TW Hội Khuyến học Việt Nam - Cơ quan Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022
TW Hội Khuyến học Việt Nam http://www.hoikhuyenhoc.vn

Cơ quan Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022
04.01.2022

Ngày 30/12/2021, Cơ quan TW Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Năm 2021, cơ quan Trung ương Hội thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có thời gian  cán bộ phải nghỉ giãn cách xã hội do dịch bệnh bùng phát, nhưng mọi hoạt động của cơ quan vẫn được duy trì thực hiện thường xuyên và đạt được nhiều kết quả tốt. Trong đó, việc tổ chức thành công tốt đẹp Đại hội VI trong điều kiện hết sức khó khăn, đã được dư luận đánh giá rất cao, để lại dấu ấn tốt đẹp trong toàn hệ thống Hội.

Phát biểu trong Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Thị Doan đã biểu dương những cố gắng của các đồng chí lãnh đạo Trung ương Hội, của Thường trực TW Hội, các Ban chuyên môn và Văn phòng TW Hội cũng như của từng đồng chí cán bộ, chuyên viên trong cơ quan TW Hội thời gian qua.

Năm 2021 Cơ quan TW Hội đã hoàn thành khối lượng công việc rất lớn, trong đó nổi bật trên các mặt công tác:

1. Đã tập trung công sức, trí tuệ chuẩn bị chu đáo, tổ chức thành công Đại hội VI và Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội Khuyến học Việt Nam. Đại hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến, đảm bảo an toàn, đúng chương trình nghị sự. Sau Đại hội Thường trực TW Hội đã phân công các bộ phận hoàn thiện các văn bản, tài liệu của Đại hội VI báo cáo Bộ Nội vụ.

2. Đã tổ chức thành công các hội nghị, hội thảo như Hội thảo của Ban Thường vụ về “Xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá mô hình Công dân học tập” và Bộ tiêu chí (sửa đổi) các mô hình học tập theo Quyết định 489/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Hội thảo khoa học “Con đường tự học của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Bài học và liên hệ bản thân”; Hội thảo “Công dân học tập trong điều kiện bình thường mới” với sự tham gia của Ban Tuyên giáo TW, Ban Dân vận TW, Học viện Viettel, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội kinh tế môi trường Việt Nam...

3. Chuẩn bị tốt nội dung cho cuộc làm việc với đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương vào ngày  03/11 / 2021 và đã chỉ đạo Hội Khuyến học các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong Thông báo số 120 TB/BTGTW ngày 18/11/2021.

4. Chỉ đạo hiệu quả hoạt động của Hội Khuyến học các cấp: Cơ quan Trung ương Hội đã chỉ đạo HKH các địa phương thực hiện các bước chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ VI; xây dựng dự thảo Đề án nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các tiêu chí đánh giá mô hình học tập trên địa bàn cấp xã và Đề án xây dựng Công dân học tập giai đoạn 2021 - 2023. Chỉ đạo các tỉnh, thành phố lựa chọn các đơn vị thí điểm; xây dựng nội dung tập huấn về mô hình Công dân học tập, hướng dẫn các địa phương tổ chức tập huấn theo hình thức kết hợp: vừa trực tiếp, vừa trực tuyến, nghiên cứu tài liệu; hướng dẫn các tỉnh, thành hội triển khai thí điểm mô hình công dân học tập; phát động trong cán bộ hội viên Thư kêu gọi của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về vận động ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19; kêu gọi và phát động phong trào “Máy tính cho em” trong toàn bộ hệ thống Hội…

5. Chỉ đạo, đẩy mạnh phối hợp với các bộ, ngành liên quan và các cơ quan đã ký kết chương trình phối hợp công tác; tổ chức ký Chương trình phối hợp công tác với Báo Điện tử Đảng Cộng sản (vào tháng 12/2021).

6. Thực hiện nhiệm vụ là tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thường trực TW Hội đã xây dựng và tổ chức thực hiện Chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Tham gia tích cực các hoạt động với tư cách thành viên Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Ban soạn thảo Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng giai đoạn 2021 – 2030”...

7. Đã chỉ đạo hoạt động của Quỹ Khuyến học Việt Nam trong việc tiếp nhận trên 8,8 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân ủng hộ. Quỹ đã chi trên 6,3 tỷ đồng để phát học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó; cho một số địa phương bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt dịch Covid-19 tái bùng phát; hỗ trợ chương trình “Tiếp sức sinh viên các trường Y, Dược” trong Chương trình của Quỹ học bổng KOVA; trao phần thưởng cho học sinh đoạt giải Olympic trong các kỳ thi quốc tế; hỗ trợ khen thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ vừa qua...

8. Công tác thi đua - khen thưởng: Đã tiếp nhận hồ sơ thi đua của các địa phương, thẩm định và tham mưu cho lãnh đạo Trung ương Hội quan tâm làm tốt công tác thi đua khen thưởng cho các tập thể cá nhân.

9. Chỉ đạo giải quyết một số công việc nội bộ cơ quan:

- Đã tiếp nhận các đồng chí về công tác tại cơ quan, bầu bổ sung 01 đ/c Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam khóa V. Sau Đại hội VI, Thường trực đã điều chỉnh phân công lại nhiệm vụ của các đồng chí Chủ tịch, các Phó Chủ tịch  và Trưởng ban Trung ương Hội. Làm tốt công tác quản lý các trung tâm trực thuộc Hội.
 
