TW Hội Khuyến học Việt Nam - Thái Bình: Hơn 70 dòng họ huyện Vũ Thư tham gia chăm lo thế hệ tương lai
TW Hội Khuyến học Việt Nam http://www.hoikhuyenhoc.vn

Thái Bình: Hơn 70 dòng họ huyện Vũ Thư tham gia chăm lo thế hệ tương lai
06.06.2010

Trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em ở Vũ Thư luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể. Đánh giá của Sở Lao động – TBXH cho thấy, Vũ Thư vẫn giữ được truyền thống đi đầu trong các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em
Nhờ đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em (của huyện và các xã, thị trấn) ổn định về số lượng và tâm huyết với công việc nên các nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được cụ thể, rộng khắp, huy động được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Nguồn lực vật chất thu hút được cho công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nhờ đó cũng lớn hơn, từ khối các cơ quan ở huyện, như Huyện ủy, UBND huyện, Chi cục thuế, Xí nghiệp thủy nông…đến các xã, thị trấn (100% hoàn thành chỉ tiêu thu Quỹ bảo trợ trẻ em). Đặc biệt hơn 70 dòng họ trên địa bàn huyện đã huy động các thành viên và con em quê hương đang công tác trên khắp mọi miền đất nước tham gia đóng góp ủng hộ quỹ khuyến học, động viên thế hệ trẻ vươn lên trong học tập. Tiêu biểu là dòng họ Nguyễn Kim (xã Bách Thuận), Phạm Tân, Hoàng (xã Nguyên Xá)… Ông Lê Văn Thấn, cán bộ lao động – TBXH xã Hòa Bình cho biết: Xã của ông có nhiều dòng họ làm tốt công tác khuyến học, nhân dân trong xã chấp hành tốt chủ trương đóng góp xây dựng Quỹ bảo trợ trẻ em, do vậy Hòa Bình luôn là một trong những xã hoàn thành sớm nhất việc thu nộp quỹ. Trẻ em Hòa Bình nhờ đó có được điều kiện chăm sóc tốt hơn.

Công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của Vũ Thư những năm qua còn nhận được sự quan tâm của các nhà chùa, các cá nhân có lòng hảo tâm, tiêu biểu nhất là ông Phạm Nhất Định ở Thị trấn Vũ Thư. Hơn một thập kỷ qua năm nào ông Định cũng có quà ủng hộ lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em của huyện. Năm nay cũng thế, ông tặng 10 cháu có hoàn cảnh khó khăn 10 suất quà trị giá mỗi suất 250.000 đồng. Trước ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 mấy hôm, ông lại mời 12 cháu đến nhà tặng quà trị giá 3,8 triệu đồng. Toàn bộ số tiền do ông trích một phần từ lương hưu của mình. Ông Bùi Ngọc Trâm, xã Minh Lãng, ông Hà Mạnh Khuê, xã Xuân Hòa – dù đã ở vào độ tuổi “xưa nay hiếm”, song vẫn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, có nhiều việc làm thiết thực chăm sóc, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương.

Theo thống kê, toàn huyện Vũ Thư còn hơn 1.700 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (mồ côi cha, mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ, bị bỏ rơi, bị ảnh hưởng của chất độc da cam/điôxin, HIV/AIDS). Ngoài ra, tuy không có trẻ em phải lao động nặng nhọc, nguy hiểm, tiếp xúc với chất độc hại song ở một số xã tiếp giáp với Quốc lộ 10 và địa bàn Thành phố Thái Bình lại có trẻ em sớm phải mưu sinh bằng cách đi bán chổi, bán tăm tại Thành phố Nam Định. Xác định đây là những trường hợp cần được quan tâm nhiều hơn, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, bộ phận làm công tác Lao động – TBXH cũng như Hội đồng bảo trợ Quỹ bảo trợ trẻ em huyện và các xã, thị trấn đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm giúp các em vơi bớt khó khăn, có điều kiện ổn định cuộc sống, như thăm hỏi tặng quà, cấp xe lăn, trợ cấp kinh phí hàng tháng, hỗ trợ khi các cháu ốm đau, đi phẫu thuật… với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Đặc biệt toàn huyện có 20 gia đình đã đón các cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ về nuôi, theo Nghị định 38 của Chính phủ đã được hỗ trợ 240.000 đồng một gia đình/tháng (tổng kinh phí hỗ trợ năm 2009 là 57,6 triệu đồng). Hội LHPN, ngành giáo dục – đào tạo huyện cũng có nhiều biện pháp hỗ trợ các em trong cuộc sống cũng như khi đến trường. Và để có được sự đồng thuận và chung tay của cả cộng đồng góp sức chăm lo cho thế hệ tương lai, những người làm công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em ở Vũ Thư còn có “bạn đồng hành thân thiết” là ngành văn hóa thông tin, Đài Truyền thanh huyện - với chức năng, nhiệm vụ, tình cảm và trách nhiệm của mình, đã làm tốt công tác tuyên truyền, cổ động để các cấp, các ngành và mọi người dân hiểu hơn, từ đó tích cực tham gia hơn vào những việc làm đầy ý nghĩa này.


Bài và ảnh: Minh Sơn


URL của bản tin này::http://www.hoikhuyenhoc.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=1934

© TW Hội Khuyến học Việt Nam contact: khuyenhocvn@gmail.com