TW Hội Khuyến học Việt Nam - Hội thảo phổ cập giáo dục trung học cơ sở cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
TW Hội Khuyến học Việt Nam http://www.hoikhuyenhoc.vn

Hội thảo phổ cập giáo dục trung học cơ sở cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
24.07.2007

Trong 2 ngày 18, 19/7/2007, Hội khuyến học Việt Nam, Dự án phát triển Giáo dục THCS II, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã phối họp tổ chức Hội thảo phổ cập giáo dục trung học cơ sở (PCGDTHCS) cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong giáo dục cộng đồng đến năm 2015. Dự Hội thảo có đại điện lãnh đạo tỉnh uỷ, UBND tỉnh, các sở ban ngành hữu quan, phòng GD, Hội Khuyến học các huyện, thị của Hà Tĩnh.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch Hội Khuyến học VN Nguyễn Mạnh Cầm nhấn mạnh: Để giúp đỡ người nghèo học tập, cần ưu tiên tạo điều kiện cho con em các dân tộc thiểu số và các vùng còn nhiều khó khăn, đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi, người tàn tật và người được hưởng chính sách xã hội khác thực hiện quyền và nghĩa vụ học tập của mình.

Thay mặt cấp uỷ và chính quyền Hà Tĩnh, ông Trần Minh Kỳ - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đã phát biểu chào mừng Hội thảo và khẳng định: Hà Tĩnh trên bước đường đổi mới và phát triển tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng tỉnh luôn quan tâm đến sự nghiệp xã hội hoá giáo dục. Ngành GD&ĐT, tổ chức Hội Khuyến học Hà Tĩnh thời gian qua đã có nhiều nỗ lực trong nhiệm vụ xây dựng xã hội học tập nhất là phổ cập giáo dục, quan tâm đến con em nghèo vượt khó học giỏi. Tuy nhiên tỉnh còn phải cố gắng đầu tư nhiều hơn nữa để việc dạy và học đạt thành tựu cao hơn.

Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khuyến học VN chủ trì điều hành hội thảo. Với 10 tham luận, các đại biểu đã khẳng định công tác CGDTHCS, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt là một việc làm cần được ưu tiên, tiến hành thường xuyên lâu dài. Phải có sự chỉ đạo thống nhất, cụ thể; cần có chính sách rõ ràng từ trung ương đến địa phương cũng như sự phối bợp đồng bộ giữa các tổ chức xã hội, nghề nghiệp. Cần huy động mọi khả năng nguồn lực hỗ trợ từ các tổ chức phi chính phủ, các cá nhân hảo tâm cùng sự quan tâm của cả cộng đồng xã hội.

Riêng ở Hà Tĩnh đến thời điểm này số trẻ bị khuyết tật có 6.317 em; số bị chất độc màu da cam là 810 em; trẻ lang thang cơ nhỡ 11.117 em; trẻ mồ côi không nơi nương tựa 831 em; số có hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn là 14.925 em; số phải lao động trước tuổi 412 em; trong đó, tuổi đi học phổ thông chưa được đến trường là 1.096 em; số em bị bệnh bẩm sinh 439; bị xơ hoá cơ DELTA 5.758 em (đã được phẫu thuật là 4.504 em).

Hội thảo đã dành phần lớn thời gian để trao đổi những vấn đề cốt lõi như thực trạng và giải pháp để phổ cập THCS ở Hà Tĩnh; tư vấn nghề cho học sinh khuyết tật; hướng nghiệp dạy nghe cho các em có hoàn cảnh đặc biệt; vai trò của Hội Khuyến học, Hội phụ nữ trong việc hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt; mô hình tổ chức học tập ở huyện Kỳ Anh... Các đại biểu cũng đã tham quan Trung tâm dạy nghề, tổ chức giới thiệu và giải quyết việc làm cho người tàn tật tại Hà Tĩnh.
Theo nguồn tin từ Khuyến học & Dân trí


URL của bản tin này::http://www.hoikhuyenhoc.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=135

© TW Hội Khuyến học Việt Nam contact: khuyenhocvn@gmail.com