TW Hội Khuyến học Việt Nam - Tạp chí Công dân và Khuyến học - kênh thông tin tin cậy về khuyến học, khuyến tài
TW Hội Khuyến học Việt Nam http://www.hoikhuyenhoc.vn

Tạp chí Công dân và Khuyến học - kênh thông tin tin cậy về khuyến học, khuyến tài
16.03.2023

Chỉ sau một năm thành lập (1/3/2022- 1/3/2023) và sau hơn 8 tháng chính thức hoà mạng toàn cầu, Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học đã nhanh chóng trở thành kênh truyền lửa khuyến học, là diễn đàn của đông đảo công dân hành động vì sự nghiệp khuyến học, khuyến tài.

Tạp chí Công dân và Khuyến học - kênh thông tin uy tín tin cậy về khuyến học - khuyến tài   - Ảnh 1.

Tạp chí Công dân và Khuyến học nhận Bằng khen của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho thành tích công tác vượt trội 6 tháng cuối năm 2022. Ảnh: Tô Dương

Tạp chí Công dân và Khuyến học - kênh thông tin uy tín tin cậy về khuyến học - khuyến tài   - Ảnh 2.

Ngày 16/6/2022, Tạp chí Công dân và Khuyến học chính thức hòa mạng internet toàn cầu. Ảnh: Tô Dương

Tạp chí Công dân và Khuyến học - kênh thông tin uy tín tin cậy về khuyến học - khuyến tài   - Ảnh 3.

GS.TS Nguyễn Thị Doan - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, thăm và làm việc với Tạp chí Công dân và Khuyến học. Ảnh: Thế Bằng

Tạp chí Công dân và Khuyến học - kênh thông tin tin cậy về khuyến học, khuyến tài - Ảnh 4.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam Lê Mạnh Hùng thăm và làm việc với Tạp chí Công dân và Khuyến học.

Hành động vì "Tri thức là sức mạnh"

Ngay sau khi được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp Giấy phép xuất bản Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học số 114/GP-BTTTT (25/2/2022), vào ngày 1/3/2022 Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã ký quyết định thành lập Tạp chí Công dân và Khuyến học - cơ quan ngôn luận của Hội. Từ đó đến nay, Hội Khuyến học Việt Nam luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi để Tạp chí đi vào hoạt động, bám sát tôn chỉ mục đích, định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Trung ương và Hội Khuyến học Việt Nam.

Ban Biên tập Tạp chí Công dân và Khuyến học đã quy tụ được đội ngũ làm báo có uy tín, thông thạo nghiệp vụ báo chí, vững vàng về tư tưởng chính trị, tâm huyết với sự nghiệp khuyến học, khuyến tài. Toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên luôn có ý thức trách nhiệm, nâng cao năng lực chuyên môn để phản ánh nhanh nhạy, kịp thời, trung thực các nội dung, mảng đề tài liên quan đến chức năng nhiệm vụ, chương trình công tác trọng tâm của Hội Khuyến học Việt Nam nói riêng và tình hình kinh tế xã hội của đất nước nói chung. Tạp chí đã đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật công nghệ tiên tiến phục vụ có hiệu quả công tác làm báo điện tử hiện đại.

Tạp chí Công dân và Khuyến học trong 8 tháng hoà mạng internet quốc tế đã xuất bản cả chục ngàn bản tin, bài báo, thông tin tư liệu, hình ảnh để vun đắp sự nghiệp giáo dục - khuyến học, khích lệ sự học toàn dân, xây dựng nguồn lực con người chất lượng cao. Những khái niệm chuyên môn về khuyến học, khuyến tài như người lớn học tập, học tập suốt đời, học không bao giờ cùng, xã hội học tập, … đã trở nên gần gũi với đông đảo công dân. 

Tạp chí Công dân và Khuyến học cũng là kênh phản biện xã hội, làm sáng tỏ quan điểm, mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của các chủ trương, nghị quyết của Đảng trong công tác khuyến học, khuyến tài. Tạp chí cung cấp thông tin thuộc nhiều lĩnh vực, hàm lượng tri thức cao để góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, xây dựng xã hội học tập. 

Đội ngũ làm nội dung cũng như kỹ thuật công nghệ thường xuyên nghiên cứu, nắm bắt nhu cầu của độc giả để tổ chức sản xuất những tuyến bài có chủ đề thông tin phù hợp, định hướng tích cực. Những thông tin đã xuất bản đồng thời là quan điểm truyền thông tin cậy, nhân văn, có kiểm chứng, đã qua hậu kiểm và xác tín về vấn đề mà công dân đang quan tâm. 

Tạp chí Công dân và Khuyến học - kênh thông tin uy tín tin cậy về khuyến học - khuyến tài   - Ảnh 4.

Ngày 3/2/2023, Chi bộ Tạp chí Công dân và Khuyến học được thành lập nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Tạp chí. Ảnh: Tô Dương

Tạp chí Công dân và Khuyến học - kênh thông tin uy tín tin cậy về khuyến học - khuyến tài   - Ảnh 5.

