TW Hội Khuyến học Việt Nam | Thông tin | Gia đình & dòng họ học tập | Chào mừng đại hội biểu dương Gia đình hiếu học - Dòng họ khuyến học - Cộng đồng khuyến học tiêu biểu Tỉnh Thái Nguyên lần thứ II -2007
 

 Tìm tin theo ngày 
Tháng Tám 2022
T2T3T4T5T6T7CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
 <  > 
 Giới Thiệu Tổ Chức 

XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN

 Công dân Khuyến học 


 Truyền hình thực tế 


 TỈNH HỘI KHUYẾN HỌC 


 
Thông tin » Gia đình & dòng họ học tập 08.2022
Chào mừng đại hội biểu dương Gia đình hiếu học - Dòng họ khuyến học - Cộng đồng khuyến học tiêu biểu Tỉnh Thái Nguyên lần thứ II -2007
09.2007

Những gia đình, dòng họ tiêu biểu trong công tác khuyến học.

Người thương binh xây dựng gia đình hiếu học:

Mặc dù là thương binh nặng, mất 1/2 đùi trái, vỡ 1/2 bánh chè khớp gối phải, gẫy xương bàn tay và còn 12 mảnh đạn trong người..., trở về cuộc sống đời thường với biết bao khó khăn, vất vả nhưng ông Dương Minh, tổ 6 phường Quang Trung TP Thái Nguyên đã cùng vợ nuôi dạy con khôn lớn, trưởng thành. Con trai lớn của ông hiện là sinh viên Trường Đại học Quốc gia Hà Nội; cô con gái út là sinh viên được bình chọn là “Gương mặt tiêu biểu” của Đại học Quốc gia Hà Nội”. Cả 2 người con của ông đều liên tục được nhận học bổng. Ông tâm sự: “Từ năm 1970-1978, tôi chiến đấu ở chiến trường Miền Nam, là đại uý tiểu đoàn trưởng, đã 5 lần bị thương, và lần cuối bị thương nặng nhất ở biên giới Tây Nam. Trở về địa phương, ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ: “Thương binh tàn nhưng không phế” nên tôi đã xin theo học lớp châm cứu y học cổ truyền. Sau đó đã tham gia Chi hội nghiên cứu khoa học y học cổ truyền và chi hội khuyến học khu phố”. Ông bà luôn xác định, dù khó khăn đến đâu cũng phải cố gắng chăm lo cho các con học hành nên người. Và với những thành công bước đầu của các con, ông càng có thêm nghị lực và quyết tâm để khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Năm 2004, ông vinh dự được tham dự “Đại hội biểu dương thương binh tiêu biểu toàn quốc”

Cả nhà cùng ham học

Gia đình chị Hoàng Thanh Cảnh và anh Nguyễn Văn Đồng người dân tộc Tày, ở xóm Kết Thành (Phú Lương). Chị Cảnh vừa làm ruộng vừa tham gia công tác thanh niên, phụ nữ. Mặc dù hoàn cảnh khó khăn, bận rộn, chị vẫn theo học các lớp sơ cấp rồi trung cấp chính trị, hiện đang tiếp tục theo học đại học kinh tế tại chức. Anh Đồng được nhân dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn, đến nay đã được 3 nhiệm kỳ.

Anh cũng liên tục làm chi hội phó Chi hội khuyến học của xóm. Hàng ngày, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, anh học tập được nhiều kiến thức khoa học kỹ thuật để nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp và ứng dụng vào đời sống hằng ngày.

Tấm gương học tập của anh chị là nguồn động viên lớn đối với các con. Cháu lớn của anh chị là Hoàng Hồng Hoa, 12 năm học phổ thông đều là học sinh giỏi. Trong kỳ thi đại học, cao đẳng mới đây, cháu đã đỗ vào Trường Đại học Luật Hà Nội, với số điểm cao thứ 2 của trường. Cô em út Hoàng Hồng Phương cũng 8 năm liền là học sinh giỏi xuất sắc. Năm nay, Hồng Phương đã được xét tuyển theo học trường Dân tộc nội trú tỉnh.

