TW Hội Khuyến học Việt Nam | Thông tin | Gương sáng khuyến học & GD | Cô giáo về hưu nặng lòng với công tác khuyến học
 

 Tìm tin theo ngày 
Tháng Ba 2018
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
 <  > 
 Giới Thiệu Tổ Chức 

XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN

 Giáo dục-Khuyến học 


 Ước mơ từ Làng 


 TỈNH HỘI KHUYẾN HỌC 


 
Thông tin » Gương sáng khuyến học & GD 03.2018
Cô giáo về hưu nặng lòng với công tác khuyến học
01.2016

Xem hình
Hơn 30 năm gắn bó với nghề giáo viên và công tác khuyến học, nay đã về hưu nhưng cô Nguyễn Thị Hồng Loan vẫn quan tâm chăm lo cho các em học sinh nghèo và tích cực tham gia công tác khuyến học ở địa phương.

Dành tình thương cho học trò nghèo

Sinh ra trên một vùng quê giàu truyền thống Cách mạng, năm 1978 cô Nguyễn Thị Hồng Loan rời mảnh đất Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An) vào học tại trường CĐSP Đồng Nai. Sau hai năm học tập ra trường, cô được phân công về giảng dạy tại một địa phương vùng sâu vùng xa thuộc xã Phú Điền (huyện Tân Phú, Đồng Nai). Cô đưa hết sức lực và tinh thần trách nhiệm ra làm việc; nào là dạy chính khoá, dạy xóa mù, dạy bổ túc văn hóa, dạy phổ cập, hoạt động phong trào… hoạt động nào cô cũng năng nổ, nhiệt tình. Cô luôn hết lòng vì học sinh thân yêu; đặc biệt là các em học sinh nghèo.

Những năm học 2002, 2003 trước tình trạng học sinh bỏ học rất nhiều, với vai trò là Uỷ viên Ban chấp hành Chi hội khuyến học Trường THCS Đồng Hiệp, cô Nguyễn Thị Hồng Loan tích cực đến tận từng gia đình vận động các em ra lớp, kết hợp điều tra nguyên nhân vì sao các em bỏ học. Qua điều tra thực tế, cô nhận ra nguyên nhân chính dẫn đến các em bỏ học là do hoàn cảnh gia đình khó khăn. Muốn giảm thiểu tình trạng học sinh bỏ học thì các em học sinh nghèo cần phải đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở. Trăn trở trước thực trạng trên, cô Loan đã vận động gia đình, bạn bè và học trò cũ ủng hộ xây dựng quỹ khuyến học để ủng hộ học sinh nghèo vượt khó học tập. Nhờ sự giới thiệu của học trò cũ, cô đã vận động Ban giám đốc công ty Kim An Sơn (Long Thành, Đồng Nai) tài trợ quỹ khuyến học Trường THCS Đồng Hiệp mỗi năm từ 15 đến 20 triệu đồng và duy trì tài trợ trong suốt 8 năm liên tục. Nhờ vào khoản tài trợ này, Chi hội khuyến học Trường THCS Đồng Hiệp đã hỗ trợ cho các em học sinh nghèo học tập, từ đó số lượng học sinh bỏ học đã giảm hẳn và chấm dứt tình trạng học sinh nghỉ học do thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu sách vở.


Cô Loan trao học bổng cho học sinh nghèo.
Cô Loan trao học bổng cho học sinh nghèo.

Trong quá trình làm khuyến học, cô Loan nhận ra một điều là làm khuyến học không chỉ vận động tiền cho học sinh nghèo vượt khó học tập mà cần phải tạo điều kiện để các em có sách để học tập, sách để tham khảo và sách để giải trí. Năm 2004, cô Loan lại vận động học trò cũ ủng hộ tiền mua sách xây dựng thư viện nhà trường. Thương cô nhiệt tình, trách nhiệm; hiểu được nỗi khó khăn của các em học sinh vùng quê nghèo, các học trò cũ của cô Loan ủng hộ thư viện Trường THCS Đồng Hiệp trên 200 cuốn sách, trị giá 5,5 triệu đồng. Nhờ bổ sung thêm mà số sách trong thư viện phong phú hơn, không chỉ đủ cho các em học sinh học tập mà còn có thêm sách để các em tham khảo và giải trí.


Cô Loan đang phục vụ bạn đọc.
Cô Loan đang phục vụ bạn đọc.

Lập thư viện tại nhà phục vụ trẻ em

Sau hơn 30 năm công tác, năm 2011 cô Nguyễn Thị Hồng Loan được nghỉ hưu theo chế độ. Trở về với cuộc sống đời thường, cô vẫn tích cực tham gia công tác khuyến học của địa phương. Tuy đồng lương hưu ít ỏi, nhưng hàng năm cô vẫn tiết kiệm để tặng học bổng cho học sinh nghèo ở ấp nơi cô cư trú và Trường THCS Đồng Hiệp. Cô tiếp tục vận động học trò cũ ủng hộ học sinh nghèo vượt khó học tập, cụ thể như em Lê Thị Thuý ở ấp 1 Phú Điền, mồ côi cả cha lẫn mẹ được cô Loan vận động hỗ trợ tiền ăn học trong nhiều năm liền, ngoài ra còn một số em khác được tặng học bổng theo từng đợt.

Xót xa trước tình trạng trẻ em nghiện game, ảnh hưởng đến học tập, sức khỏe và tương lai sau này, sau nhiều đêm trăn trở, cô Loan nghĩ cần phải tạo cho các em một sân chơi bổ ích để giúp các em vừa giải trí vừa học tập và giảm thiểu tình trạng nghiện game. Cuối cùng cô Loan đi đến quyết định xây dựng thư viện tại nhà.

