TW Hội Khuyến học Việt Nam - Phú Thọ: Tự học, sáng tạo và khởi nghiệp bằng nghề gia truyền
TW Hội Khuyến học Việt Nam http://www.hoikhuyenhoc.vn

Phú Thọ: Tự học, sáng tạo và khởi nghiệp bằng nghề gia truyền
10.09.2018

Là tấm gương thanh niên tiêu biểu trong tự học, tự nghiên cứu sáng tạo trong lao động để khởi nghiệp của thị trấn Thanh Sơn, với sự năng động, cần cù, sáng tạo, anh Nguyễn Văn Trường (thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn) đã xây dựng được cơ sở làm thịt chua, dù sử dụng máy móc nhưng vẫn mang đậm hương vị truyền thống, tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động.

Anh còn tích cực cùng ban chấp hành đoàn thanh niên thị trấn làm tốt công tác xã hội, chăm lo cho thế hệ trẻ, xứng đáng là tấm gương lao động sáng tạo, học tập tiêu biểu để nhiều thanh niên khác học tập, làm theo.
 
Sớm được tiếp xúc với phương pháp, kỹ thuật làm thịt chua của ông cha để lại, sau khi lập gia đình, từ năm 2010, anh cùng vợ bắt tay vào phát huy nghề làm thịt chua. Từ 10-20kg thịt chua một ngày, với số vốn tích cóp được, anh mạnh dạn mở rộng đầu tư, tìm kiếm thị trường. Do còn trẻ, các mối quan hệ ít, kinh nghiệm chưa nhiều, muốn mọi người biết đến nhãn hiệu thịt chua Trường Foods của mình, hai vợ chồng đã mạnh dạn tặng, cho số lượng lớn sản phẩm. Khi được khách hàng biết đến, nhu cầu về sản phẩm lớn hơn, anh đã áp dụng máy móc vào sản xuất. Tuy nhiên, thị trường không có loại máy móc nào chuyên để sản xuất thịt chua, anh bắt đầu nghiên cứu trên sách vở, tham khảo tài liệu trên các trang mạng, tự học, tự mày mò tìm tòi để có thể thiết kế được các loại máy móc như máy trộn, máy thái, máy bổ bì…
 
Anh chia sẻ: “Khi xã hội càng phát triển, không thể cứ miệt mài làm bằng tay, bằng sức người mãi được, việc áp dụng máy móc là điều cần thiết. Thế nhưng áp dụng máy móc làm sao cho sản phẩm vẫn giữ được hương vị truyền thống là bài toán khó. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm thịt chua, để khách hàng biết đến và ủng hộ mình lâu dài thì sản phẩm phải thực sự có chất lượng, đảm bảo yêu cầu về vệ sinh, hình thức mẫu mã để khi dùng, khách hàng sẽ tiếp tục giới thiệu cho bạn bè, gia đình sử dụng. Tôi luôn tâm niệm phải làm từ cái tâm của mình, mới mong gặt hái được thành công”. Đến nay cơ sở sản xuất thịt chua của anh đã giúp đỡ cho 50-70 lao động thường xuyên với mức thu nhập bình quân từ 4 đến 6 triệu đồng/ người/tháng, giúp nhiều gia đình xóa đói, giảm nghèo.
 
Ngoài việc tìm tòi, sáng tạo phát triển kinh tế, anh còn tích cực cùng đoàn thanh niên thị trấn tham gia công tác xã hội, công tác khuyến học giúp đỡ những người nghèo tại địa phương. Hàng tháng, anh ủng hộ 10 hộ nghèo tại địa phương mỗi hộ 300 nghìn đồng. Ngoài ra còn đồng hành cùng đoàn thanh niên thị trấn tổ chức các buổi tình nguyện, từ thiện, giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập bằng các hình thức tặng học bổng, xe đạp... Nguyễn Văn Trường xứng đáng là tấm gương về học tập, sáng tạo và khởi nghiệp để các thanh niên khác học tập và noi theo.


URL của bản tin này::http://www.hoikhuyenhoc.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=4427

© TW Hội Khuyến học Việt Nam contact: khuyenhocvn@gmail.com