Gia đình bộ đội có 5 người con là kỹ sư

Nói về gia đình ông Lưu Quang Tòng, 60 tuổi, nguyên là bộ đội chuyển ngành, bà con trong ngoài tổ dân phố Xuân Thành, phường Cải Đan (T.X Sông Công) đều hết lòng ca ngợi. Tuy hoàn cảnh kinh tế gia đình rất khó khăn, nhưng vợ chồng ông vẫn nuôi dạy con cái trưởng thành và hiện cả 5 người con của ông bà đều đã là kỹ sư.

Trước đây, ông Tòng là công nhân Công ty Gang Thép rồi về làm bưu tá xã. Vợ ông cũng là bộ đội chuyển ngành về làm công nhân xây lắp. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên hai vợ chồng xin về mất sức để làm nông nghiệp. Không muốn các con phải lam lũ, vất vả như mình nên vợ chồng ông luôn bảo ban các con phải cố gắng học hành chăm chỉ. Cảm phục trước tấm lòng thương yêu con cái của vợ chồng ông và tính cần cù, hiếu học của các cháu, bà con lối xóm thân quen đã tình nguyện cho gia đình ông vay tiền không tính lãi. Em noi gương anh, các con ông lần lượt thi đỗ vào các trường đại học. Gia đình ông giờ đã có của ăn của để; ông bà cũng có nhiều thời gian thảnh thơi.

Hiện ông là thành viên của chi hội khuyến học xóm. Ông luôn hăng hái, nhiệt tình đóng góp cho quỹ khuyến học. Thấy cháu nào trong xóm lười học, bỏ học, ông đều tìm đến nhà nhẹ nhàng khuyên bảo và trao đổi góp ý với gia đình. Ông bà là tấm gương sáng, được bà con chòm xóm quý mến .

Công tác khuyến học của một dòng họ

Dòng họ Nguyễn con cháu cụ Nguyễn Văn Nhàn là những gia đình làm nông nghiệp ở phường Trung Thành TP Thái Nguyên. Dòng họ hiện có 56 gia đình, với 250 con, cháu, chắt. Thấy được ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác khuyến học nên các thành viên trong dòng họ đã thống nhất thành lập và đề ra qui chế quỹ khuyến học để mọi người trong họ cùng thực hiện. Bản quy chế định rõ việc khai thác nguồn quỹ bằng 2 cách: Đóng góp theo quy định đối với các thành viên và nguồn tài trợ của con cháu trong họ; trích 60% tiền quỹ hàng năm để thường cho những thành viên trong dòng họ đạt danh hiệu học sinh, sinh viên giỏi các cấp, những người đỗ vào các trường đại học, cao học. Bảy năm qua, quỹ khuyến học của dòng họ Nguyễn này đã lên tới gần 60 triệu đồng, trong đó tiền tài trợ của con cháu trong họ là 36 triệu đồng. Dòng họ đã chi thưởng đến năm 2006 là 31,7 triệu đồng. Quỹ khuyến học của dòng họ hoạt động đều đặn, minh bạch và kết quả thu được năm sau đều cao hơn năm trước. Ông Nguyễn Văn Khuê, người con trưởng của dòng họ cho biết: Quỹ khuyến học dòng họ nhận được sự tán thành của mọi thành viên trong dòng họ, được sử dụng đúng mục đích. Điều này là yếu tố quan trọng để mọi thành viên trong dòng họ không chỉ tự nguyện đóng góp theo qui định mà còn nhiệt tình ủng hộ vì tương lai của các con, cháu và dòng họ.

Mỏ sắt Trại Cau làm khuyến học:

Mỏ sắt Trại Cau ngoài việc thi đua khai thác và chế biến quặng sắt, nâng sản lượng lên vượt mức bình quân 25 vạn tấn/năm, Mỏ còn luôn quan tâm nâng cao trình độ về mọi mặt cho cán bộ CNVC. Hằng năm Mỏ dành 50-70 triệu đồng cho công tác đào tạo và đào tạo lại; chỉ tính riêng năm 2006, đã có 17 cá nhân được theo học bổ túc nâng bậc kĩ thuật, 30 công nhân được đào tạo lại, 16 cử nhân học tại chức chuyển ngành; 164 người được bồi dưỡng kỹ thuật nghiệp vụ...

