TW Hội Khuyến học Việt Nam - Người thắp lên ngọn lửa Khuyến học
TW Hội Khuyến học Việt Nam http://www.hoikhuyenhoc.vn

Người thắp lên ngọn lửa Khuyến học
04.09.2007

Xã Mão Điền (Thuận Thành) là nơi đất chật người đông. Làm nghề nông mà bình quân 10 thước ruộng/định suất (năm 1993), thế nhưng mười năm lại đây Mão Điền trở thành điểm sáng của cả nước về phong trào học tập.
Hằng năm số học sinh học lên trung học phổ thông đạt tỷ lệ 80%, thi đỗ đại học - cao đẳng đạt trên dưới 100 em. Người góp phần thắp lên ngọn lửa khuyến học để có được thành công ấy là thầy giáo Nguyễn Xuân Viên - Hiệu trưởng trường THCS kiêm Phó Chủ tịch HĐGD, Phó Chủ tịch Hội khuyến học và Phó giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng xã Mão Điền.

Thầy giáo Nguyễn Xuân Viên sinh năm 1954, thuộc lứa học sinh đội mũ rơm suốt thời đi học, nhưng đều ghi nhớ lời Bác dạy “Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”. Chính tình yêu ấy đã đưa anh chọn thi vào ngành Sư phạm, lại có may mắn là học sinh khóa đầu hệ cao đẳng của Trường Cao đẳng Sư phạm Ngô Gia Tự. Năm 1976 ra trường anh về dạy ở trường cấp 2 Tam Dị (Lục Nam).

Ngay năm đầu anh đã trở thành giáo viên giỏi. Năm 1978 anh được cử bồi dưỡng học sinh giỏi của huyện và có giải cao cả cấp tỉnh và quốc gia. Năm 1979 anh vinh dự được kết nạp vào Đảng và là đảng
viên mới sau mười năm mới có của ngành giáo dục địa phương khi đó.

Năm 1987 thầy giáo Nguyễn Xuân Viên là Hiệu trường trường THCS Mão Điền quê hương. Là người “Làm giáo dục” tâm huyết, anh chú ý kết hợp các yếu tố “Gia đình - nhà trường - xã hội” để nâng cao chất lượng giáo dục của trường.

Anh lại trăn trở với suy nghĩ phải làm sao để các đoàn thể, các dòng họ, các gia đình cùng làm giáo dục từ đó thúc đẩy từng học sinh có cảm hứng học tập một cách tự giác. Rồi những trăn trở ấy đã trở thành hiện thực từ khi có Nghị quyết Trung ương 2 (khóa 8) về chủ trương xã hội hóa giáo dục. Được lãnh đạo địa phương tin cậy giao cho nhiệm vụ tham mưu thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục, thầy Viên đã liên tục đề xuất nhiều “con bài giáo dục” để phát huy sức mạnh của từng đoàn thể, từng thôn xóm, từng dòng họ, từng gia tình chăm lo giáo dục như lập đề xuất phong trào “Ly nông bằng học vấn”... Như gương học giỏi, đỗ đạt, ra trường có việc ổn định thu nhập cao... đều được tuyên truyền rộng rãi, làm cho ở đâu người Mão Điền cũng sôi lên bàn về làm giáo dục.

Để học sinh có sức bật học lên cao, thầy Viên đã chỉ đạo tốt phong trào dạy tất học tốt của trường THCS với cương vị hiệu trưởng. Không chờ trường lớp kiên cố hiện đại vấn đề là biết tạo ra môi trường giáo dục tốt trong và ngoài nhà trường. Đã là giáo viên phải phấn đấu thành giáo viên giỏi. Bằng kinh
nghiệm bản thân, thầy Viên đã làm được điều ấy giúp các giáo viên trẻ của trường. Năm học này trường có 9/51 giáo viên giỏi cấp huyện; 3/4 giáo viên giỏi cấp tỉnh của huyện.

Thầy Viên cũng tranh thủ sự giúp đỡ cá nhân cho trường đạt 150 triệu đồng để xây dựng Phòng thư viện và sắm các thiết bị giảng dạy hiện đại khác.

Đến nay người Mão Điền luôn coi đầu tư cho giáo dục là hiệu quả bền vững nhất. Có gia anh thu mua phế liệu mà nuôi tới 6 con đại học nên người như gia tỉnh ông Nguyễn Duy Tích. Anh Nguyễn Văn Mười thôi học nhiều năm, đi làm, lấy vợ sinh con lại ôn và thi đỗ đại học. Anh Nguyễn Văn Dũng vừa làm vừa học nay lập được công ty riêng... ông Nguyễn Chí Tẩm có 4 con đại học tâm sự “Chúng tôi không xây lầu ở cho con mà chỉ xây lầu kiến thức cho chúng mà thôi”.

Là người góp phần thắp lên ngọn lửa khuyến học cho quê hương, bây giờ thầy giáo Nguyễn Xuân Viên vẫn tiếp tục âm thầm giữ lửa cho phong trào còn lâu mãi về sau./.
Phạm Thuận Thành


URL của bản tin này::http://www.hoikhuyenhoc.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=210

© TW Hội Khuyến học Việt Nam contact: khuyenhocvn@gmail.com