TW Hội Khuyến học Việt Nam - Một gương gia đình hiếu học tiêu biểu
TW Hội Khuyến học Việt Nam http://www.hoikhuyenhoc.vn

Một gương gia đình hiếu học tiêu biểu
24.08.2007

Ai cũng tấm tắc khen ngợi ở bản Đồng Tâm, xã Thạch Ngàn (Con Cuông), có gia đình ông Lương Thanh Hồng và bà Lương Thị Hiền là gia đình hiếu học tiêu biểu.
Là một gia đình dân tộc Thái thuần nông, thu nhập chủ yếu từ làm ruộng, cư trú và làm ăn trên địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội còn kém phát triển, cuộc sống còn gặp rất nhiều khó khăn trong, nhất là trong nuôi dạy con cái ăn học. Với 7 người trong đó chỉ có 2 lao động chính, 1 sào ruộng và gần 1 ha đồi, lại thiéu trâu bò để cày kéo thì việc tổ chức bảo đảm cuộc sống bình thường đã hết sức eo hẹp và vất vả, trong khi hai vợ chồng nuôi mẹ già và 4 đứa con ăn học. Tuy nhiên họ đã nỗ lực phấn đấu không ngừng và đã đạt được những kết quả đáng kể.

Hiện tại cuộc sống gia đình đang ngày một được cải thiện. 4 người con đều tốt nghiệp PTTH, hai cháu lớn đã tốt nghiệp đại học, hai cháu nhỏ đang tiếp tục thi lại đại học năm thứ 2; gia đình đạt danh hiệu thi đua "Gia đình hiếu học".

Cháu Lương Thị Oanh, sinh năm 1982. Năm 1996 tốt nghiệp THCS cháu Oanh thi đỗ vào trường Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An, năm 2000 tốt nghiệp PTTH cháu thi đỗ khoa Sử của Đại học Vinh. Tốt nghiệp đại học cháu vào công tác ở Tây Nguyên. Hiện cháu đang là giáo viên trường PTTH Lê Quý Đôn, huyện Chưprông, tỉnh Gia Lai.

Cháu Lương Thanh Duy, sinh năm 1984. Năm 1998 cháu được chọn vào học trường PTTH dân tộc nội trú vùng cao Việt Bắc. Trong quá trình học tập cháu luôn là học sinh giỏi của trường và của tỉnh Thái Nguyên. Đặc biệt năm 2002 khi đang là học sinh lớp 11 cháu đã tham gia thi học sinh giỏi quốc gia vượt cấp và đã đạt giải 3 môn Lịch sử. Với kết quả đó cháu đã được Bộ quốc phòng tuyển thẳng vào Học viện Chính trị Quân sự. Năm 2007 cháu tốt nghiệp đại học được phong quân hàm vượt cấp lên trung uý. Vơi những thành tích đạt được cháu đã được tặng nhiều phần thưởng: Trường PT vùng cao Việt Bắc và Học viện Chính trị Quân sự tặng nhiều bằng khen và giấy khen; Trung ương Hội khuyến học Việt Nam tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động xoá mù chữ; Danh hiệu Thanh niên tiên tiến tỉnh Thái Nguyên năm 2001; Một trong mười gương mặt tiêu biểu của Học viện Chính trị Quân sự năm 2006… Hiện tại cháu đang công tác tại Học viện Khoa học Quân sự.

Cháu Lương Thị Hạnh và Cháu Lương Thị Yến, đều tốt nghiệp trường Dân tộc nội trú huyện Con Cuông, hiện đang tiếp tục thi đại học.

Ông Hồng tâm sự: "Danh hiệu gia đình hiếu học là một danh hiệu có nhiều ý nghĩa và có tác dụng giáo dục sâu sắc, đạt được danh hiệu đó là niềm tự hào và là vinh dự lớn lao của gia đình chúng tôi. Đó là sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của cả gia đình chúng tôi trong thời gian qua.
Để đạt danh hiệu Gia đình hiếu học tiêu biểu, gia đình chúng tôi luôn xác định và nhận thức được gia đình là tế bào của xã hội, giáo dục gia đình là nền tảng và là cơ sở của giáo dục nhà trường và giáo dục xã hội, góp phần quan trọng trong hình thành và phát triển nhân cách, năng lực, phẩm chất của mỗi con người. Chỉ có một gia đình mới có thể là cái nôi nuôi dưỡng chở che thực sự, một chỗ dựa tinh thần vững chắc cho mỗi thành viên trong gia đình. Bởi thế, mặc dù hết sức khó khăn về điều kiện kinh tế, nhưng chúng tôi luôn cố gắng tạo ra một bầu không khí gia đình thật bình đẳng, dân chủ, biết tôn trọng, thương yêu lẫn nhau, hy sinh vì nhau; đó là điều kiện quan trọng hàng đầu để định hướng cho mỗi gia đình trong việc hướng tới mục tiêu tốt đẹp, đồng thời định hướng nhân cách cho mỗi thành viên trong gia đình. Thứ hai, chúng tôi luôn xác định rõ vị trí, vai trò và trách nhiệm của từng thành viên trong gia đình, trên cơ sở đó, mỗi thành viên tự nhận thức và phấn đấu để hoàn thành bổn phận của mình vì bản thân, gia đình, xã hội. Làm như thế chúng tôi đã tạo ra được những mối quan hệ trong gia đình hết sức tốt đẹp và trở thành nguồn động lực phấn đấu cho mỗi thành viên, nhất là các cháu trong học tập, rèn luyện.
Là người chủ gia đình, tôi luôn tạo điều kiện về mặt vật chất một cách hợp lý, thường xuyên nhắc nhở với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, động viên mọi người trong gia đình sống có đạo đức, co tình nghĩa, biết tiết kiệm và phấn đấu vươn lên, dù làm gì, ở cương vị nào đều phải trung thực, thẳng thắn, yêu thương mọi người, gắn mình với tập thể. Có như vậy mới tự giác học tập, rèn luyện và đạt kết quả cao. Chúng tôi luôn tận dụng tối đa mọi điều kiện giáo dục mà nhà trường và xã hội tạo ra để giáo dục mọi thành viên trong gia đình làm tròn bổn phận của một gia đình với tư cách là một tế bào của xã hội.

Những kết quả trên đây của gia đình chúng tôi so với nhiều gia đình khác là hết sức khiêm tốn. Song đó là kết quả của sự cố gắng và nỗ lực của cả gia đình trên cơ sở giúp đỡ, hỗ trợ tận tình của chính quyền địa phương, của các lực lượng giáo dục nhà trường và xã hội. Đồng thời đó cũng là biểu hiện cho tinh thần vượt khó, hiếu học. Gia đình chúng tôi xin hứa sẽ tiếp tục phấn đấu, phát huy những thành ích đã đạt được, khắc phục mọi khó khăn để luôn giữ vững và xứng đáng với danh hiệu "Gia đình hiếu học" tiêu biểu".

Quế Châu
Tin bài: Cao Đình Hòe - Hội Khuyến học Nghệ An


URL của bản tin này::http://www.hoikhuyenhoc.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=195

© TW Hội Khuyến học Việt Nam contact: khuyenhocvn@gmail.com