TW Hội Khuyến học Việt Nam - Đoàn công tác Ban chỉ đạo Đề án 103 làm việc với Hội Khuyến học Việt Nam
TW Hội Khuyến học Việt Nam http://www.hoikhuyenhoc.vn

Đoàn công tác Ban chỉ đạo Đề án 103 làm việc với Hội Khuyến học Việt Nam
07.07.2022

Sáng 7/7, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Đề án 103 đã có buổi làm việc với Hội Khuyến học Việt Nam nhằm khảo sát chức năng, nhiệm vụ, mô hình tổ chức, quy chế và tình hình hoạt động của Hội.

Đoàn công tác do Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài dẫn đầu, cùng đại điện lãnh đạo một số bộ, ngành. Về phía Hội Khuyến học Việt Nam có GS.TS  Nguyễn Thị Doan - nguyên UV BCH Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, cùng các Phó Chủ tịch Hội và các UV Ban Thường vụ Trung ương Hội.

Hội Khuyến học Việt Nam: Hiểu đúng về công tác hoạt động của Hội Khuyến học - Ảnh 1.

Toàn cảnh Buổi làm việc. Ảnh: Nhật Minh

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, đã thông tin về kết quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ, mô hình tổ chức, quy chế và tình hình hoạt động của Hội Khuyến học Việt Nam hiện nay. 

Theo đó, nhận nhiệm vụ do Đảng và Nhà nước giao, trong những năm qua Hội Khuyến học Việt Nam với hệ thống hội các cấp trên toàn quốc đã đạt được nhiều kết quả xuất sắc, góp phần quan trọng trong  sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Hiệu quả các mô hình học tập mà Hội triển khai đến Hội Khuyến học các cấp xã, phường đạt được khá toàn diện. Trong nhiệm kỳ 2016-2021 và 6 tháng đầu năm 2022 thực hiện 10 nhiệm vụ theo Nghị quyết Đại hội VI, Hội  Khuyến học Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra, vượt kế hoạch chỉ tiêu Chính phủ giao. Đến nay, cả nước đã đạt trên 16 triệu gia đình học tập, trên 84 ngàn dòng họ học tập, 48 ngàn đơn vị học tập, hơn 89 ngàn cộng đồng học tập...

Đoàn công tác Ban chỉ đạo Đề án 103 làm việc với Hội Khuyến học Việt Nam - Ảnh 2.

GS.TS Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Nhật Minh

Hội Khuyến học Việt Nam đã xây dựng và thực hiện các chương trình, hoàn thiện các tiêu chí, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của việc học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực tại chỗ thông qua việc thực hiện các mô hình học tập. Hội Khuyến học Việt Nam đã trở thành một lực lượng xã hội lớn mạnh, có phạm vi hoạt động trong cả nước. Hội đã và đang thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng xã hội, vận động toàn dân học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập; Cán bộ Hội các cấp luôn cống hiến và phụng sự công dân từ học sinh đến người cao tuổi. Hội nhận được sự ủng hộ của nhân dân bởi hoạt động của Hội  luôn vì lợi ích của nhân dân. Đến cuối năm 2021, trong cả nước đã có hơn 22,5 triệu hội viên.

Hội hoạt động tuân thủ theo quy định của pháp luật, điều lệ Hội. Các quy chế từng bước được Hội sửa đổi, hoàn chỉnh phù hợp với thực tiễn chỉ đạo, điều hành. Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Hội  luôn đoàn kết, thống nhất cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, vận động hội viên hoàn thành và hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao. 

GS.TS Nguyễn Thị Doan cũng nêu rõ những khó khăn, bất cập của cơ chế trong tổ chức nhân sự, kinh phí hoạt động, quy định về độ tuổi..., đang hạn chế hiệu quả cống hiến của cán bộ Hội các cấp và hội viên;  Đồng thời nêu những kiến nghị, đề xuất để Hội Khuyến học Việt Nam có điều kiện hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ do Đảng và Nhà nước giao cho.

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Phạm Tất Dong - nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Triệu Tài Vinh, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng và một số đại biểu đã  khẳng định hiệu quả hoạt động của Hội Khuyến học Việt Nam ở các góc độ khác nhau trong sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của đất nước...,; Đồng thời các đại biểu cũng đề nghị những bất cập về cơ chế cần được giải quyết sớm để Hội hoạt động tốt hơn...

Đoàn công tác Ban chỉ đạo Đề án 103 làm việc với Hội Khuyến học Việt Nam - Ảnh 3.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nhật Minh

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà Hội Khuyến học Việt Nam đạt được trong nhiều năm qua. Đồng chí khẳng định, Hội Khuyến học Việt Nam được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ, có vai trò vô cùng quan trọng trong sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập do Đảng lãnh đạo. Công tác khuyến học thực chất là công tác dân vận. Cán bộ  lãnh đạo Trung ương Hội là những nhà khoa học, là những cán bộ tâm huyết, nhiều kinh nghiệm, đó là lực lượng nòng cốt trong hoạt động của Hội các cấp. Hội Khuyến học Việt Nam luôn làm tốt công tác dân vận khéo, có số lượng hội viên lớn nhất trong các hội do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ.Hội Khuyến học Việt Nam luôn là lá cờ đầu trong các tổ chức của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài mong muốn Hội Khuyến học Việt Nam cố gắng khắc phục khó khăn, tập trung thực hiện nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2022 và năm tới.  Đặc biệt là tập trung triển khai các kế hoạch Chương trình "Đẩy mạnh phong trào Học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị giai đoạn 2021 - 2030" và Chương trình "Xây dựng mô hình Công dân học tập giai đoạn 2021 - 2030" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Hội Khuyến học Việt Nam: Hiểu đúng về công tác hoạt động của Hội Khuyến học - Ảnh 5.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc về Đề án 103 . Ảnh: Nhật Minh

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài cảm ơn những đóng góp của các đồng chí lãnh đạo Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam và mong muốn các đồng chí lãnh đạo Hội tiếp tục truyền lửa cho các thế hệ trong việc thực hiện sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

 Đồng chí nhấn mạnh, đoàn công tác của Ban chỉ đạo Đề án 103 sẽ tiếp thu, tổng hợp những kiến nghị của Hội  Khuyến học Việt Nam, báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư;  và sẽ tham mưu với Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng chỉ đạo khắc phục những hạn chế  về cơ chế nhằm hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, mô hình tổ chức của các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ, tạo điều kiện để Hội Khuyến học Việt Nam hoạt động hiệu quả hơn nữa.URL của bản tin này::http://www.hoikhuyenhoc.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=4946

© TW Hội Khuyến học Việt Nam contact: khuyenhocvn@gmail.com