Các cấp lãnh đạo cũng như CNVC của Mỏ cũng luôn quan tâm tham gia hoạt động khuyến học với tinh cảm, trách nhiệm và khả năng cao nhất. Mỏ đã cử cán bộ có năng lực và nhiệt tình tham gia Hội Khuyến học thị trấn Trại Cau. Kiện toàn và đẩy mạnh hoạt động ban khuyến học, ban chỉ đạo chăm sóc thiếu niên, nhi đồng của Mỏ. Tổ chức “Tháng khuyến học” với nội dung tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi hàng năm. Hỗ trợ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật giúp các cháu vượt qua khó khăn vươn lên học tốt; tổ chức sinh hoạt văn nghệ, thể dục, thể thao, tổ chức cho các em tham quan du lịch. Trong 4 năm qua, tổng kinh phí mà Mỏ dành cho công tác khuyến học đã đạt tới 142 triệu đồng. Sự quan tâm của đơn vị trong công tác khuyến học được xem là một trong những nhân tố tích cực, góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy sự nghiệp giáo dục trên địa bàn thị trấn Trại Cau.

Bài đăng trên Báo Thái Nguyên Trang 3 ngày 21 tháng 9 năm 2007

admin Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tìm hiểu 

Hội Khuyến học Việt Nam Tin mới cập nhật 
Phú Thọ: Hội Khuyến học tỉnh trao kinh phí hỗ trợ xây 'Mái ấm khuyến học'
Cơ quan Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức gặp mặt Kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sĩ
Quảng Nam: Hội Khuyến học thành phố Tam Kỳ 30 năm hình thành và phát triển với người Chủ tịch Hội tận tụy
Sinh viên Đất Quảng thủ khoa đầu vào lẫn đầu ra ở trường Đại học Sư phạm Huế
Hải Phòng: Hội Khuyến học với công tác tập huấn, nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Hội Khuyến học cơ sở năm 2022
Khánh Hòa: Hội Khuyến học tỉnh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 và khai mạc hội nghị tập huấn năm 2022
Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ tặng quà cho con thương binh, bệnh binh
Đoàn công tác Ban chỉ đạo Đề án 103 làm việc với Hội Khuyến học Việt Nam
Phú Thọ: Tăng cường công tác tập huấn cán bộ
Hội nghị Ban chấp hành Hội Khuyến học Việt Nam:Tiếp tục tập trung triển khai thực hiện 10 nhiệm vụ trọng tâm
Hội Khuyến học Việt Nam trao học bổng 'Học không bao giờ cùng' lần thứ 2 cho 210 tấm gương tiêu biểu
Chính thức ra mắt Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học: Khởi tạo những giá trị mới trong truyền thông về khuyến học
Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Lê Mạnh Hùng: Tôi rất tâm đắc với tên của Tạp chí 'Công dân và Khuyến học'
Quyết định phê duyệt Chương trình 'Xây dựng mô hình Công dân học tập giai đoạn 2021 - 2030'
Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam làm việc với Tạp chí Công dân và Khuyến học
Hà Nam: Hội Khuyến học tỉnh trao tặng 200 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập
Đại hội đại biểu Hội Khuyến học tỉnh Đắk Lắk lần thứ V, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp
Phát triển toàn diện nguồn nhân lực, khoa học, công nghệ gắn với khơi dậy khát vọng phát triển đất nước
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực tại chỗ thông qua việc thực hiện các mô hình học tập
Tiền Giang: Trao 100 phần quà cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

 Tiêu điểm 
Cơ quan Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức gặp mặt Kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sĩ
Quảng Nam: Hội Khuyến học thành phố Tam Kỳ 30 năm hình thành và phát triển với người Chủ tịch Hội tận tụy
Phú Thọ: Hội Khuyến học tỉnh trao kinh phí hỗ trợ xây 'Mái ấm khuyến học'


Thời gian mở trang: 0.175 giây. Số lần truy cập CSDL: 11
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Địa chỉ: Tầng 13 - Cung Trí Thức Thành Phố - số 1 Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại Văn phòng: 0243 7726151 - Website: 0243 7726148 - Email: khuyenhocvn@gmail.com
Giấy phép số 254/GP-CBC ngày 16/6/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Công văn số 105/PTTH&TTĐT ngày 10/01/2014
của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử
Phụ trách website & biên tập: Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền TW Hội Khuyến học Việt Nam.
Site được xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0 - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.