TW Hội Khuyến học Việt Nam - TPHCM : Chưa thông qua chủ trương tăng học phí
TW Hội Khuyến học Việt Nam http://www.hoikhuyenhoc.vn

TPHCM : Chưa thông qua chủ trương tăng học phí
17.07.2007

TPO – Do có quá nhiều ý kiến không nhất trí của các đại biểu nên mặc dù phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài đã đăng đàn để giải thích thêm, thường trực HĐND TPHCM vẫn quyết định chưa thông qua tờ trình về tăng học phí trong kỳ họp này.

Sáng ngày 5/7 - ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 11, HĐND TPHCM đã xem xét, biểu quyết thông qua đơn xin thôi nhiệm vụ đại biểu của ông Lê Hồng Phương và dành thời gian để các đại biểu cho ý kiến về 9 tờ trình của UBND thành phố.

Cũng như ngày làm việc đầu tiên, rất nhiều đại biểu không nhất trí với chủ trương tăng học phí của UBND thành phố. Theo ông Nguyễn Thành Tài, UBND thành phố sẽ lắng nghe một cách “có trách nhiệm” ý kiến của các đại biểu để có những quyết sách đúng đắn.

Về chủ trương tăng học phí, ông Tài cho biết nếu như năm 2003 thành phố chi thường xuyên cho giáo dục là 1.100 tỷ đồng thì đến năm 2007, con số đó lên tới 2070 tỷ đồng; năm 2001 chi đầu tư xây dựng cơ bản cho giáo dục là 503 tỷ đồng thì đến năm 2007 đã lên tới 1107 tỷ đồng. Mỗi năm, TPHCM phải xây dựng mới hơn 1000 phòng học.

Trong khi đó nếu tăng học phí theo mức đang trình, mỗi năm thành phố sẽ tăng thêm 315 tỷ đồng. Nếu tăng học phí, các trường sẽ không thu khỏan nào khác. Số tiền này sẽ được đầu tư để nâng lương giáo viên, đầu tư cho cơ sở vật chất, thiết bị dạy học…

“Lãnh đạo thành phố đã có chủ trương xã hội hóa phải đi liền với chính sách miễn giảm. Trong năm 2007, TPHCM đã có nhiều chính sách miễn giảm cho học sinh diện chính sách, gia đình khó khăn với tổng số tiền 9,4 tỷ đồng. UBND thành phố đã quyết định miễu giảm 100% học phí cho các đối tượng nghèo (thu nhập của gia đình dưới 6 triệu đồng/tháng/hộ) và cận nghèo (từ 6- 10 triệu đồng/tháng/hộ) với tổng số hộ thuộc diện này khỏang hơn 60 nghìn hộ.”

Tuy nhiên, nhiều đại biểu vẫn không yên tâm. Đại biểu Nguyễn Văn Quang – phó Viện trưởng Viện Kinh tế băn khoăn: Tăng học phí trong thời điểm vật giá leo thang như hiện nay liệu có phù hợp, có gây thêm áp lực lạm phát và ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế ?

Đại biểu Phạm Phương Thảo – Chủ tịch HĐND TPHCM chia xẻ: các đại biểu khó xử, bản thân tôi cũng thấy rất khó xử. Có đại biểu còn nói với tôi: “Kỳ họp này nếu HĐND thành phố thông qua tờ trình tăng học phí thì tôi sẽ trốn, không dám tiếp xúc với cử tri.”

Sáng nay, tôi đọc báo và súyt rơi nước mắt khi biết có em học sinh vào phòng thi đại học ngày đầu tiên bố mẹ cho ăn phở, ổ bánh mì, đến ngày thứ hai thì không còn tiền để ăn sáng, phải để bụng đói. Người nghèo ở thành phố vẫn còn nhiều. Bà Thảo xúc động nói.

“Tôi chia xẻ ý kiến của Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố là việc soạn thảo đề án và trình thông qua gấp quá nên các đại biểu không đủ thời gian để thẩm định. 1 -2 tuần để xem xét một quốc sách có thể tác động đến hàng chục vạn gia đình e là không đủ.

Tăng lương cho giáo viên thêm 300 nghìn đồng/người/tháng như tờ trình liệu đã thỏa đáng chưa, hay thời gian tới phải tăng tiếp ? Do đó, HĐND thành phố quyết định sẽ gác lại, chưa thông qua trong kỳ họp này. Tờ trình tăng học phí sẽ được HĐND thành phố thẩm định trong kỳ họp (bất thường) tổ chức trước năm học mới (2007 -2008).” – Bà Thảo cương quyết.URL của bản tin này::http://www.hoikhuyenhoc.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=125

© TW Hội Khuyến học Việt Nam contact: khuyenhocvn@gmail.com