Tạp chí Công dân và Khuyến học tham gia và đoạt giải cao trong Hội báo Hà Nội Xuân Quý Mão. Ảnh: Tô Dương

Hành trình đồng hành cùng giáo dục - khuyến học sẽ tiếp diễn ấn tượng

Là cơ quan ngôn luận của Hội Khuyến học Việt Nam, Tạp chí Công dân và Khuyến học luôn cập nhật, phản ánh kịp thời các hoạt động của Hội, tôn vinh những cách làm, mô hình khuyến học hay, những nghĩa cử cao đẹp của toàn xã hội đầu tư cho các quỹ khuyến học, tài trợ học bổng, tặng thưởng, khích lệ công dân học tập; trợ giúp học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo đuổi sự học.

Để có nguồn tin bài, nội dung phong phú, hấp dẫn, đa dạng, ngay từ những ngày đầu mới xuất bản, Ban Biên tập Tạp chí đã quan tâm, chú trọng tuyển dụng, tập hợp được một đội ngũ phóng viên, biên tập viên, mời các nhà báo, nhà nghiên cứu có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao làm cộng tác viên  viết bài và trực tiếp quản lý nội dung tin bài một số chuyên mục. Ngoài các phóng viên, biên tập viên, Ban Biên tập Tạp chí đã tuyển dụng phóng viên có kinh nghiệm thường trú ở một số tỉnh, thành, khu vực, tập hợp một số nhà báo trẻ có năng lực chuyên môn, nhiệt tình tâm huyết cộng tác lâu dài với Tạp chí.

Đội ngũ cộng tác viên là các nhà báo, nhà văn, nhà nghiên cứu, cán bộ giảng dạy của các bộ, ngành, trường đại học, viện nghiên cứu giáo dục, ... thường xuyên viết bài, cung cấp thông tin, tư liệu cho tạp chí. Chính vì vậy, các bài viết đăng trên tạp chí luôn có hàm lượng trí tuệ trong nội dung thông tin được bạn đọc ở nhiều cấp, cơ quan, bộ, ngành trong nước quan tâm, ghi nhận.

Mặc dù mới đi vào hoạt động được một năm, đang nỗ lực tự khẳng định mình và cạnh tranh với hàng trăm tờ báo, tạp chí trong môi trường hoạt động báo chí vô cùng sôi động, đa dạng, phong phú hiện nay, nhưng Tạp chí Công dân và Khuyến học luôn giữ vững định hướng tuyên truyền, tôn chỉ mục đích; không "báo hóa", không sa vào tình trạng đưa tin giật gân, câu khách.

Hoạt động của phóng viên, nhất là các phóng viên thường trú, luôn tuân thủ pháp luật, đạo đức của người làm báo chân chính. Vấn đề kinh tế báo chí từng bước được tháo gỡ, tạo nguồn tài chính công khai, minh bạch, hợp pháp.

Cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí có thể tự hào đã hoàn thành khá tốt nhiệm vụ được Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Khuyến học Việt Nam tin tưởng giao phó.

Tạp chí Công dân và Khuyến học luôn chú trọng việc tạo ra diễn đàn chuyên môn về giáo dục - khuyến học cho đội ngũ cộng tác viên, tạo niềm tin tưởng cho đội nhóm phóng viên, biên tập viên. Ngày 3/2/2023, Chi bộ Tạp chí được  thành lập để tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Tạp chí.

Ngày 1/3/2023, đúng 1 năm từ khi có quyết định thành lập và 8 tháng từ khi chính thức hòa mạng Internet toàn cầu, Tạp chí Công dân và Khuyến học chính thức nâng cấp giao diện theo hướng hiện đại và thuận tiện cho người đọc.

Tạp chí Công dân và Khuyến học - kênh thông tin uy tín tin cậy về khuyến học - khuyến tài   - Ảnh 6.

Phóng viên Tạp chí Công dân và Khuyến học tác nghiệp tại các sự kiện khuyến học - khuyến tài. Ảnh: TTH

Tạp chí Công dân và Khuyến học - kênh thông tin uy tín tin cậy về khuyến học - khuyến tài   - Ảnh 7.

Đội ngũ phóng viên, biên tập viên trẻ trung năng động của Tạp chí Công dân và Khuyến học tham dự Hội khỏe Hội Nhà báo thành phố Hà Nội. Ảnh: Trần Sơn

Hành trình đồng hành cùng sự nghiệp giáo dục - khuyến học của Tạp chí Công dân và Khuyến học tiếp diễn ấn tượng, kiên định với sứ mệnh và tầm nhìn khơi dậy và bồi đắp tiềm năng tri thức của mỗi công dân, luôn xứng đáng với vai trò, vị trí là cơ quan ngôn luận của Hội Khuyến học Việt Nam.URL của bản tin này::http://www.hoikhuyenhoc.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=4994

© TW Hội Khuyến học Việt Nam contact: khuyenhocvn@gmail.com