TW Hội Khuyến học Việt Nam | Thông tin | Hoạt động khuyến học | Nghệ An: Xây dựng phong trào Gia đình hiếu học, Dòng họ khuyến học - Một chặng đường
 

 Tìm tin theo ngày 
Tháng Sáu 2023
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    
 <  > 
 Giới Thiệu Tổ Chức 

XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN

 Công dân Khuyến học 


 Truyền hình thực tế 


 TỈNH HỘI KHUYẾN HỌC 


 
Thông tin » Hoạt động khuyến học 06.2023
Nghệ An: Xây dựng phong trào Gia đình hiếu học, Dòng họ khuyến học - Một chặng đường
11.2007

Xem hình
Dân tộc ta, quê hương ta có nhiều truyền thống tốt đẹp, trong đó có truyền thống gia đình; truyền thống dòng họ. Nhà nước có các đạo luật; dòng họ có quy ước họ tộc; gia đình thì có gia lễ, gia pháp, gia phong; tất cả nhằm để xác lập trật tự ổn định bền vững trong gia đình, dòng họ và toàn xã hội.

Văn kiện đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An khoá XVI chỉ rõ: "...Phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Khuyến học, có chính sách biểu dương, tôn vinh những tấm gương hiếu học, học giỏi, những gia đình, dòng họ, làng xóm, cơ quan đơn vị làm tốt công tác khuyến học ...".

Ngay từ năm 2003, Hội Khuyến học đã xây dựng Đề án, chủ động tham mưu để Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Uỷ ban MTTQ tỉnh tổ chức hội thảo và ký kết văn bản phối hợp chương trình hành động với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội hữu quan về "Xây dựng phong trào GĐHH, DHKH gắn với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư".

Trong thời gian qua Hội Khuyến học các cấp ở Nghệ An đã tập trung chỉ đạo xây dựng các phong trào thi đua khuyến học. Trong đó Hội xác định phong trào Gia đình hiếu học (GĐHH) là hạt nhân cơ bản, cùng với Dòng họ khuyến học (DHKH) có tính quyết định các phong trào khác.

Cuối năm 2004, chúng ta đã tổ chức thành công Hội nghị biểu dương GĐHH và các phong trào thi đua khuyến học tiêu biểu toàn tỉnh lần thứ nhất. Tại hội nghi đã có 46 GĐHH, 15 DHKH, 17 Chi hội khuyến học, 13 Hội cơ sở khuyến học, 4 cơ quan khuyến học, 4 Huyện hội khuyến học; tiêu biểu cho 11 vạn GĐHH, 1920 DHKH, 4633 Chi hội làng, bản, khối, xóm, trường MN, TH, THCS; 628 Hội Khuyến học cơ quan, đơn vị; 460 Hội cơ sở xã, phường, thị trấn, trường THPT của 19 huyện, thị, thành hội.

Hoà nhịp với phong trào chung cả nước, tháng 11 năm nay chúng ta trang trọng tổ chức Đại hội biểu dương GĐHH, DHKH tiêu biểu toàn tỉnh lần thứ 2. Đại hội lần này là cuộc gặp gỡ, tôn vinh 77 GĐHH, 44 DHKH tiêu biểu; đại diện cho 27 vạn GĐHH, 4533 DHKH trên toàn tỉnh.

Trong số 77 GĐHH tiêu biểu dự Đại hội hầu hết họ cũng đều là những người nông dân, công nhân bình dị; những cựu chiến binh gương mẫu; những nhà giáo chuẩn mực; những người dân tộc đậm đà sắc núi, hương rừng; những giáo dân sống tốt đời đẹp đạo.v.v. Những gia đình dân tộc ít người như gia đình ông bà Hạ Xây Chò, Mùa Y Dìa, dân tộc Mông (Kỳ Sơn); Hủn Vi Tân, Lang Thị Quỳ, dân tộc Thái (Quỳ Hợp). Các gia đình của các cựu chiến binh, thương binh như gia đình ông, bà Kiều Ngọc Vỹ, Lê Thị Tuân (Quỳnh Lưu); Mai Văn Tú (Anh Sơn). Những gia đình theo đạo Thiên chúa như gia đình ông, bà Nguyễn Công Lịch, Nguyễn Thị Hứa (Nghi Lộc); Phan Văn Lành (Tân Kỳ). Các gia đình nhà giáo như gia đình ông, bà Hồ Sỹ Huệ, Phạm Thị Sương (Con Cuông); Cao Văn Yến (Diễn Châu). Những gia đình thuần nông như gia đình ông, bà Nguyễn Tất Điểu, Trần Thị Tuất (Đô Lương); Thái Doãn Tuất, Nguyễn Thị Thanh (Thanh Chương) .v.v.

Trong số 44 DHKH tiêu biểu dự Đại hội, có hầu khắp tất cả các vùng miền: Họ Lô, xã Tam Thái, huyện Tương Dương; họ Lộc, xã Lạng Khê, Con Cuông; họ Trần Hưng, xã Thanh Xuân, Thanh Chương; họ Bùi Công, xã Tường Sơn, Anh Sơn; họ Nguyến Đức, xã Nghi Trung, Nghi Lộc; họ Nguyễn xã Nghi Phú, TP Vinh .v.v. ở miền xuôi có nhà thờ họ, ở vùng cao có coòng quai xê, nơi phụng thờ tiên tổ.

