TW Hội Khuyến học Việt Nam - Góa chồng, nuôi dạy 5 con nên người
TW Hội Khuyến học Việt Nam http://www.hoikhuyenhoc.vn

Góa chồng, nuôi dạy 5 con nên người
26.09.2007

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở vùng núi rẻo cao, tôi không được học hành đến nơi, đến chốn. Sau khi lập gia đình, tôi lại sớm phải chịu cảnh góa bụa, nuôi 5 đứa con, đứa lớn 13 tuổi, đứa bé nhất mới 5 tuổi.Đối với gia đình có cả cha mẹ chung lo cũng đã vất vả. Vậy mà chỉ có một mình gánh vác-nhất là trong nhà đã mất đi một người trụ cột thì nỗi vất vả lại tăng rất nhiều.
Tuy vậy, tôi vẫn luôn tâm niệm sẽ cố gắng chịu đựng để nuôi dạy các con nên người. Điều mong muốn cao nhất là dù không có của nả cho con thì cũng cố cho các con có được cái chữ để lập thân, lập nghiệp mai sau. Chỉ có con đường học tập mới thoát ra khỏi cảnh nghèo đói. Với trách nhiệm của người mẹ, tôi thực hiện lời trăng trối của chồng, đã vượt lên tất cả để nuôi các con ăn học.

Với suy nghĩ ấy, quanh năm ngày tháng tôi tần tảo sớm hôm làm ruộng, làm nương, chăn nuôi, nhờ vả bà con lối xóm..... để các con có được những thứ cần thiết nhất cho việc học hành. Thậm chí, có những ngày phải đi đào củ mài, mót từng nắm thóc thêm vào để nuôi con. Đến bữa ăn, tôi chỉ ăn qua loa, còn lại nhường cho các cháu ăn để lấy sức học. Trước tình cảnh ấy, các con quá thương mẹ, cháu út đã có lần xin mẹ cho thôi học để đỡ đần mẹ. Nhưng tôi vẫn một mực lựa lời khuyên bảo các con, mặt khác đã nhờ đoàn thể xin vay ngân hàng ít vốn để các con yên tâm học hành tiến bộ....Cho đến khi con gái đầu học xong cấp III, rồi xin đi làm trong một doanh nghiệp ở Tp HCM, thấu hiểu nỗi vất vả khó khăn của mẹ, hàng tháng cháu đã dành dụm gửi tiền về cho mẹ thêm vào nuôi các em ăn học. Cuộc sống cứ như vậy, tháng ngày tần tảo lần hồi, công nợ trả dần, khó khăn cũng ngày một vơi đi, 5 đứa con đều đã được học hành đến nơi đến chốn.

Hiện nay, cháu thứ hai Nguyễn Như Phong, sinh năm 1984, sinh viên năm thứ 4 Trường ĐH Kinh tế Tp HCM. Cháu thứ ba Nguyễn Như Thu, sinh năm 1986, sinh viên năm thứ 3 Trường ĐH Luật Hà Nội. Cháu thứ 4 Nguyễn Thị Thoa, sinh năm 1988 đang ôn thi ĐH. Cháu thứ năm Nguyễn Thị Nhã, sinh năm 1990 , đang học lớp 11 .

Với hoàn cảnh hết sức khó khăn, thiếu thốn, song tôi đã kiên trì, cố gắng hết mình để nuôi nấng, khuyên nhủ các con khôn lớn, được học hành đến nơi đến chốn, có cái vốn để lập thân, lập nghiệp và cống hiến cho xã hội, cho quê hương.

Năm 2004, Hội Khuyến học huyện Lục Nam mở hội nghị biểu dương gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học, tôi được mời đến dự và báo cáo "Gia đình hiếu học". Năm 2006, TW Hội Khuyến học Việt Nam tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp khuyến học". Đây là nguồn động viên to lớn đối với tôi, tôi càng quyết tâm khắc phục mọi khó khăn để nuôi các con ăn học.

Tàng Thị Nguyệt
Dân tộc Tày,
Cầu Gỗ, Trường Sơn, Lục Nam, Bắc Giang


URL của bản tin này::http://www.hoikhuyenhoc.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=232

© TW Hội Khuyến học Việt Nam contact: khuyenhocvn@gmail.com