Được sự cho phép của chính quyền địa phương và sự ủng hộ của Hội Khuyến học xã Phú Điền, cô nhờ người đóng giá sách, huy động hết sách trong nhà và vận động sự ủng hộ của một số mạnh thường quân để làm thư viện tại nhà. Đầu năm 2014 thư viện nhà cô Loan đi vào hoạt động, bước đầu thu hút được khá nhiều học sinh đến đọc, tuy vậy số đầu sách còn hạn chế. Đến tháng 9 năm 2014, thư viện của cô Loan nhận được sự tài trợ của tủ sách “Giải trí và Giáo dục” từ đó sách trong thư viện phong phú hơn.

Hiện thư viện của cô Loan có trên 1.000 đầu sách các loại, mở cửa phục vụ bạn đọc suốt tuần (kể cà chủ nhật), mỗi ngày có từ 15 đến 30 em đến đọc và mượn sách. Cô Loan chia sẻ: “Mặc dù bận rộn công việc gia đình nhưng được gặp gỡ các em, thấy các em thích đọc sách là dù mệt đến mấy cũng vui, cũng sẵn sàng phục vụ …”.


Học sinh đang đọc sách tại thư viện nhà cô Loan.
Học sinh đang đọc sách tại thư viện nhà cô Loan.
 

Trao đổi về những dự định trong tương lai, cô Loan tâm sự: “Cô còn nặng lòng với khuyến học lắm, nên trong thời gian tới cô vẫn tiếp tục vận động hỗ trợ học sinh nghèo và cố gắng xây dựng thư viện ngày một quy củ, phục vụ bạn đọc tốt hơn”.

Nguyễn Văn Thu - Dân trí

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tìm hiểu 

 

Hội Khuyến học Việt Nam

 


  Tin mới cập nhật 
Chương trình phối hợp giữa Hội Khuyến học Việt Nam và Hội Người cao tuổi Việt Nam
Học sinh đầu tiên nhận được học bổng từ chương trình Ước mơ từ làng
Phú Thọ: Ký kết chương trình phối hợp “Đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2018 - 2023”
Thái Bình: Học sinh đi du học Nhật Bản năm 2018 theo chương trình học bổng của báo Ashahi
Hội nghị giao ban công tác khuyến học cụm 8 khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long – lần thứ 21.
“Ước mơ từ làng” - Chương trình truyền hình trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học
Cơ quan Trung ương Hội Khuyến học VN kỷ niệm 8/3
Đắk Lắk: Trao 50 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó
Chính phủ trân trọng sự đồng hành, sát cánh của báo chí
Họ Dương dành hơn 6,3 tỷ đồng chăm lo công tác khuyến học, khuyến tài năm 2017
Chủ tịch MTTQ Trần Thanh Mẫn: Cộng đồng doanh nghiệp hãy đồng hành cùng Hội Khuyến học
Thanh Hóa: Tết Khuyến học xứ Thanh
Đồng Tháp: Gala Khuyến học, khuyến tài năm 2018
Thanh Hóa: Huyện Yên Định tổ chức Tết khuyến học Mậu Tuất 2018
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi lời chúc Tết đến toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, đồng bào Việt Nam ở nước ngoài
Quảng Ngãi: HKH huyện Sơn Tịnh trao học bổng khuyến tài cho sinh viên các trường Đại học công lập đạt thành tích xuất sắc và giỏi
Kế hoạch tuyên truyền năm 2018 và hướng tuyên truyền đến năm 2020
Phú Thọ: Hoa hậu Đền Hùng Giáng My trao quà tết tại huyện Tân Sơn
Đà Nẵng: Hội Khuyến học Thành phố trao 100 xuất học bổng học sinh "Vượt khó hiếu học" nhân dịp tết Mậu Tuất
Đà Nẵng: Hội nghị lần thứ 10 khóa V của Ban chấp hành Hội Khuyến học Thành phố

 Tiêu điểm 
Chủ tịch MTTQ Trần Thanh Mẫn: Cộng đồng doanh nghiệp hãy đồng hành cùng Hội Khuyến học
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi lời chúc Tết đến toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, đồng bào Việt Nam ở nước ngoài
Đồng Tháp: Gala Khuyến học, khuyến tài năm 2018
Cơ quan Trung ương Hội Khuyến học VN kỷ niệm 8/3
Thanh Hóa: Tết Khuyến học xứ Thanh
Thanh Hóa: Huyện Yên Định tổ chức Tết khuyến học Mậu Tuất 2018
Họ Dương dành hơn 6,3 tỷ đồng chăm lo công tác khuyến học, khuyến tài năm 2017
Chính phủ trân trọng sự đồng hành, sát cánh của báo chí
Đắk Lắk: Trao 50 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó
“Ước mơ từ làng” - Chương trình truyền hình trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học


Thời gian mở trang: 0.133 giây. Số lần truy cập CSDL: 11
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Địa chỉ: Tầng 13 - Cung Trí Thức Thành Phố - số 1 Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại Văn phòng: 043 7726151 - Website: 043 7726148 - FAX: 043 7726152 - Email: khuyenhocvn@gmail.com
Giấy phép số 254/GP-CBC ngày 16/6/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Công văn số 105/PTTH&TTĐT ngày 10/01/2014
của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử
Phụ trách website & biên tập: Ông Lương Thanh Sở - Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền TW Hội Khuyến học Việt Nam.
Site được xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0 - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.