TW Hội Khuyến học Việt Nam - Huyện Cẩm Giàng (Hải Dương): 310 Dòng họ có Ban Khuyến học
TW Hội Khuyến học Việt Nam http://www.hoikhuyenhoc.vn

Huyện Cẩm Giàng (Hải Dương): 310 Dòng họ có Ban Khuyến học
12.11.2010

Cẩm Giàng là một huyện có về dày về khuyến học. Người dân Cẩm Giàng vẫn tự hào về Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh và di tích Văn Miếu Mao Điền, huyện có số Tiến sỹ nho học đứng thứ 3 trong tỉnh. Phong trào khuyến học những năm gần đây tiếp tục để lại những dấu ấn đáng tự hào
 .

            Từ khi các Hội khuyến học ra đời, phong trào Khuyến học, Khuyến tài của huyện đã phát triển mạnh cả bề rộng lẫn bề sâu. Có thể nói Cẩm Giàng là một trong những huyện nằm trong tốp đầu về Khuyến học của Tỉnh.

            Đến nay, toàn huyện đã có 11.300 hội viên Khuyến học tăng 4.285 hội viên so với nhiệm kỳ trước. Đã có 130 chi hội các thôn và khu dân cư (đạt tỷ lệ 100%). Ngoài ra, còn có 50 chi hội các trường học và 16 chi hội cở các cơ quan xí nghiệp. Nhiều đơn vị hoạt động tốt có nề nếp như Cẩm Vũ, Cẩm Văn, Cẩm Hoàng, Cao An……

            Nói đến cơ sở, không thể không nhắc đến Ban khuyến học ở các Dòng họ. Tính đến nay đã có 310 dòng họ có ban khuyến học hoạt động đều đặn (nhiệm kỳ trước chỉ có 271 dòng họ). Rất nhiều dòng họ hoạt động tốt có hiệu quả như họ Hoàng và họ Vũ Đình ở thôn Phú Lộc xã Cẩm Vũ, họ Kim xã Cẩm Hưng, họ Phạm Đình xã Lương Điền, ……

            Hiện nay, toàn huyện đã có 2.000 dòng họ hiếu học, trong đó có 85 dòng họ hiếu học tiêu biểu và 17 dòng họ được tuyên dương khen thưởng. Có biết bao tấm gương của các gia đình vượt qua muôn vàn khó khăn để nuôi dạy các con ăn học trưởng thành. Điển hình như gia đình ông Phạm Đức Hà ở thôn Hoành Lộc xã Cẩm Văn là một thương binh với tỷ lệ thương tật 31%, sức khỏe yếu, ốm đau liên miên, điều kiện gia đình khó khăn, chỉ có 5 sào ruộng. Ông bà đã bươn trải, vượt khó, chắt chiu nuôi các con ăn học. Cháu Phạm Thị Ngát sinh năm 1985 đã tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội khóa (2004-2008), hiện đang công tác tại huyện Cẩm Giàng. Cháu Phạm Thị Ánh sinh năm 1988, hiện là sinh viên trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội, cháu Phạm Đức Dư sinh năm 1991, hiện là sinh viên năm 1 của trường Đại học Y Hải Phòng.

            Sở dĩ có được những thành tích trên là do Hội khuyến học các cấp làm tốt công tác khen thưởng cổ vũ động viên kịp thời. Qũy Khuyến học các cấp trong toàn huyện đã chi cho công tác khen thưởng trong nhiệm kỳ vừa qua là 1 tỷ 972 triệu đồng.

            Bên cạnh đó, phải kể đến hoạt động của các Trung tâm học tập cộng đồng(TTHTCĐ) đã được củng cố và hoạt động ngày càng có hiệu quả. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2010 các TTHTCĐ đã tổ chức được 217 lớp với hơn 24.350 lượt người tham gia dự.

            Nhìn toàn cảnh bức tranh Khuyến học, Khuyến tài của huyện Cẩm Giàng chúng ta có quyền tự hào và tràn ngập niềm vui phấn khởi.

            Bước vào Đại hội III lần này (2010-2015), Khuyến học Cẩm Giàng sẽ phát huy mạnh mẽ những thành tích đã đạt được. Đồng thời, khắc phục những tồn tại, yếu kém, nhằm được phong trào Khuyến học của huyện vươn lên tầm cao mới./.                                  

                                                                                    Nguyễn Kim Quy

                                                       Ủy viên BCH Hội Khuyến học huyện Cẩm Giàng khóa IIURL của bản tin này::http://www.hoikhuyenhoc.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=2162

© TW Hội Khuyến học Việt Nam contact: khuyenhocvn@gmail.com