TW Hội Khuyến học Việt Nam - Nhà trường cũng làm khuyến học
TW Hội Khuyến học Việt Nam http://www.hoikhuyenhoc.vn

Nhà trường cũng làm khuyến học
30.08.2019

Từ khi có chữ viết, người Việt luôn đề cao “con chữ thánh hiền”, dần tạo nên truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Và gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư sớm có nhiều hình thức “khuyến học” hỗ trợ giáo dục phát triển như chu cấp tiền ăn học, dành ruộng cho việc dạy và học, khen thưởng thành tích học tập xuất sắc…
Ngày nay, nước ta phấn đấu xây dựng “xã hội học tập” và nguồn lực xã hội hóa hỗ trợ giáo dục đã thành thể chế với các tổ chức khuyến học ở các cấp, ở dòng họ và gia đình. Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho tương lai. Nhờ các nguồn lực xã hội hóa hỗ trợ giáo dục phát triển mà phong trào thi đua dạy tốt, học tốt ở các cơ sở giáo dục ngày một tiến bộ, vững chắc.

   
Với trường Trung học phổ thông Thuận Thành số 1 (tỉnh Bắc Ninh) ngoài việc “hưởng lợi” từ các nguồn lực khuyến học xã hội hóa các cấp, bản thân Nhà trường cũng tự lực làm khuyến học và có nhiều thành tựu về khuyến học là: “Quỹ khuyến học Nguyễn Kim Thúy” và “Quỹ khuyến tài” của trường. 
   
Quỹ khuyến học Nguyễn Kim Thúy hình thành từ năm học 2001-2002 do cô giáo Nguyễn Kim Thúy bảo trợ. Cô giáo Nguyễn Kim Thúy người Hà Nội, dạy ở Trường cấp 3 Thuận Thành từ năm học 1970-1971, sau đó cô chuyển ngành và sinh sống ở thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù thời gian dạy học ở Trường cấp 3 Thuận Thành không nhiều nhưng nơi đây luôn luôn giữ những tình cảm tốt đẹp về tình đồng nghiệp, tình thầy trò trong cô. Thời cô dạy trường lớp còn sơ sài, học trò thì thiếu thốn nhưng lòng ham học ở nơi khởi nguồn truyền thống hiếu học và khoa bảng vẫn tiến lên. Năm 2001 kỉ niệm 30 năm ngày xa trường, cô Nguyễn Kim Thúy về thăm trường cũ và đã đặt vấn đề dành chút quà khuyến học cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn học hành tiến bộ. Từ đó đến nay cô đều dành tiền gửi về Trường và hình thành “Quỹ khuyến học Nguyễn Kim Thúy” với số tiền gần 300 triệu đồng. Quỹ này thưởng theo tháng, mỗi tháng 20 học sinh, nên cô Nguyễn Kim Thúy gửi tiền về đều đặn và mức thưởng tăng dần. Năm học 2001-2002 mỗi tháng thưởng 200 nghìn đồng, đến năm học 2014-2015 mức thưởng từ tháng 12/2014 là 4 triệu đồng. Cô Nguyễn kim Thúy còn cấp học bổng cho một số cháu hoàn cảnh khó khăn học lên đại học nữa. 
   
Quỹ khuyến tài của trường hình thành từ năm 2011 nhân kỉ niệm 50 năm thành lập trường với số tiền ban đầu là 300 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa. Số tiền này trường gửi tiết kiệm lấy lãi chi thưởng hằng năm vào thời điểm chuẩn bị kết thúc năm học. Quỹ đều được bổ sung hằng năm do các cựu học sinh của trường ủng hộ, thường vào các dịp hội khóa, hội lớp, thay vì mua quà tặng trường thì nay dùng tiền đó ủng hộ vào Quỹ khuyến tài. Như năm 2015 cá nhân cựu học sinh Vũ Đức Sĩ (quê xã Đình Tổ) ủng hộ 30 triệu đồng và tập thể lớp của anh ủng hộ 10 triệu đồng. Gần nhất, tháng 8/2019 vừa qua, cựu học sinh khóa 1976-1979 cũng đã ủng hộ 20 triệu đồng. Hiện tổng Quỹ khuyến tài của trường là 549 triệu đồng. Nhà trường có Quy chế thưởng cụ thể, mức thưởng giải Nhất cấp tỉnh bằng mức lương cơ sở, giải Quốc gia bằng 1,5 mức lương cơ sở, giáo viên bồi dưỡng học sinh được thưởng bằng 1,5 lần học sinh đoạt giải. Cụ thể năm học 2017-2018 trường đã thưởng như sau: Giáo viên, học sinh giải Nhất cấp tỉnh 18,4 triệu đồng; Giáo viên, học sinh đỗ Thủ khoa đại học 5,6 triệu đồng; Giải Nhất thi “Đất học Kinh Bắc” 2,6 triệu đồng; Giải Nhất thiết kế bài giảng E-Leaning cuộc thi Quốc gia “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” 1,3 triệu đồng. Thầy giáo Nguyễn Văn Hiếu, hiệu trưởng nhà trường cho biết, hiện nay Quỹ khuyến tài còn nhỏ nên chưa mở rộng đối tượng khen thưởng, như ở cấp tỉnh chỉ thưởng mức đạt giải Nhất. Tuy nhiên, phần thưởng từ Quỹ khuyến tài đã thực sự góp phần thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của Trường luôn đạt kết quả cao nhất. Như cô giáo Nguyễn Thị Hằng, giáo viên bộ môn Địa lí mới giành giải Nhất quốc gia thiết kế bài giảng, em Vương Xuân Hoàng đỗ thủ khoa khối A đại học Bách khoa 29,05 điểm… 
   
Với truyền thống xây dựng và trưởng thành, công tác khuyến học của Trường đã góp phần thúc đẩy chất lượng giáo dục ngày một tiến bộ. Trường luôn nằm trong tốp đầu của tỉnh và tốp 100 của cả nước khối Trung học phổ thông. Những năm trước học sinh của Trường đã đạt giải Nhì quốc gia môn Văn và Toán; nhiều em đỗ thủ khoa đại học; nhiều giải Nhất cấp tỉnh, trong đó 7 lần giải Nhất cuộc thi “Đất học Kinh Bắc”. Năm học 2018-2019 vừa qua Trường được nhận cờ thi đua của tỉnh, riêng khối 12 có 670 học sinh đạt 100% đỗ tốt nghiệp, 90% đỗ đại học, trong đó có 5 em đạt trên 27 điểm, 66 em đạt trên 25 điểm.


URL của bản tin này::http://www.hoikhuyenhoc.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=4617

© TW Hội Khuyến học Việt Nam contact: khuyenhocvn@gmail.com