Phong trào "Gia đình hiếu học", "Dòng họ khuyến học" đã khơi dậy truyền thống hiếu học, khuyến học; tăng cường ý thức trách nhiệm của từng thành viên trong gia đình. Động viên tinh thần thi đua nhau học tập, xây dựng động cơ học tập đúng đắn cho người học; nâng cao kết quả xoá mù chữ, chống tái mù và phổ cập giáo dục; động viên cán bộ cấp xã, phường, thị trấn và các huyện, thành, thị; cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước; người lao động trong các lĩnh vực đều tham gia học tập thường xuyên, suốt đời. Nâng cao trình độ văn hoá, kiến thức khoa học kỹ thuật và cuộc sống; hạn chế các tiêu cực và tệ nạn xã hội .v.v. nhằm góp phần tạo nên môi trường giáo dục lành mạnh, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; tích cực thực hiện thắng lợi các mục tiêu trong Kế hoạch xây dựng Xã hội học tập ở Nghệ An giai đoạn 2006 - 2010.

5 năm - một chặng đường xây dựng phong trào GĐHH, DHKH ở tỉnh ta đã có được một phong trào rộng khắp; số lượng GĐHH, DHKH tăng lên hàng năm, tính đến nay đã có trên 80 vạn lượt GĐHH (năm 2004 có 11 vạn, năm 2005 có 16 vạn, năm 2006 có 26 vạn, năm 2007 có 27 vạn) và 12.136 lượt DHKH (năm 2004 có 1923, năm 2005 có 2680, năm 2006 có 3000, năm 2007 có 4533). Từ trong phong trào của cuộc vận động đã phát huy mạnh mẽ truyền thống "GĐHH, DHKH". ở đó chúng ta luôn bắt gặp những con người luôn ước mơ và hoài bão, có ý chí và nghị lực; vươn lên từ sự học để có trình độ học vấn, trình độ nghề ngày càng cao, đáp ứng nhu cầu của cuộc sống, của hội nhập và phát triển.

Thực hiện Chỉ thị 11 của Bộ Chính trị khoá X về công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; trong thời gian tới Hội Khuyến học các cấp nhất là cơ sở cần tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo; chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội để tiếp tục đẩy mạnh phong trào "Gia đình hiếu học", "Dòng họ khuyến học", đưa phong trào khuyến học toàn tỉnh từng bước đi vào chiều sâu, nhằm góp phần nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, đào tạo nhân tài, xây dựng một Xã hội học tập trên quê hương Nghệ An ./.

CAO ĐÌNH HÒE
Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Nghệ An

(Ảnh trên: Lãnh đạo TW Hội và Đoàn Nghệ An
tại ĐH Gia đình HH và Dòng họ KH tiêu biểu
toàn quốc lần thứ II tại Hà Nội)

Admin Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tìm hiểu 

Hội Khuyến học Việt Nam Tin mới cập nhật 
Toàn văn Kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về các vấn đề quan trọng trong công tác khuyến học
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Khuyến học - khuyến tài là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp
Hội Khuyến học Việt Nam đề xuất 4 kiến nghị với Chính phủ tháo gỡ khó khăn trong công tác khuyến học – khuyến tài
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thăm và làm việc với Hội Khuyến học Việt Nam
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phát động ủng hộ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên
Đẩy mạnh phối hợp giữa Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Hội Khuyến học Việt Nam
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng và trao học bổng tại Phú Thọ
Quỹ Khuyến học Việt Nam trao 100 triệu đồng tặng Trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn
Đến với Trường Sa, vùng biển đảo tiền tiêu Tổ quốc
Hội nghị quán triệt, triển khai các quy định của Ban Bí thư về báo chí, xuất bản
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam thăm và làm việc tại Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên
Hội Khuyến học Việt Nam thăm, làm việc và trao học bổng khuyến học cho học sinh tỉnh Thái Nguyên
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trao học bổng cho học sinh tại ATK Định Hóa, Thái Nguyên
Hội Khuyến học tỉnh Tuyên Quang tiếp tục phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập
Hội Khuyến học Việt Nam trao học bổng cho học sinh huyện Sơn Dương tại Tân Trào
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam làm việc với Hội Khuyến học tỉnh Hà Giang
Hội Khuyến học Việt Nam tri ân các liệt sĩ và trao học bổng cho học sinh nghèo huyện Vị Xuyên (Hà Giang)
Thúc đẩy sự lan tỏa Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực y tế
Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023 với chủ đề 'Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo'
Báo chí đồng hành cùng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là đồng hành với sự nghiệp khuyến học, khuyến tài

 Tiêu điểm 
Đẩy mạnh phối hợp giữa Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Hội Khuyến học Việt Nam
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thăm và làm việc với Hội Khuyến học Việt Nam
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phát động ủng hộ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên
Hội Khuyến học Việt Nam đề xuất 4 kiến nghị với Chính phủ tháo gỡ khó khăn trong công tác khuyến học – khuyến tài
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Khuyến học - khuyến tài là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp


Thời gian mở trang: 0.170 giây. Số lần truy cập CSDL: 11
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Địa chỉ: Tầng 13 - Cung Trí Thức Thành Phố - số 1 Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại Văn phòng: 0243 7726151 - Website: 0243 7726148 - Email: khuyenhocvn@gmail.com
Giấy phép số 254/GP-CBC ngày 16/6/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Công văn số 105/PTTH&TTĐT ngày 10/01/2014
của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử
Phụ trách website & biên tập: Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền TW Hội Khuyến học Việt Nam.
Site được xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0 - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.