TW Hội Khuyến học Việt Nam - Trao học bổng cho 18 tân sinh viên nghèo vượt khó
TW Hội Khuyến học Việt Nam http://www.hoikhuyenhoc.vn

Trao học bổng cho 18 tân sinh viên nghèo vượt khó
12.12.2007

Sáng 12/12, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TPHCM đã tổ chức trao 18 suất học bổng cho các tân sinh viên năm học 2007-2008 trên địa bàn TP do Trung tâm Tình nguyện quốc tế NIIGATA (Nhật) tài trợ, mỗi suất trị giá 10.000 yên (gần 1,5 triệu đồng).
Các em sinh viên được nhận học bổng đợt này đều là các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà nghèo, đông anh em, cha mẹ mất sức lao động, khuyết tật hoặc mồ côi. Trong đó có hai em Nguyễn Thị Tiền (1991) và Vũ Thị Thủy (1992) đều có hoàn cảnh cha mẹ ly dị, sống tại nhà mở (Nhà hội nhập nữ Bà Chiểu). Các em hiện đang học trung cấp nghề tại trường Đại học Công nghiệp TPHCM.

Gia đình Thủy có đến 6 chị em, Thủy là chị thứ hai trong nhà, chị cả lại bị khuyết tật, cha mẹ ly di nên cuộc sống 6 chị em rất vất vả. Từ nhỏ Thủy đã phải làm lụng để phụ giúp mẹ nuôi em. Mãi đến khi vào Nhà mở sống (14 tuổi), Thủy mới được tiếp tục việc học. Mong ước duy nhất của em là được học xong khóa học này, có một cái nghề trong tay, tìm một việc làm, có thu nhập để tự lo cho mình và các em.

Còn Tiền nguyên quán ở Đồng Nai. Vì gia đình khó khăn, em phải vừa đi học, vừa bán vé số. Em tâm sự: “Khổ quá, có lúc em muốn bỏ học để có nhiều thời gian đi bán vé số hơn, kiếm được nhiều tiền hơn. Nhưng mẹ khuyên: chỉ có học hành nên người mới giúp em thoát khổ”.

Nghe lời mẹ, Tiền cố gắng học tập. Năm 13 tuổi, em được nhận vào Nhà mở, được lo cho ăn học đàng hoàng. Và năm nay em lại được Nhà mở thu xếp cho học nghề nên em vô cùng sung sướng. Trong buổi giao lưu, em mong muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả: các cô, các nội trong Nhà mở, các anh chị đã giúp đỡ em học tập… Lời cuối cùng trong buổi giao lưu của em cũng là: “Con xin cảm ơn!”.

Ngoài Tiền và Thủy, 16 sinh viên còn lại hoàn cảnh cũng hết sức khó khăn. Như em Tôn Thất Kim Nam ngụ tại Hải Châu, Đà Nẵng: cha đạp xích lô, mẹ làm nhân viên quét dọn vệ sinh trong khu phố, thu nhập hàng tháng chỉ có 600 ngàn đồng. Vậy mà em từng đạt giải nhì học sinh giỏi môn sinh cấp tỉnh năm lớp 9. Và nay là sinh viên trường Đại học Y dược.

Hay em Giang Thị Hải Vân (quê ở Thái Bình), mồ côi cha mẹ từ bé, 3 chị em nương tựa nhau mà sống. Em liên tục đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, điểm trung bình học tập của em tại Đại học Ngân hàng TPHCM là 8,5.

Mỗi em mỗi cảnh, nhưng tất cả đều cố gắng vượt qua khó khăn để đạt được những thành tích học tập rất đáng nể, xứng đáng được nhận một suất học bổng để khích lệ tinh thần học tập của các em.

Tùng Nguyên


URL của bản tin này::http://www.hoikhuyenhoc.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=328

© TW Hội Khuyến học Việt Nam contact: khuyenhocvn@gmail.com