TW Hội Khuyến học Việt Nam - Bạc Liêu: Huyện Hồng Dân với phong trào 'Nuôi heo đất khuyến học - khuyến tài'
TW Hội Khuyến học Việt Nam http://www.hoikhuyenhoc.vn

Bạc Liêu: Huyện Hồng Dân với phong trào 'Nuôi heo đất khuyến học - khuyến tài'
01.11.2021

Thời gian qua, huyện Hồng Dân được xem là một trong những điểm sáng về phong trào khuyến học, khuyến tài của tỉnh Bạc Liêu. Điển hình là việc phát triển gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học đều đạt kết quả cao. Phong trào khuyến học - khuyến tài được phát huy ngày một tốt hơn.
Nhất là mô hình “ nuôi heo đất khuyến học” tạo động lực thúc đẩy phong trào xã hội hoá sự nghiệp giáo dục – đào tạo và đưa phong trào xã hội học tập phát triển mang lại hiệu quả thiết thực hơn. Từ đó, Hồng Dân được đánh giá là một trong những  là đơn vị điển hình của tỉnh trong việc xây dựng, phát triển phong trào “ khuyến học – khuyến tài”.
 

Từ đầu năm 2021 đến nay, huyện đã phát triển mới  750 gia đình hiếu học, nâng tổng số hiện có 20.786 gia đình hiếu học, đạt tỷ lệ hơn 80% so với tổ số hộ dân toàn huyện. Đối với mô hình “Dòng họ học tập” toàn huyện hiện có là 233 dòng họ đạt tiêu chí “Dòng họ hiếu học”, đạt tỷ lệ trên 87% so với số dòng họ hiện có.  Mô hình “Cộng đồng học tập” do các xã, thị trấn quản lý có 71/71 ấp, tỷ lệ đạt 100%. Đồng thời, tới thời điểm này, huyện đã công nhận 9/9 đơn vị xã, thị trấn đạt “ Cộng đồng học tập cấp xã”,  đạt tỷ lệ 100%.

Một trong các phong trào nổi bật nhất trong  thời gian qua, là việc nuôi heo đất  ở mỗi “ Gia đình hiếu học” đã được Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể quần chúng xây dựng, phát  triển  thành phong trào “Nuôi heo đất khuyến học” phát triển  rộng khắp trong huyện.  Nhiều cơ quan, ban ngành, Mặt trận và đoàn thể cấp huyện đến các xã, thị trấn và từng chi hội khuyến học trong huyện  đều hưởng ứng thực hiện phong trào này.  Theo đó, mỗi gia đình cán bộ, hội viên, mỗi chi hội khuyến học... sẽ nuôi một con heo đất, đến  thời gian kết thúc đợt thi đua cao điểm thì tổ chức khui heo. Số tiền  tiết kiệm được sẽ dùng để mua quần áo, sách vở cùng các dụng cụ khác phục vụ cho việc học tập của con em mình, hay các bạn có hoàn cảnh khó khăn nhất trong lớp của mình và đối với các chi hội khuyến học thì hỗ trợ học bổng và đồ dùng học tập cho con em gia đình có hoàn cảnh khó khăn…

Kết quả trong những năm qua, tổng số tiền tiết kiệm được từ phong trào “ Nuôi heo đất khuyến học”  trong toàn huyện Hồng Dân là hàng chục tỷ đồng, với gần 35 ngàn con heo đất đã được khui, ở  trên 200 điểm  đăng ký phong trào “Nuôi đất khuyến học” trong huyện như: 71/71 chi hội khuyến học ấp, 100% điểm trường, các dòng họ hiếu học và ở các  xã, thị trấn.

Tính riêng từ đầu năm 2021 Hội Khuyến học huyện đã phát động phong trào “Nuôi heo đất tiết kiệm” trong các đơn vị, trường học, gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học và quần chúng nhân dân để chuẩn bị cho con em có điều kiện tốt hơn trong ngày khai giảng năm học mới, với số lượng đăng ký là hơn 6.000 con heo. Trong điều kiện dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, học sinh chưa thể đến trường học tập trung thì nhiều gia đình, dòng họ hiếu học còn tổ chức “khui heo đất” để mua thiết bị máy tính bảng, điện thoại thông minh, laptop ...phục vụ cho con em mình học tập Online hay học trực tuyến trên truyền hình.

Theo ông Nguyễn Văn Tám - Chủ tịch Hội Khuyến học huyện: Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid - 19 việc tập trung khui heo đất khuyến học không được tổ chức thường xuyên; tuy nhiên, ở mỗi gia đình, dòng họ thì phong trào vẫn được duy trì khá tốt.   Phong trào heo đất khuyến học không những có tác dụng rèn  nâng cao ý thức tiết kiệm mà còn là hoạt động góp phần xây dựng phong trào  xã  hội  hoá  giáo  dục ở địa phương, đơn vị và xây dựng phong trào “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”; “ Trường học, lớp học hạnh phúc”  ngày càng phát triển. Đồng thời, phong trào nuôi heo đất khuyến học đã lan tỏa sâu rộng trong quần chúng nhân dân.  Nhờ đó, số heo đất khuyến học mỗi năm tăng lên, số tiền giúp các em học sinh  năm sau luôn cao hơn năm trước; qua đó, góp phần giúp đỡ tạo điều kiện cho hàng trăm em vượt khó học tốt, không để sảy ra tình trạng học sinh bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn…./.


URL của bản tin này::http://www.hoikhuyenhoc.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=4889

© TW Hội Khuyến học Việt Nam contact: khuyenhocvn@gmail.com