TW Hội Khuyến học Việt Nam - Lao Cai: Dòng họ Tráng thành lập chi hội khuyến học
TW Hội Khuyến học Việt Nam http://www.hoikhuyenhoc.vn

Lao Cai: Dòng họ Tráng thành lập chi hội khuyến học
12.05.2010

Vừa qua, tại xã Tả Văn Chư, huyện Bắc Hà, Lào Cai, dòng họ Tráng - dòng họ người dân tộc Mông đen ở huyện Bắc Hà đã tổ chức lễ thành lập chi hội khuyến học dòng họ. Có 117 gia đình thuộc dòng họ Tráng tham gia chi hội khuyến học.
Theo đó chi hội khuyến học dòng họ Tráng chính thức hoạt động từ tháng 5/2010. Chi hội có 3 ủy viên, chi hội trưởng là ông Tráng A Pao - trưởng dòng tộc họ Tráng, nguyên ủy viên Ban thường vụ Quốc hội, chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội Việt Nam, chi hội phó là ông Tráng A Vu, 56 tuổi, ở thôn Tả Văn Chư, xã Tả Văn Chư. Chi hội đã đề ra quy chế hoạt động cụ thể, rõ ràng.

Ngay tại buổi lễ thành lập, chi hội khuyến học dòng họ Tráng đã quyên góp được gần 10 triệu đồng vào quỹ khuyến học, tham gia tu sửa các trường học trong xã.

Tại lễ thành lập, dòng họ Tráng đã mời tất cả đại diện anh em họ Tráng người Mông đen trong toàn quốc tham dự, đến từ các địa phương như Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Hà Nội... qua đó tiến tới tiếp tục thành lập các chi hội khuyến học dòng họ Tráng trong toàn quốc.

Với truyền thống dòng họ đầy tự hào, trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, bảo vệ biên giới và công cuộc đổi mới đất nước, dòng họ Tráng đã tích cực ủng hộ cách mạng. Ông Tráng Seo Giả là người du kích đầu tiên đưa bộ đội về Bắc Hà đánh phỉ giải phóng quê hương, ông Tráng A Phú là liệt sỹ công an nhân dân Việt Nam. Mặc dù còn nghèo khó, các gia đình dòng họ Tráng ở Tả Văn Chư đã cho con em đi học đầy đủ, có nhiều người đã trưởng thành và được Đảng, Nhà nước, nhân dân bầu giữ chức vụ cán bộ chủ chốt của trung ương, tỉnh, huyện và xã…

Năm 2007, tại đại hội khuyến học toàn quốc, dòng họ Tráng vinh dự được trao tặng bằng khen “Dòng họ Tráng hiếu học tiêu biểu toàn quốc năm 2007”.

Mặc dù được công nhận là dòng họ khuyến học tiêu biểu toàn quốc song dòng họ Tráng chưa có chi hội khuyến học nên vẫn “mạnh nhà nào, nhà nấy nuôi con ăn học”. Có nhiều gia đình nghèo, con em chăm học, học giỏi nhưng vì nghèo các em phải bỏ học. Có những em học xong cấp 3 và thi đỗ các trường chuyên nghiệp nhưng không thể theo học cũng vì nghèo. Bởi vậy, chi hội dòng họ Tráng ra đời nhằm mục đích giúp anh em, họ hàng trao đổi kinh nghiệm nuôi con ăn học, vận động xây dựng quỹ lấy tiền giúp đỡ con nhà nghèo ăn học và khen thưởng cho các con, cháu học tập giỏi, tu dưỡng đạo đức tốt. Đồng thời động viên con cháu phấn đấu tốt, trưởng thành, lập nghiệp góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày một giàu đẹp.

Sau dòng họ Lý ở xã Bản Phố, Bắc Hà, dòng họ Tráng là dòng họ người Mông thứ hai đã thành lập được chi hội khuyến học dòng họ. Mô hình này góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục vùng cao Bắc Hà, Lào Cai ngày một phát triển.

Tin, ảnh: Tráng Xuân Cường


URL của bản tin này::http://www.hoikhuyenhoc.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=1902

© TW Hội Khuyến học Việt Nam contact: khuyenhocvn@gmail.com