- Tiếp tục hoàn thiện Bộ tiêu chí “Công dân học tập”; phối hợp xây dựng Đề án “Xây dựng mô hình công dân học tập giai đoạn 2021-2030” và Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng và đơn vị giai đoạn 2021 – 2030” trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt;
 
- Đã tham mưu cho lãnh đạo có văn bản hướng dẫn các tỉnh, thành Hội về công tác tuyên truyền năm 2021; đã chủ động phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí, Đài phát thanh, Truyền hình Trung ương và các địa phương, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về các sự kiện và các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, trong việc xây dựng Phim tài liệu và Kỷ yếu phục vụ Đại hội VI. Website của Trung ương Hội thường xuyên chuyển tải các tài liệu chỉ đạo của Trung ương Hội, những bài viết của lãnh đạo Hội và các chuyên gia giáo dục, đã đưa Truyền hình Khuyến học trực tuyến của HDTV vào giao diện trang Web phục vụ cộng đồng.
 
- Công tác tham mưu phục vụ nhiệm vụ của cơ quan: Các ban và Văn phòng phối hợp hiệu quả tổ chức thành công Đại hội VI, các hội nghị, hội thảo; phục vụ lãnh đạo đi công tác các địa phương; làm việc với các bộ, ban, ngành. Phục vụ chu đáo các ngày lễ, tết, các ngày kỷ niệm trong năm... Công tác phục vụ có nhiều cố gắng, khắc phục khó khăn, công việc nhiều nhưng vẫn bảo đảm thường xuyên, liên tục các hoạt động của lãnh đạo và cơ quan Trung ương Hội.
 
Năm 2021, Cơ quan TW Hội đã hoàn thành một khối lượng công việc rất lớn là nhờ tập thể luôn đoàn kết, nhất trí, mỗi đồng chí trong cơ quan luôn cố gắng, trách nhiệm, tâm huyết với công việc, lực lượng cán bộ cơ quan tuy ít nhưng có sự phối hợp tốt giữa các bộ phận, một người kiêm nhiều công việc khác nhau nên mọi công việc được sắp xếp hợp lý, thực hiện có kết quả tốt. Các bộ phận công tác và nhiều đồng chí trong cơ quan TW Hội được tập thể suy tôn, được Chủ tịch Hội tặng Bằng khen về thành tích năm 2021 và trong nhiệm kỳ 2016 -2021.Cũng trong Hội nghị, Cơ quan Trung ương Hội đã tổ chức chia tay các đồng chí nghỉ công tác Hội đợt này. Chủ tịch Nguyễn Thị Doan đã đánh giá cao những cống hiến, đóng góp quý báu của các đồng chí cho Hội trong suốt quá trình công tác mấy chục năm qua. Sự cố gắng, tâm huyết trong công tác của các đồng chí là tấm gương sáng cho các thế hệ cán bộ, chuyên viên trong cơ quan TW Hội noi theo. 
 

Chủ tịch Nguyễn Thị Doan tặng hoa tri ân các đ/c nghỉ công tác Hội

Năm 2022, tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Kết luận 49-KL/TW của Ban Bí thư, các Chỉ thị, Quyết định của Chính phủ về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội VI Hội Khuyến học Việt Nam; Cơ quan TW Hội tập trung chỉ đạo và thực hiện tốt các nhiệm vụ:

1. Tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội VI, trọng tâm là chỉ đạo triển khai, thực hiện 10 nhiệm vụ công tác Hội trong nhiệm kỳ 2021-2026.
 
2. Tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội lần thứ 2 đề thông qua kế hoạch thực  hiện Nghị quyết Đại hội VI; chương trình hoạt động toàn khóa của Ban Chấp hành; phân công công tác của các ủy viên Ban Chấp hành.
 
3. Hoàn thiện hồ sơ về 2 Đề án trình Chính phủ phê duyệt và triển khai kế hoạch tập huấn 2 Đề án: “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đơn vị giai đoạn 2021 – 2030” và “Xây dựng mô hình công dân học tập giai đoạn 2021 – 2030”.
 
4. Phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học về “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại chỗ thông qua thực hiện mô hình công dân học tập”. Nhân Kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
5. Tiếp tục xây dựng Chương trình phối hợp công tác với Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương và Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng.
 
6. Tham gia với Ban Tuyên giáo Trung ương về tổ chức hội nghị báo cáo viên toàn quốc đối với Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành ủy và các quận, huyện ủy.
 
7. Tiếp tục đôn đốc cơ quan chức năng hoàn tất thủ tục cho phép thành lập Tạp chí “Công dân và Khuyến học”.
 
8. Tổ chức biên soạn và in ấn sách kỷ yếu Đại hội VI và sách ảnh về hoạt động của Hội Khuyến học nhiệm kỳ V và Đại hội VI.
 
10. Cơ quan thực hiện xây dựng, bổ sung, sửa đổi các Quy chế công tác của cơ quan Trung ương Hội, của các ban, các đơn vị trực thuộc Trung ương Hội.
 
Phát huy các thành tích đã đạt được trong năm 2021, với tinh thần phấn khởi đón chào năm mới 2022 và Xuân mới Nhâm Dần, với quyết tâm cao và kinh nghiệm công tác, nhất định Cơ quan Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong thời gian tới./.

URL của bản tin này::http://www.hoikhuyenhoc.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=4908

© TW Hội Khuyến học Việt Nam contact: khuyenhocvn@gmail.com