TW Hội Khuyến học Việt Nam - Bắc Ninh: Làng Tam Sơn khuyến học
TW Hội Khuyến học Việt Nam http://www.hoikhuyenhoc.vn

Bắc Ninh: Làng Tam Sơn khuyến học
17.06.2010

Xã Tam Sơn (thị xã Từ Sơn) có 4 thôn, thôn Tam Sơn nằm ở trung tâm. Theo số liệu của chi hội khuyến học thôn, đơn vị hành chính này gồm 6 xóm, 935 hộ và 3875 nhân khẩu.
Phát huy truyền thống khoa bảng của cha ông và nhờ hoạt động tích cực của chi hội khuyến học, của phong trào xã hội hoá giáo dục của làng, 9 năm qua (2001-2009) các thế hệ học sinh, cán bộ, giáo viên của làng đã lập nhiều thành tích xuất sắc trong giảng dạy, bồi dưỡng trò giỏi, học giỏi, làm nhiều việc có ích, được chi hội khuyến học khen thưởng xứng đáng. Đã thưởng cho 1790 lượt học sinh giỏi (năm 2001: 105 em đã tăng lên 185 em năm 2009), 115 lượt giáo viên dạy giỏi (năm 2001: 2 người, năm 2009: 8 người). Học sinh đỗ vào các trường cao đẳng, đại học: 262 em, 10 học sinh qua bình xét hàng năm được vinh danh “Giỏi nhất làng”. Ngoài ra, còn có 478 học sinh đoạt các giải cao qua nhiều kỳ thi cấp huyện, tỉnh, quốc gia.

Để có nguồn kinh phí hoạt động thường xuyên và khen thưởng cho thày và trò giỏi, tổ chức vào trước ngày kỷ niệm Quốc khánh 2-9 và chuẩn bị năm học mới, chi hội khuyến học làng Tam Sơn, không chỉ vận động ủng hộ tại chỗ mà còn thông tin đi các nơi (kể cả nước ngoài có người đang làm ăn, công tác) nhằm tranh thủ sự đồng thuận cả tinh thần, vật chất cho sự nghiệp khuyến học. Kết quả, quỹ khuyến học toàn thôn có gần 100 triệu đồng. 90% số dòng họ có quỹ KH riêng, tiêu biểu là dòng họ Ngô Văn: 60 triệu đồng. Số học sinh giỏi được nhận thưởng từ khuyến học xã, trường, thôn, dòng họ và đoàn thể... không hiếm. Nếu là học sinh giỏi huyện, tỉnh, quốc gia, số quà còn được cộng thêm. Theo đánh giá của ông Nguyễn An Bảo, Phó Chủ tịch phụ trách văn xã, chủ tịch Hội Khuyến học Tam Sơn, thì Khuyến học làng Tam Sơn đứng đầu toàn xã.

Trong “Báo cáo thành tích khuyến học” của thôn, còn ghi rõ: “Theo khảo sát, thống kê tính đến tháng 9-2009, các gia đình, dòng họ ở làng đã cung cấp cho đất nước 1245 người có trình độ từ Đại học trở lên, trong đó có 3 Giáo sư, 7 Phó Giáo sư, 31 Tiến sỹ, 49 Thạc sỹ, 22 sĩ quan có quân hàm Đại tá, đang cống hiến tài, đức trên các lĩnh vực, cả trong nước và nước ngoài.

Ông Ngô Văn Đống, chi hội trưởng khuyến học của thôn cho biết: Có nhiều gia đình cả bố, mẹ, các con đều có bằng Đại học, như gia đình Nhà giáo ưu tú Ngô Thị Ngọc, nguyên Hiệu trưởng trường THCS xã. Gia đình nhà giáo Ngô Văn Dậu, các con bà Ngô Thị Hoa Linh, đều tốt nghiệp Đại học. Họ Ngô (xóm Trước) có 70% số người đã học xong Đại học...

Tháng 4-2010, khuyến học làng Tam Sơn vừa tròn 10 năm thành lập, tiếp tục phát triển cả quy mô tổ chức và các hình thức hoạt động. Ông Đống nói rõ thêm: Vào năm kỷ niệm này, khuyến học làng nêu quyết tâm vận động thêm các nguồn để có quỹ làng và các dòng họ 200 triệu đồng, hiện có 160 triệu đồng. Tổ chức gặp mặt những tập thể, cá nhân có đóng góp thường xuyên cho quỹ. Vinh danh những người có thành tích học tập, cống hiến cho quê hương, đất nước. Triển lãm (ảnh) tại Đình làng, quá trình hoạt động khuyến học 10 năm vừa qua. Nâng giá trị các phần quà, hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó, học giỏi.

Công bằng mà nói, hoạt động khuyến học và khen thưởng cho thày giỏi, trò giỏi của làng còn khiêm tốn so với các điển hình khuyến học ở nhiều nơi. Song điều đáng ghi nhận là khuyến học làng Tam Sơn đã trở thành phong trào rộng lớn, cha mẹ các cháu biết hướng cho con cháu động cơ học tập đúng để đạt được kết quả cao, được làng ghi nhận, khuyến khích thông qua các hoạt động khuyến học tập thể và gia đình.


URL của bản tin này::http://www.hoikhuyenhoc.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=1956

© TW Hội Khuyến học Việt Nam contact: khuyenhocvn@gmail.com