchia
Đồng Tháp: Ngày Hội 'Sách và Văn hóa đọc' hưởng ứng Ngày sách Việt Nam
Bạc Liêu: Công tác khuyến học ở huyện Đông Hải đã khơi dậy truyền thống hiếu học đến nhiều gia đình
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai làm việc tại tỉnh Phú Thọ
Nhà giáo Phạm Hùng, người nặng lòng với công tác khuyến học
Phú Thọ: Xây dựng mô hình “Công dân học tập” đáp ứng yêu cầu cách mạng công nghiệp 4.0
Hà Giang: Một cuộc tập huấn bổ ích, chắc chắn sẽ lan toả và đem lại hiệu quả thiết thực
Thủ tướng: Xây dựng Chính phủ điện tử từ những việc nhỏ nhất
Nghệ An: Chi tiền tỷ xây phòng đọc sách miễn phí cho trẻ em


Thời gian mở trang: 0.188 giây. Số lần truy cập CSDL: 11
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Địa chỉ: Tầng 13 - Cung Trí Thức Thành Phố - số 1 Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại Văn phòng: 043 7726151 - Website: 043 7726148 - FAX: 043 7726152 - Email: khuyenhocvn@gmail.com
Giấy phép số 254/GP-CBC ngày 16/6/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Công văn số 105/PTTH&TTĐT ngày 10/01/2014
của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử
Phụ trách website & biên tập: Ông Lương Thanh Sở - Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền TW Hội Khuyến học Việt Nam.
Site được xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0 - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.