TW Hội Khuyến học Việt Nam - Nghệ An: Khuyến học ở Tân Cao
TW Hội Khuyến học Việt Nam http://www.hoikhuyenhoc.vn

Nghệ An: Khuyến học ở Tân Cao
23.07.2010

Ông Đặng Minh Hạnh, Trưởng ban Khuyến học làng Tân Cao cho chúng tôi biết: "Làng Tân Cao - Giáo họ Đông Phú thuộc Giáo Xứ Phi Lộc, huyện Diễn Châu có 100% đồng bào theo đạo Thiên Chúa. Làng có 177 hộ gia đình, 875 nhân khẩu. Nhân dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi, một số ít mở mang ngành nghề dịch vụ kinh doanh. Nhân dân đoàn kết tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành tốt mọi chủ trương chính sách của nhà nước. Tích cực xây dựng quê hương làng xóm, sống tốt đời đẹp đạo.
Từ trước những năm 2000 cả giáo họ chưa có lấy một học sinh đậu Đại học, Cao đẳng, học sinh giỏi các cấp không có, mỗi năm chỉ được một số ít em đạt học sinh tiên tiến ở cấp trường và một vài em đậu vào THPT cấp 3. Đại bộ phận học sinh trong giáo họ chỉ học hết cấp 2 rồi trở về, nhiều gia đình để con em bỏ học dở chừng để về làm ruộng và theo anh chị đi làm ăn xa...

Sau khi có phong trào khuyến học nhận thức việc học trong giáo họ đã có một số gia đình đã quan tâm đầu tư nuôi con cái ăn học. Tiêu biểu như gia đình ông Nguyễn Trọng Lô, nhà có 7 người con thì cả 7 đều học đại học, cao đẳng. Hoặc như gia đình ông Nguyễn Hữu Tuyển, nhà có 5 con thì cả 5 đều đã và đang học ở các trường đại học, cao đẳng. Người con trai đầu ra công tác được 3 năm thì được đi du học ở Úc.

Từ thực tế đó đã góp phần làm thay đổi nhận thức trong cả giáo họ về việc quan tâm chăm lo cho con cái học hành. Sự khuyến khích quan tâm kịp thời động viên khen thưởng của Hội Khuyến học đối với học sinh đỗ đạt, học sinh nghèo vượt khó học giỏi, những điển hình về gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học tiêu biểu, xóm có thành tích trong phong trào xã hội hoá giáo dục hàng năm đợc tổ chức trang trọng gây ấn tượng tốt đẹp trong nhân dân.

Từ đó trong 5 năm qua phong trào khuyến học trong giáo họ được phát triển; đã có 19 em đậu vào các trường đại học, cao đẳng, trong đó: đại học 13 em; 32 em đậu vào bậc THPT; 296 lượt em đạt học sinh tiên tiến và tiên tiến xuất sắc. Gia đình hiếu học tiêu biểu như gia đình ông Từ, ông Công, ông Hoa, anh Đạo, anh Hân, anh Đồng và nhiều gia đình khác nữa. Trong giáo họ 100% con em trong độ tuổi đều đến trường không còn tình trạng bỏ học giữa chừng.

Năm học vừa qua giáo họ có 7 cháu dự thi đại học, cao đẳng thì cả 7 cháu đều đậu vào các trường, trong đó đại học 5 cháu, cao đẳng 2 cháu.

Từ những kết quả về phong trào giáo dục như trên, nhân dân nơi đây nhận thức rằng muốn cho cuộc sống sau này của nhân dân đỡ khổ cực và có những đóng góp có ích cho quê hương đất nước thì phải đầu tư cho các cháu học tập .

Ban Cán sự xóm đã cùng Ban công tác mặt trận và Ban từ thiện bác ái đã đề ra việc xây dựng Quỹ Khuyến học trong giáo họ để khuyến khích khen thưởng hàng năm cho các cháu đỗ đạt, giúp đỡ các cháu có hoàn cảnh gia đình khó khăn. 5 năm qua xóm đã động viên lòng hảo tâm của các tổ chức cá nhân ủng hộ hàng chục triệu đồng.

Đặc biệt là được sự quan tâm của Cha xứ bằng nhiều chương trình như kêu gọi ân nhân, người đỡ đầu xét cấp học bổng hàng năm. Chương trình tặng sách vở đồ dùng học tập, tặng xe đạp cho các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và nhiều chuơng trình tài trợ nhân đạo khác. Năm học vừa qua giáo họ Đông Phú - Tân Cao được Cha xứ tặng 10 xe đạp Mini, 206 cháu được tặng mỗi cháu 10 quyển vở và đồ dùng học tập với tổng trị giá trên 15 triệu đồng. Hiện nay Cha xứ đã có chủ trương tặng cho trường THCS xã Diễn Nguyên 10 chiếc xe đạp mini để trao cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các xóm trong xã..."./.

Kim Ngân


URL của bản tin này::http://www.hoikhuyenhoc.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=2008

© TW Hội Khuyến học Việt Nam contact: khuyenhocvn@gmail.com